Trải nghiệm "chiến binh" Zenfone AR chiếc Smartphone chuyên về thực tế ảo và thực tế tăng cường

ASUS mới đây tung ra Zenfone AR, mẫu điện thoại mà chỉ nghe tên ta đã biết là chú trọng vào những công nghệ của tương lai như thực tế tăng cường (AR) và thực tế ảo (VR). Khá thú vị nếu ta có cơ hội trực tiếp trải nghiệm xem chiếc điện thoại này được có tác dụng như thế nào cho AR và VR.

Trước hết để giúp đỡ thực tế tăng cường Zenfone AR được gắn công nghệ Tango bao gồm hệ thống 3 camera: 1 camera chính 23 MP, 1 camera đo chuyển động, và 1 camera đo gần xa. Với hệ thống 3 camera này thì Zenfone AR có tiềm năng nhìn toàn cầu xung quanh như ta đang nhìn, trong đó app thực tế nhất của AR lúc này phải kể đến như khi ta shopping, chọn đồ nội thất và muốn ướm thử xem có đúng với căn phòng không. Như vậy, thay vì các chủ đầu tư BĐS phải đầu tư căn phòng mẫu trước khi bán cho khách hàng trải nghiệm thì họ có thể dùng tình năng này để làm căn phòng ảo cho khách hàng trải nghiệm. Ứng dụng này còn được cho sẽ cực kỳ hữu ích cho những công ty làm việc trong mảng như tạo mẫu thời trang, làm các kiểu dáng công nghiệp của ô tô, xe máy… mà không phải dùng các sản phẩm thật nhưng vẫn được trải nghiệm như sản phẩm thật. 

Zenfone AR cũng được “chế tạo” để đúng với kính thực tế ảo Google Daydream, một thiết bị tạo cảm giác khá dễ chịu với lớp vải lót bọc ngoài mềm mại có thể tháo ra giặt. Hiện nay không nhiều mẫu điện thoại sẵn sàng chạy với Daydream, một vài ít cái tên có thể kể ra như Galaxy S8, Google Pixel, Moto Z…

đúng ở đây nghĩa là màn hình Zenfone AR được gắn độ nét cao 2560×1440 để nhìn cảnh vật qua kính thực tế ảo đẹp hơn, đồng thời tần số cung ứng cao 1 ms (ngang bằng tần số quét 1 kHz) giúp đỡ hiệu ứng chuyển cảnh mượt mà hơn, chân thực hơn.

a1-trai-nghiem-zenfone-ar-dien-thoai-chuyen-thuc-te-ao-vr-thuc-te-tang-cuong.jpg

Trước hết để giúp đỡ thực tế tăng cường Zenfone AR được gắn công nghệ Tango bao gồm hệ thống 3 camera: 1 camera chính 23 MP, 1 camera đo chuyển động, và 1 camera đo gần xa.

a2-trai-nghiem-zenfone-ar-dien-thoai-chuyen-thuc-te-ao-vr-thuc-te-tang-cuong.jpg

Với hệ thống 3 camera này thì Zenfone AR có tiềm năng nhìn toàn cầu xung quanh như ta đang nhìn, trong đó app thực tế nhất phải kể đến như khi ta shopping, chọn đồ nội thất và muốn ướm thử xem có đúng với căn phòng không.

g9-trai-nghiem-zenfone-ar-dien-thoai-chuyen-thuc-te-ao-vr-thuc-te-tang-cuong-9969.jpg

Zenfone AR cũng được “chế tạo” để đúng với kính xem thực tế ảo Google Daydream, một thiết bị tạo cảm giác khá dễ chịu với lớp vải lót bọc ngoài mềm mại có thể tháo ra giặt. Ảnh: Việt Hải.

a9-trai-nghiem-zenfone-ar-dien-thoai-chuyen-thuc-te-ao-vr-thuc-te-tang-cuong.jpg

Zenfone AR được gắn độ nét cao 2560×1440 để nhìn cảnh vật qua kính thực tế ảo đẹp hơn, đồng thời tần số cung ứng cao 1 ms giúp đỡ hiệu ứng chuyển cảnh mượt mà hơn, chân thực hơn.

g8-trai-nghiem-zenfone-ar-dien-thoai-chuyen-thuc-te-ao-vr-thuc-te-tang-cuong-9914.jpg

Nắp hộp Zenfone AR cũng chính là một chiếc kính thực tế ảo theo kiểu hộp bìa tự chế Google Cardboard. Ảnh: Việt Hải.

Dù vậy việc mà người mua cũng khá quan tâm là hiệu năng dùng thông thường của Zenfone AR như thế nào khi chức năng thực tế tăng cường hoàn toàn có thể trở thành phổ cập trên Smartphone trong thời gian tới, nhất là Apple đang tung ra bộ công cụ ARKit cho các nhà phát huy làm app thực tế tăng cường trên iPhone các thế hệ.

Bộ 3 camera cung ứng cho chức năng thực tế tăng cường trong điều kiện dùng thông thường có thể chụp ảnh rất tốt với camera chính 23 MP, cung ứng khá tốt điều kiện thiếu sáng với độ mở f/2.0. Phía trước camera “tự sướng” của Zenfone AR cũng khá tốt, đạt 8 MP, dù camera này có xu thế làm đẹp, làm mịn hơi quá tay.

