Vincom Retail lên chiến lược IPO trị giá 600.000.000 USD

Nhiều tiềm năng đây sẽ là một trong những thương vụ IPO lớn nhất trong vòng một thập kỷ qua tại Việt Nam.

Vincom Retail, nhóm có và vận hành các ngay giữa thương mại Vincom thuộc tập đoàn Vingroup, đang lên chiến lược bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) và nhiều tiềm năng sẽ trở thành một trong những thương vụ IPO lớn nhất trong vòng một thập kỷ qua tại Việt Nam, Bloomberg dẫn nguồn tin thông thạo vụ việc cho hay.

nhóm này đang chọn lựa đơn vị tư vấn cho thương vụ IPO với mục tiêu sẽ bán cổ phiếu ngay trong năm nay. Vincom Retail cố ý định sẽ huy động được 600.000.000 USD bao gồm việc bán cổ phiếu hiện hữu và phát hành trái phiếu mới, nguồn tin này cho hay.

Vincom Retail đang chuẩn bị gọi vốn giữa bối cảnh nền kinh tế Việt Nam phát huy trong những năm qua giúp đỡ nâng cao mức sống và gia tăng thu nhập. Chỉ số VN-Index trong tháng này đã chạm đỉnh cao nhất kể từ năm 2008, trong khi nhà bank phát huy châu Á (ADB) dự báo kinh tế Việt Nam sẽ phát huy 6,3% trong năm nay.

Ảnh: Dothi.net.

Với giá trị thương vụ vào khoảng 600.000.000 USD, đây có thể sẽ là thương vụ IPO lớn thứ hai từ trước đến nay tại Việt Nam, sau thương vụ IPO năm 2007 của nhà bank TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), theo data của Bloomberg. Lần thời gian này nhất một thương vụ IPO đạt giá trị trên 100.000.000 USD là đến từ hãng hàng không VietJet.

Quy mô của thương vụ IPO và lộ trình niêm yết trái phiếu hiện chưa được xác định. Đại diện Vingroup và Warburg Pincus từ chối đưa ra bình luận.

Quỹ đầu tư Warburg Pincus đã có lần mua 20% cổ phiếu Vincom Retail vào năm 2013 và tiếp tục rót thêm 100.000.000 USD nữa hai năm tiếp theo. Vincom Retail hiện có các ngay giữa shopping trong đó có Vincom Mega Mall Royal City và Vincom Mega Mall Times City.

Kể từ khi Warburg Pincus đầu tư vào Vincom Retail, công ty này đã mở rộng từ 5 lên 40 ngay giữa thương mại với 1,1 triệu m2. công ty này cũng nắm khoảng 60% thị phần bán lẻ hiện đại tại Việt Nam, theo nguồn tin của Bloomberg cho hay.

Trường Văn / Bloomberg
* Nguồn: Nhịp cầu Đầu tư