Văn hóa khởi nghiệp ở Israel

Bloomberg đầu năm nay đánh giá Israel là một trong những nền kinh tế đổi mới nhất toàn cầu cùng Mỹ, Nhật Bản, Thụy Điển, Singapore và Hàn Quốc. Đã có nhiều bài tìm hiểu cụ thể, chỉ ra những bí quyết, giải thích vì sao một quốc gia với hơn 8 triệu dân lại có thể sản sinh ra gần 5.000 khởi nghiệp, có lượng vốn đầu tư mạo hiểm cao nhất toàn cầu với mức bình quân 170 USD mỗi người. Vậy điều gì đã tạo nên một nền văn hóa mà mỗi người dân đều mang trong mình tinh thần khởi nghiệp và lập nên một quốc gia khởi nghiệp.

không thành công được chào đón

Cuối tháng 5/2017, phát biểu khi nhận bằng danh dự tại Đại học Harvardsau 12 năm bỏ học để phát huy MXH lớn nhất toàn cầu, CEO Facebook – Mark Zuckerberg tuyên bố độc đáo về không thành công: “Thành công đến từ quyền được thoải mái không thành công”.

Mark khẳng định chức năng của mỗi người, nổi bật những tỷ phú như Mark, là tạo ra một mạng lưới tài chính an toàn để mỗi cá nhân có cơ hội trải nghiệm sự không thành công, tìm kiếm và theo đuổi những điều mình thích mà không lo “cơm áo gạo tiền ghì sát đất”. Được cởi trói bởi gánh nặng tài chính, mỗi người sẽ liều lĩnh hơn, sáng tạo hơn, theo đuổi những điều họ thích và từ đó những sản phẩm có thể làm đổi khác cả toàn cầu sẽ có cơ hội xuất bản.

van-hoa-khoi-nghiep-o-israel

Đất nước Israel chỉ có hơn 8 triệu dân nhưng tập hợp một mạng lưới các nhóm khởi nghiệp dày đặc với hơn 5.000 khởi nghiệp.

chạy thử và chào đón không thành công cũng là một phần quan trọng trong tính cách và văn hóa khởi nghiệp Israel. Tại Israel, 99% số sinh viên khởi nghiệp không thành công ngay từ trên ghế nhà trường.

không thành công được xem như một quá trình phát huy tự nhiên, một điều quan trọng đến nổi các khởi nghiệp còn tự dạy nhau rằng “Nếu không thành công, hãy làm điều đó thật nhanh để còn kiệm ước thời gian, nguồn lực, công sức chạy thử và làm cái mới”, và “không thành công lớn tốt hơn không thành công nhỏ”.

Vì vậy thị trường Israel thực sự cởi mở đối với những thí nghiệm, là “sân chơi tuyệt vời cho các nhà kinh doanh có thể trao đổi, kiểm tra và thẩm định các sáng kiến của mình bởi đây là thị trường thực sự bỏ qua cho tất cả sai sót, chạy thử để bạn có thể học hỏi được từ chính những điều đó”, ông Adi Shemesh – nhà sáng lập kiêm CEO của platform hoán đổi thời trang Trench cho hay

thêm nữa, theo như ông Or Offer – nhà đồng sáng lập kiêm CEO của nhóm tin tức thị trường kỹ thuật số SimilarWeb: “Người Israel có xu thế thích lao đầu vào các thách thức và không bao giờ thấy sợ những gì mình chưa biết”.

khởi nghiệp từ “học kì quân đội”

Ở Israel, hầu như mọi người dân đều gia nhập quân đội trước khi vào đại học. Trong quân đội, nhiều người có cơ hội học thêm về công nghệ, bởi đây là yếu tố chủ chốt trong việc giao tiếp và các làm việc khác.

Môi trường và văn hóa trong quân đội của Israel rất khuyến khích khởi nghiệp và sếp. Việc huấn luyện quân sự cũng giúp đỡ thấm nhuần những giá trị cần có để làm và phát huy các nhóm khởi nghiệp.

Ông Avishai Sharon – CEO hãng tìm hiểu tiếp thị content TrenDemon chia sẻ: “Việc được tiếp xúc với những công nghệ mới trong quân đội nuôi dưỡng một nền văn hóa có lợi cho việc làm khởi nghiệp. Bạn hoàn toàn có cơ hội làm việc với những công nghệ, các phương án về kiến trúc tiên tiến nhất… Điều này mở ra suy nghĩ cho bạn để biết được điều gì là có thể, điều gì là đủ tiềm năng”.

van-hoa-khoi-nghiep-o-israel-1

Sáng tạo- đổi mới là giá trị mấu chốt mà mỗi người dân, nhà kinh doanh khởi nghiệp, khởi nghiệp app triệt để trong cuộc sống sinh hoạt tương tư mô hình kinh doanh của họ. Ngay cả một quán cà phê ở Israel cũng có những chiêu thức rất hay ho thú vị để tăng lượng tiền tip

Cũng theo vị CEO này, mọi thứ trong quân đội đều hướng vào việc suy nghĩ để giải quyết các thách thức, nhận thức đúng về tiềm năng của mỗi người và làm được sự tin cậy trong nhóm. “Tôi cho rằng, một trong những bài học lớn chính là ‘không có gì là cô độc’ trong quân đội. Và đó cũng là cách để mọi tổ chức làm việc có tác dụng”.