Điều quan trọng là mẫu Zenfone AR đem lại cảm giác gần như điện thoại cao cấp khi quy tụ nhiều “tinh hoa” của công nghệ điện thoại, màn hình sắc nét kích thước 5,7 inch được bảo vệ bằng lớp kính cường lực Gorilla Glass 4, khung viền bằng nhôm và mặt lưng làm giả da.

Điểm có thể làm chướng mắt đối với một vài người là miếng kim loại sau mặt lưng khá to, đó là nơi đặt tất cả các mắt camera và cảm biến của chức năng AR. Nếu không giữ lưu ý, miếng kim loại này hoàn toàn có thể bị xước hoặc bám vết.

Dù sao chức năng AR không làm cho Zenfone AR dày và thô như chiếc Lenovo Phab 2 Pro, thiết bị cũng được gắn Tango, ngược lại Zenfone AR trông khá mảnh và nhẹ. Thực tế Zenfone AR hơi nặng và dày hơn một chút so với những siêu phẩm như Galaxy S8, nhưng kích thước của chiếc điện thoại thực tế tăng cường này vẫn khá chuẩn.

g2-trai-nghiem-zenfone-ar-dien-thoai-chuyen-thuc-te-ao-vr-thuc-te-tang-cuong-9819.jpg

Phía trước camera “tự sướng” của Zenfone AR cũng khá tốt, đạt 8 MP, dù camera này có xu thế làm đẹp, làm mịn hơi quá tay. Ảnh: Việt Hải.

g5-trai-nghiem-zenfone-ar-dien-thoai-chuyen-thuc-te-ao-vr-thuc-te-tang-cuong-9855.jpg

Trải nghiệm Zenfone AR trong điều kiện dùng bình thường khá đã mắt với màn hình 2560×1440 kích thước 5,7 inch. Ảnh: Việt Hải.

g6-trai-nghiem-zenfone-ar-dien-thoai-chuyen-thuc-te-ao-vr-thuc-te-tang-cuong-9905.jpg

Màn hình Zenfone AR được bảo vệ bằng lớp kính cường lực Gorilla Glass 4, trông đảm bảo. Ảnh: Việt Hải.

g3-trai-nghiem-zenfone-ar-dien-thoai-chuyen-thuc-te-ao-vr-thuc-te-tang-cuong-9840.jpg

Zenfone AR không dày và thô như chiếc Lenovo Phab 2 Pro, thiết bị cũng được gắn Tango, ngược lại Zenfone AR trông khá mảnh và nhẹ. Ảnh: Việt Hải.

g1-trai-nghiem-zenfone-ar-dien-thoai-chuyen-thuc-te-ao-vr-thuc-te-tang-cuong-9805.jpg

Điểm có thể làm chướng mắt đối với một vài người là miếng kim loại sau mặt lưng khá to, đó là nơi đặt tất cả các mắt camera và cảm biến của chức năng AR. Nếu không giữ lưu ý, miếng kim loại này hoàn toàn có thể bị xước hoặc bám vết. Ảnh: Việt Hải.

Zenfone AR dùng cổng USB Type-C, loại cổng cắm sạc mặt nào cũng được, nên càng nâng cao tính hiện đại cho thiết bị. thêm nữa bộ chíp Qualcomm Snapdragon 821 cùng bộ nhớ RAM lên đến 8 GB, bộ nhớ trong lên đến 128 GB của Zenfone AR cam kết đảm bảo về một hiệu năng tuyệt vời khi dùng thông thường.

Khi dùng app thực tế tăng cường thì hiệu năng như trên đủ cam kết cho Zenfone AR làm việc trơn tru, có tác dụng. Thực tế cảm giác trải nghiệm các app thực tế tăng cường trên Zenfone AR khá mượt, mượt hơn so với Phab 2 Pro là điều đảm bảo.

Với điểm mạnh của Zenfone AR, khi dùng với kính Daydream, nếu ta có dịp trải nghiệm chiếc kính thực tế ảo này thì sẽ thấy rõ sự khác biệt khi lắp Zenfone AR vào so với khi lắp một chiếc điện thoại thông thường vào.

Theo tương quan như trên, dung lượng pin 3.300 mAh của Zenfone AR khi dùng bình thường là khá dồi dào, mặc dù vậy khi dùng thực tế ảo hoặc thực tế tăng cường thì chỉ vừa đủ, có phần hơi thiếu. Nhiều người trải nghiệm chia sẻ nếu pin của Zenfone AR chỉ còn 30-40% thì ta không nên dùng thực tế ảo để thám hiểm đại dương hay đi roller-coaster, vì máy sẽ cạn pin lúc nào không biết.

Nhìn chung lại Zenfone AR là một chiếc điện thoại thú vị, đem lại làn gió tươi mới khác biệt cho dòng sản phẩm của ASUS, đồng thời mang đường nét làm đồng nhất với dòng sản phẩm Zenfone 4 sắp ra lò (ví dụ như nút Home hình chữ nhật). Được biết, Zenfone AR có giá bán khoảng 599 đến 699 USD (khoảng 12-15 triệu đồng). mặc dù vậy, Asus chưa đem sản phẩm này về thị trường Việt Nam do muốn thị trường chưa cao đối với sản phẩm này.