33 0

Tiết lộ chiến lược đọc báo trả tiền trên Facebook

tin tức này nổi lên sau khi Facebook thảo luận với các hãng tin về công cụ đăng ký tác phẩm (subscription) muốn ra mắt nửa sau năm nay cùng với chương trình Instant Articles, nơi Facebook đang đăng các bài báo trên app mobile.

Nguồn tin trong ngành cho hay thay vì vận hành dịch vụ đăng ký riêng, Facebook lên chiến lược tạo “bức tường phí” (paywall) để sau khi người sử dụng đọc 10 bài báo free từ mỗi hãng tin. Khi chạm mốc giới hạn 10 bài báo, Facebook sẽ chuyển người sử dụng đến trang đặt mua của hãng tin để đăng ký.

Campbell Brown, cựu binh Facebook tuyển dụng đầu năm nay, xác nhận một vài phần trong chiến lược của MXH thông qua phát ngôn: “Báo chí chất lượng phải bỏ tiền ra để sản xuất và chúng tôi muốn bảo đảm nó phát huy trên Facebook. Như một phần trong thí điểm cấp quyền các hãng tin trong Instant Articles thiết lập paywall, họ sẽ liên kết website đến trang đăng ký tác phẩm và giữ 100% doanh thu”.

Facebook chọn lựa không nhúng tay vào paywall là một bước tiến so với các chiến lược lúc trước, trong đó có chiến lược tổng hợp nhiều hãng tin vào một dịch vụ đọc báo trả phí riêng. Nó cũng khác biệt so với các hãng khác như Apple, vẫn đang bán dịch vụ qua App Store và Apple News nhưng lại chiếm 30% doanh thu hàng tháng từ các trao đổi này. Appel cũng được vào web trực tiếp data người mua khi điều đó diễn ra.

chiến lược paywall của Facebook nằm trong nỗ lực giải quyết các khiếu nại của hãng tin về cách đơn vị đang dùng kết quả của họ và họ đổi lại được gì.

Đầu tháng 7, liên minh đại diện cho hơn 2.000 tờ báo, bao gồm các hãng tin như New York Times, Wall Street Journal, Washington Post, bắt đầu đề ra nhà lập pháp Mỹ hành động để chống lại sự độc quyền của Google, Facebook và giúp đỡ họ có được các điều khoản có lợi hơn khi làm việc với hai ông lớn này.