Môi trường quân đội còn giúp đỡ mỗi người nhận ra được sự quan trọng của tinh thần tập thể, tuyệt kỹ làm việc nhóm và sự rất cần để tất cả cùng hướng tới một mục tiêu chung. Bởi một trong những thách thức cho các nhà kinh doanh chính là họ phải tâm niệm rằng tự mình không thể làm hết được mọi việc, họ cần có một nhóm vững mạnh.

Đồng quan điểm, ông Offer cho hay: “Các giá trị và tuyệt kỹ được đưa ra trong quân ngũ – từ các tuyệt kỹ công nghệ tới lòng trung thành và tình bạn thân thiết – đều giúp đỡ nuôi dưỡng nhân tài và tạo dựng nên những nhóm vững mạnh”.

khởi nghiệp từ trên ghế nhà trường

Ở Israel, đổi mới được thấm nhuần vào văn hóa, mà theo lời Adi Shemesh là: “Mọi người rất cởi mở… họ yêu sự đổi mới. hầu như mọi người ở đây đều thực hiện đổi mới cho chính cuộc sống của mình. tất cả nền văn hóa này thực sự bị cuốn hút bởi những điều mới mẻ”.

Tại quốc gia này, tinh thần nhà kinh doanh cùng những tuyệt kỹ quan hệ được gắn vào vào các chương trình giảng dạy cho học sinh ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Nhiều cuộc thi được mở ra dành cho các học sinh trung học hướng tới tinh thần nhà kinh doanh giúp đỡ các em làm sáng kiến, chiến lược kinh doanh của mình tương tư cách phát huy các sáng kiến phù hợp trong một bối cảnh thương mại.

Các sinh viên từ năm thứ hai trở đi cũng được khuyến khích/ gần như yêu cầu phải có dự án kinh doanh riêng, tự mở nhóm, khởi nghiệp…Tất cả điều đó giúp đỡ học sinh, sinh viên tại Israel không còn lạ lẫm với toàn cầu công ty sau này.

Hiện tượng khởi nghiệp DesignBold của CEO Hùng Đinh được cho đang tạo nên những điều thần kì sau Flappy Bird cũng được xuất bản từ một lớp học khởi nghiệp tại Israel.

van-hoa-khoi-nghiep-o-israel-2

CEO Hùng Đinh của DesignBold trong lớp học khởi nghiệp tại Israel kéo dài một tháng. Từ lớp học này, sáng kiến về app design đã được tạo ra và ra được bản đầu tiên. Ảnh: CEO Hùng Đinh

Theo CEO Hùng Đinh, trong một buổi học về sáng tạo tại Israel năm 2015, giảng viên chia lớp học thành các nhóm 5 người và ra bài tập lập một dự án khởi nghiệp, ngay lập tức anh có sáng kiến dùng phần mềm với những công cụ design có sẵn để bất kỳ ai cũng vẫn có thể tạo ra những sản phẩm design đẹp từ poster, banner, tờ rơi, tạp chí, ảnh…

Một tháng sau khóa học, anh Hùng và các người hợp tác đã đưa ra version dùng thử ở Israel và nhận được lời hồi đáp tốt của khách hàng. Trong một năm tiếp nữa, anh liên tiếp cải tiến và chính thức ra mắt version thương mại vào ngày 25/10/2016. Chỉ chưa đầy một tuần sau khi ra mắt tại Mỹ, DesignBold đã có tổng cộng 20.336 lượt đăng ký,  2.026 khách hàng trả tiền với tổng doanh thu trên 80.000 đôla.

Một khởi nghiệp Việt Nam khác cũng “dính líu” đến khởi nghiệp Israel là Beeketing. Năm 2015, khởi nghiệp Beeketing với phương án marketing trực tuyến đã vượt qua 50 khởi nghiệp khác trong cuộc thi khởi nghiệp Start Tel Aviv tại Việt Nam, giành vé đến Israel vào tháng 9/2015 để tìm hiểu về hệ sinh thái khởi nghiệp tại đây với các nhóm khởi nghiệp đến từ khắp nơi trên toàn cầu như Mỹ, Nauy, Hà Lan…

                                                                                                   Phương Nguyên

Khóa học “công ty đổi mới: Từ ‎sáng kiến đến khởi nghiệp” sẽ diễn ra từ ngày 28/8-14/9/2017, được tổ chức bởi Cơ quan phối hợp phát huy quốc tế Israel và Tổ chức Niềm tin Kinh doanh trẻ Mỹ. Chương trình nhằm bổ sung kiến thức cho các học viên về các chủ đề: giúp đỡ hệ thống cho các nhà kinh doanh mới; đổi mới quản lý; thực hiện các sáng kiến sáng tạo – từ sáng kiến đến kinh doanh… Các chi phí quan hệ đến khóa học được Chính phủ Israel tài trợ, riêng tiền vé máy bay hai chiều Việt Nam – Israel và các chi tiêu cá nhân khác sẽ do cơ quan hoặc học viên tự chi trả. Hạn nộp hồ sơ đăng ký: 30/06/2017

Nguồn kinhdoanh.vnexpress.net