Sự ra đi của iPod Shuffle: Dấu chấm hết cho kỷ nguyên nút bấm vật lý

Đầu tuần này, Apple công bố sẽ xoá sổ dòng sản phẩm iPod nano và iPod shuffle, hai sản phẩm biểu tượng cho thời kỳ chiếm ưu thế của iPod. Thời đó chiếc nano nhận được hết ánh đèn sân khấu, còn “chú cừu đen” shuffle dường như là sản phẩm kém nổi bật nhất của đại gia đình iPod gần 10 thế hệ, vẫn cứ dậm chân tại chỗ trong khi các đàn anh của mình là nano, classic và touch liên tục được phát huy.

Mặc dù Apple trong nhiều năm qua vẫn liên tục đổi khác đôi chút design của shuffle – bao gồm cả thế hệ thứ ba của shuffle, loại bỏ hoàn toàn điều khiển playback – lượng bán ra của iPod shuffle vẫn là một hằng số nhỏ nhoi trong dàn iPod của Apple kể từ khi được ra mắt năm 2005. sản phẩm lấy cảm hứng từ một chiếc iPod classic và thu nhỏ lại chỉ còn chức năng nghe nhạc cơ bản, với chỉ một vài phím điều khiển trên mặt trước (không bao gồm thế hệ shuffle thứ 3 “kỳ quái”).

iPod shuffle thế hệ thứ 3

Và thế là iPod shuffle không có màn hình, không có click wheel, không bề mặt cảm ứng – chỉ dễ hiểu là 5 nút vật lý bạn có thể bấm để điều khiển nhạc. Máy nghe nhạc “tình cờ” này trở thành chọn lựa sáng giá khi bạn chỉ muốn bật một bản nhạc bất kỳ lên, nhắm mắt lại và thư giãn mà không thích phải mở mắt ra rồi chỉ trỏ phím cảm ứng trên chiếc iPhone ngay cạnh. Phím vật lý đem lại cảm giác bấm chính xác cho thao tác điều khiển nhạc của bạn (bạn vẫn nhớ thời đi học nhắn tin bằng điện thoại phím vật lý dưới ngăn bàn mà không cần nhìn chứ?), thứ mà một sản phẩm “tân tiến” như iPhone không bao giờ có thể làm được.

Trong một toàn cầu mà chiếc iPhone – tương tư mọi Smartphone khác – đang dốc sức trở thành máy tính thu nhỏ, chiếc iPod shuffle “low-tech” lại đem lại một sức hút gì đó rất khác nhau và cổ điển: một thiết bị làm ra chỉ để chơi nhạc và duy nhất chơi nhạc, không ghi âm, không chụp ảnh, không MXH, không liên kết. Một thiết bị làm ra dường như để ngắt liên kết giữa bạn và toàn cầu hơn là dốc sức liên kết bạn với xã hội bận rộn xô bồ mọi nơi mọi lúc. Vậy vì sao Apple lại xoá sổ iPod shuffle?

Câu trả lời là Apple, với tư cách là một nhóm kiếm lời, nhận ra rằng shuffle không còn đem lại lợi nhuận gì cho mình nữa. Với bộ nhớ bé “tẹo tèo teo” trong thời đại nhạc số chất lượng cao lên ngôi, chưa kể đến việc thiết bị dùng jack 3.5mm mà Apple đã “tiên phong” trong việc loại bỏ.

So với hai người em iPhone và iPod touch, iPod shuffle dường như làm được quá ít trên phương diện chức năng dùng. Và người tiêu dùng giờ đây muốn một cỗ máy làm được mọi việc, hơn là một thiết bị chuyên dụng có bộ nhớ ít ỏi chỉ dùng để nghe nhạc nén chất lượng thấp. sau cùng là sự sinh ra và lớn mạnh không ngừng của những dịch vụ stream nhạc trực tuyến như Spotify, Play Music và – bạn đoán được không? – Apple Music, tất cả những dịch vụ này giúp đỡ điện thoại cảm ứng như “hổ mọc thêm cánh” và iPod shuffle vốn dĩ đề ra phải liên kết với máy tính và đồng bộ hóa nhạc lằng nhằng dường như không còn đất sống.

sau cùng thì, đảm bảo rằng sẽ có nhiều người nhớ iPod shuffle. Có lẽ là do hoài niệm, nhưng cũng bởi vì iPod shuffle là một trong số ít biểu tượng lớn sau cùng của toàn cầu cho một kỷ nguyên nút bấm vật lý.