21 0

Tiến sỹ Lê Thống Nhất: "Trả phí cho bài học mới làm động lực sáng tạo cho người người “đứng lớp” trực tuyến"

 

Các diễn giả trao đổi tại sự kiện.

Nhiều kỹ xảo nhưng khó thu phí

Trao đổi tại sự kiện “Tăng thu nhập với nghề đào tạo trực tuyến” do Học viện Đào tạo trực tuyến Unica tổ chức ngày 26/7, ông Nguyễn Trọng Thơ, nhà sáng lập Unica cho rằng chưa khi nào cơ hội cho nghề đào tạo trực tuyến lại lớn như hiện nay. Các lớp học trực tuyến liên tục được mở ra, nhiều giảng viên dùng video để cung ứng hàng triệu người, kiếm được nhiều hơn so với việc chạy “sô” tại các lớp học thực tế tốn nhiều công sức.

không những vậy theo ông Thơ, có những người đóng gói khóa học về tin học văn phòng (Word, Excell…) cũng có thể thu về hàng tỷ đồng mỗi năm.

Trên toàn cầu, hiện có khoảng 8% công ty dùng phương án học tập trực tuyến, 7% chạy thử và dự báo 2 năm tới có 28% công ty dùng elearning vào đào tạo. Dự báo thị trường đào tạo trực tuyến sẽ phát huy 17% trong năm 2017. Tại Mỹ, 77% đơn vị đưa ra các chương trình đào tạo trực tuyến để nâng cao kỹ xảo của nhân lực. Riêng đơn vị như Google có 80.000 nhân lực tham dự học trực tuyến trên Udacity.

Còn tại Việt Nam, một vài công ty cũng đã bắt đầu quan tâm đến đào tạo trực tuyến do chi phí hợp lý hơn. Có những khóa đào tạo trực tuyến chỉ khoảng 20 triệu đồng/năm cho hàng nghìn nhân lực, giúp đỡ kiệm ước được nhiều cho công ty nếu so với đào tạo cho đã có lần nhân lực thông qua các lớp học truyền thống.

Đồng quan điểm, ông Lê Đăng Khương, sáng lập Dodaihoc.com cho rằng kỹ xảo của đào tạo trực tuyến tại Việt Nam rất lớn. Bởi ngoài các đô thị thì những địa phương vùng xa chất lượng đào tạo còn giới hạn và đào tạo trực tuyến sẽ đóng góp giải được bài toán này.

mặc dù vậy theo ông Lê Thống Nhất, người sáng lập BigSchool.vn, thực tế hiện nay việc học trực tuyến của học sinh trong nước còn rất giới hạn do phần nhiều phụ huynh vẫn có tâm lý phải có lớp thật, thầy thật “bằng xương bằng thịt” dạy con mình, còn “thầy ảo” trên internet chưa đủ độ tin cậy. Cùng đó còn là xu thế chỉ muốn dùng free, không trả tiền khiến cho đào tạo trực tuyến khó phát huy.

Ông Phạm Ngọc Anh, sáng lập vf.edu.vn (Viet Future) cho hay nếu như tại nước ngoài, văn hóa sẵn sàng trả tiền cho đào tạo trực tuyến đã phổ biến thì tại Việt Nam còn rất khó khăn. Đây là thách thức lớn đối với cộng đồng e-learning trong nước.

Trao đổi thêm, ông Lê Thống Nhất cho rằng để vượt qua thách thức đó, những người làm đào tạo trực tuyến phải dần tạo ra được thói quen học trực tuyến và trả phí cho bài học, như vậy mới khuyến khích được sự sáng tạo, là động lực để những người “đứng lớp” trực tuyến có thể đóng góp, phát huy hơn.

Nói về cách đi của BigSchool, ông Lê Thống Nhất cho hay khi mới ra mắt BigSchool đã cung ứng dịch vụ free 8 tháng và tiếp nữa thu phí một phần. Ví dụ, với phần thi khảo thí, BigSchool chỉ thu 1000 đồng đối với mỗi học sinh để tạo cho cộng đồng có thói quen trả tiền cho dịch vụ.

song song với đó, những người làm đào tạo trực tuyến cũng nên cung ứng dịch vụ theo kiểu “bán buôn” và “bán lẻ”. Tức là thay vì chỉ cung ứng các gói chương trình dài (như video dài tới 2 giờ đồng hồ, cung ứng nhiều kiến thức) thì có thể đưa ra những khóa học đơn lẻ cung ứng theo hi vọng của học sinh muốn bổ sung những kiến thức còn hổng, để tránh tình trạng học sinh phải chi nhiều tiền lãng phí.

Xem xét cung ứng dịch vụ ra nước ngoài

Trao đổi tại tọa đàm, ông Vũ Hoàng Liên, Chủ tịch Hiệp hội Internet cho rằng những người làm nghề đào tạo trực tuyến nên mạnh dạn cung ứng dịch vụ ra ngoài Việt Nam. Ngay cả việc dạy tiếng Anh, cơ hội tại nước ngoài vẫn rất kỹ xảo.

“Hãy tự tin với thị trường như châu Âu – Mỹ. Trong xu thế hiện nay, với sự biến động nhanh của công nghệ và hi vọng thì hoàn toàn có cơ hội kinh doanh e-learning ra ngoài thị trường Việt Nam”, ông Vũ Hoàng Liên nói.

Ông Liên cũng quan tâm, trong sự phát huy đó cần quan tâm tới công nghệ mới trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 như Cloud, BigData… khi mọi thứ sẽ thông minh hơn, sự phát huy mạnh mẽ của môi trường ảo, kỹ xảo gắn kết và tương tác với nhiều đối tượng sẽ rộng lớn hơn, mở ra cơ hội lớn trong đào tạo, giáo dục.

Với vai trò của mình, Hiệp hội Internet cùng các người dùng của Hiệp hội sẵn sàng có biện pháp giúp đỡ đẩy mạnh mảng đào tạo trực tuyến trong thời gian tới. Hiệp hội cũng khuyến khích các sáng kiến, đề xuất, để gỡ các bất cập, vướng mắc (nhất là khi ra ngoài Việt Nam, vướng mắc về ngôn ngữ, pháp lý…).

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Trọng Thơ cũng cho rằng cơ hội cho e-learning tại nước ngoài rất kỹ xảo. Lấy ví dụ với phần mềm học tiếng Anh Monkey Junior hiện được nhiều người sử dụng tại các nước lèo, không những vậy người Mỹ còn dùng nhiều hơn người Việt.