[UX Review] Trải nghiệm thú vị khi đi toilet tại CGV, tòa nhà IPH

Hôm nay ta cùng nhau vui một chút, Monday = Funday mà, ko nên căng thẳng ko thì cả tuần sẽ căng thẳng mất ;). Nếu bạn nào ở Hà Nội thì đều biết đến tòa nhà IPH, ngay đầu Cầu Giấy, to vượng, hoành tráng với 1 rạp chiếu phim CGV văn minh. Nhắc đến CGV là thấy sành điệu, hiện đại và trẻ trung, vì dù sao giá coi phim ở cái rạp có Xuất thân Hàn Xẻng này cũng cao gần gấp đôi rạp quốc gia. Nhiều khi đến cái chốn đấy, đi tè nó cũng mát và thông minh hơn bên ngoài. Ấy thế mà một chốn văn minh như thế cũng ko thoát khỏi cái câu chuyện trải nghiệm. Nhất là đây chính xác là trải nghiệm lặp đi lặp lại của tác giả cái bài này. Một trải nghiệm quan hệ đến việc đi tè đó.

Bước 1: Buồn đi ấy ấy quá, lao đi tìm, bắt gặp 1 hành lang:

Một hành lang dài hun hút, với 2 cái hình đủ để hiểu. Một cái mặc váy, một cái thì ko, lẽ dĩ nhiên tôi biết là đi về phía bên phải, chốn ko mặc váy đó.

Bước 2: Đi hết hành lang, bước đến ngã 3 đường**

Đến cái ngã 3 thần thành đó, đánh mắt sang bên phải, thầm thương chị em phụ nữ. Cái cửa nhà vệ sinh như cái cửa hầm, ghét tụi CGV, trọng nam khinh nữ đến thế.

Bước 3: Đánh mắt sang bên phải

Thấy cái cửa nhà vệ sinh he hé, 1 cái bồn rửa, thế là lao vào thôi. Trông thế này mới là nhà vệ sinh dành cho phải đứng chứ

Bước 4: Tai nạn thảm khốc


Điều gì diễn ra vậy??? Tôi ko hiểu???

Và chợt hiểu là:

Cái góc trở lại này mới là dành cho cánh đứng ta, chỗ kia là dành cho chị em. Vậy tất cả logic của tác giả sai ở đâu?

Sai ở chỗ người design tuy design 1 cái hình có váy bên trái, và ko có váy bên phải, nhưng mục đích design ko phải thế. Ông design đâu có thêm cái mũi tên hoặc dòng chữ là “nam tè bên phải, nữ tè trái” mà ông tác giả lại hiểu thế – thật ngớ ngẩn? Ổng chỉ muốn nói, đó là chỗ dành cho “người”, người bao gồm cho có váy và ko có váy. Và chỗ nào có hình “người” ý là có váy và ko có váy thì chỗ đó có thể đi tè. Và khi mà vào khu vực đó thì vui lòng tìm chỗ tè cho đúng.

Cách giải quyết:

Vui lòng bỏ cái hình có váy và ko có váy đi, thay bằng chữ WC truyền thống. Vui lòng thứ 2 là cửa của mỗi nhà vệ sinh thì có thể để 1 cái hình có váy hoặc ko có váy thật to, đến nỗi người sử dụng ko thể nhầm nổi.

Tản mạn về design người sử dụng ko quan hệ đến app, đến web, đến sản xuất chi chi..

7/8/2017. Phạm Khôi

Nguồn viblo.asia