Trung Đông – thị trường kỹ xảo cho kinh doanh trực tuyến

Trung Đông thường được biết đến là các quốc gia vùng vịnh (gọi tắt là GCC – Gulf Cooperation Council). Nhóm này gồm 6 nước là Saudi Arabia, Kuwait, các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE), Qatar, Bahrain và Oman.

Thị trường này trước nay vẫn được biết đến là nơi kinh doanh trực tuyến không phổ biến. mặc dù vậy, đầu năm nay, khu vực bắt đầu được quan tâm khi Amazon mua Souq – trang kinh doanh ở UAE. một vài trang kinh doanh trực tuyến mới cũng sắp ra mắt.

Các quốc gia Trung Đông nằm trong nhóm có thu nhập bình quân đầu người cao nhất toàn cầu. mặc dù vậy, kinh doanh trực tuyến tại đây chưa phát huy. Theo hãng nghiên cứu và tư vấn Gartner, thương mại số chỉ chiếm ít hơn 1% tổng sản phẩm quốc nội của khu vực năm 2016.

“Chỉ có 15% công ty tại đây có website và 90% shopping trực tuyến đều từ bên ngoài khu vực. mặc dù vậy, với sự thâm nhập của các nhà đầu tư top 1 toàn cầu tương tư giúp đỡ của Chính phủ, trong vài năm tới Trung Đông sẽ cho thấy tốc độ phát huy mạnh mẽ trong thương mại số”, ông Gene Alvarez, phó chủ tịch Gartner dự đoán.

Hiện 90% thị trường kinh doanh trực tuyến ở GCC chỉ chú trọng vào các nhóm sản phẩm là điện tử tiêu dùng, thời trang, phong cách sống, sức khỏe và làm đẹp.

công ty tư vấn quản lý A.T. Kearney đã có lần ước tính thị trường này có giá trị 5,3 tỷ USD vào 2015. Trong đó, người tiêu dùng UAE đóng góp tới 44% tổng doanh thu kinh doanh trực tuyến của khu vực. Dự đoán đến năm 2020, Saudi Arabia có thể sẽ vượt qua UAE, dẫn đầu GCC.

Hồi tháng 7, Amazon đã hoàn tất thương vụ mua Souq.com của UAE. Từ giờ, trang này sẽ trở thành một Amazon vùng vịnh với thị trường chủ yếu là nhóm GCC nhưng họ cũng có ý định mở rộng hơn nữa. Amazon lên kế hoạch tăng thêm kho hàng tại đây nhằm mục đích rút ngắn thời gian giao hàng so với các nhà cung ứng nội địa, tạo thách thức mới tại thị trường kinh doanh trực tuyến mới nổi ở khu vực.

Đối thủ của Amazon có Wadi.com làm việc ở UAE và Saudi Arabia, bán các sản phẩm điện tử, sản phẩm làm đẹp, trang sức, quần áo và các hàng gia dụng. Wadi thành lập năm 2015, thuộc tập đoàn Middle East Internet, một liên doanh đầu tư của Rocket Internet và MTN – một nhà cung ứng viễn thông ở Nam Phi. Trang này có hơn 150.000 sản phẩm từ 2.000 thương hiệu toàn cầu. Năm 2015, Wadi đã gọi được số vốn 67 triệu USD ở vòng series A.

thêm nữa còn có Namshi.com của UAE làm việc ở cả 6 quốc gia vùng vịnh. Trang này bán quần áo, giày dép và phụ kiện của các thương hiệu châu Âu. Cả hai trang kinh doanh trực tuyến đều có cả ngôn ngữ Ả Rập và tiếng Anh.

trung-dong-thi-truong-tiem-nang-cho-thuong-mai-dien-tu

Namshi.com là một trong những trang kinh doanh trực tuyến hiếm hoi ở Trung Đông.

Trong lúc đó, Noon.com đã có lần khẳng định là đối thủ của Amazon. Trang này đã gọi được vốn từ quỹ đầu tư nhà nước Saudi Arabia và một nhà kinh doanh có tiếng tại UAE. Noon đã cho chạy bản chưa chính thức (beta) vào tháng một năm nay. mặc dù vậy, CEO và nhiều nhân sự đã rút khỏi công ty này và cho đến nay vẫn chưa có một thông tin chính xác nào về thời gian chính thức ra mắt thị trường.

Themodist.com lại hướng đến đối tượng là phụ nữ có muốn ăn mặc dễ hiểu vì mục đích tôn giáo và văn hóa. Có trụ sở tại London và UAE, trang này đem đến những sản phẩm quần áo và phụ kiện design xa xỉ. công ty kỳ vọng phân nửa doanh thu của họ sẽ đến từ thị trường Trung Đông.

Hiện sự thâm nhập của Smartphone vào khu vực này ở mức trên 65%. Thêm vào đó, hơn 2/3 dân số tại đây dùng Internet. Con số càng độc đáo hơn với UAE và Qata với hơn 90%.

Trung Đông có số lượng lớn những người giàu có với muốn cao về các sản phẩm xa xỉ. Các phương thức thanh toán tại đây cũng dần được hoàn thiện để giúp đỡ ích cho những đổi khác mới của thị trường trong thời gian tới.

Chỉ 15% nhà bán lẻ truyền thống ở các quốc gia vùng vịnh có trang trực tuyến. Chính vì vậy, đây là nơi kỹ xảo cho những ai muốn dấn thân vào cuộc chơi kinh doanh trực tuyến ở khu vực, nhưng cũng đầy thách thức.

Theo A.T. Kearney, chỉ 35% người sử dụng Internet tại Saudi Arabia và 55% tại UAE biết đến mua hàng trực tuyến. Người ta vẫn còn thiếu niềm tin về kinh doanh trực tuyến. Người tiêu dùng lo ngại hai việc là bảo mật data và lừa gạt. Khu vực này cũng còn nhiều khoảng trống trong hệ thống thanh toán và cơ sở hạ tầng về kho vận vẫn còn thiếu.

Cũng theo A.T. Kearney, 60-70% thanh toán kinh doanh trực tuyến ở Saudi Arabia và UAE là bằng hình thứ trả tiền mặt khi giao hàng. Trong lúc đó, phụ nữ tại các nước Trung Đông không thể mở cửa cho nam giới vào nhà. Có nghĩa khi người giao hàng đến, nếu không có đàn ông trong nhà, những người phụ nữ này không thể nhận món hàng và thanh toán cho nhà cung ứng.

Ở GCC cũng thiếu mã bưu điện. Số lượng chuyển phát giới hạn cũng dẫn đến nổi phí giao hàng cao nếu theo kiểu bưu điện. Các quốc gia vùng vịnh cũng áp thuế thương mại cao và sản phẩm khi qua hải quan rất khó khăn, ngặt nghèo. Những đơn book hàng bên ngoài biên giới thường mất vài tuần mới có thể cập bến.

mặc dù vậy, có thể trông đợi những tín hiệu khởi sắc hơn khi Amazon chính thức bước vào thị trường này, mở ra những cơ hội mới cho công ty khu vực và quốc tế.

Trương Sanh (theo Practical Ecommerce)

Nguồn kinhdoanh.vnexpress.net