29 0

Quảng cáo lại có mặt trở lại trên trang phim vi phạm bản quyền

Hôm nay (24/7/2017) trên các trang phim trực tuyến có lượt vào web cao top 1 ở Việt Nam là phimmoi.net, bilutv.com, hdtrực tuyến.vn đã tái có mặt quảng cáo trở lại, trong khi lúc trước 1 ngày trên các trang này đã không còn có mặt quảng cáo ở một vài lúc.

Trong đó có quảng cáo của một vài nhãn hàng chính thống như Grab, các trang kinh doanh trực tuyến hoangphuc.com, Yes24.com, nemo.vn, thời trang KK. Quảng cáo của các nhãn hàng chính thống này có mặt cùng với các quảng cáo game lậu và app đầu tư tài chính lậu khác… Trong ngày 24/7/2017 chỉ có trang xemvtv.net là chưa thấy có mặt quảng cáo trở lại. Tại hdtrực tuyến.vn còn đăng bảng khuyến mại quảng cáo trên trang tới 50%.

tìm kiếm trên các trang này một vài bộ phim hot như Sống chung với mẹ chồng, Kong Đảo Đầu lâu cũng đã được gỡ bỏ hoặc bị chặn không xem được. Việc các quảng cáo chính thống vẫn có mặt trên các trang phim được xác định có nhiều content vi phạm bản quyền cho thấy có một vài đại lý quảng cáo, agency của các nhãn hàng vẫn chưa phối hợp với cơ quan quản lý, thờ ơ và thiếu trách nhiệm trong việc ngăn chặn nguồn thu của các trang phim vi phạm bản quyền. Trong lúc đó, một công ty quảng bá chiếm thị phần quảng cáo lớn nhất Việt Nam đã gỡ bỏ quảng cáo trên 50 trang phim vi phạm bản quyền với một vài bộ phim Mỹ và Việt Nam.

Quảng cáo của nemo.vn vẫn có mặt cùng với quảng cáo game trên trang BiluTV.

Quảng cáo chính thống có mặt trên phimmoi.

Có thể nói việc ngăn chặn quảng cáo trên các trang phim vi phạm bản quyền lôi kéo được sự quan tâm khá lớn của giới công nghệ tương tư cộng đồng dùng các app OTT. Nhiều ý kiến tỏ ra suy nghĩ nhiều việc nếu các trang phim lậu bị chặn server hoặc rút hết phim hay thì họ không biết xem phim ở đâu.

Có người lại cho rằng, chặn quảng cáo chỉ là cách giải quyết theo kiểu tình thế, làm cho có chứ không giải quyết được mấu chốt của chuyện. Bằng chứng là đa số các web lậu vẫn sống mà dân xem phim lậu còn thích thú hơn vì xem phim đã hết bị chèn quảng cáo. Để giải quyết tận gốc phải có biện pháp phạt thật nặng, rút giấy phép, thu hồi tên miền, server…

nhiều ý kiến khác trên cộng đồng MXH đã ủng hộ Bộ TT&TT ra tay dẹp nạn vi phạm bản quyền và cho rằng việc ngăn chặn nguồn thu quảng cáo là một biện pháp “cao tay”. Nếu như các nhà quảng cáo kiên quyết rút hết quảng cáo, chưa lâu nữa các trang quảng cáo này sẽ hết nguồn thu và đảm bảo sẽ sập.

Việc ngăn chặn nguồn thu quảng cáo là một biện pháp ngăn chặn nạn vi phạm bản quyền content trên internet của Bộ TT&TT phối hợp với các nhà quảng cáo bắt đầu làm để ngăn chặn nạn vi phạm phạm bản quyền trên môi trường số.

Hiện nay, nạn vi phạm bản quyền trên môi trường Internet ở Việt Nam ngày càng gia tăng ở mức báo động với hơn 70 trang phim trực tuyến vi phạm bản quyền và hàng trăm app mobile sống nhờ vào content vi phạm bản quyền. Nhiều content vi phạm pháp luật như quảng cáo sex, hay đánh bạc được công khai đăng quảng cáo trên các website vi phạm bản quyền. Vi phạm bản quyền trên internet đã gây ảnh hưởng lớn đến làm việc kinh doanh của các đơn vị truyền hình trả tiền, các đài truyền hình nói chung.

Không ít ý kiến đề xuất Bộ TT&TT cần làm cùng lúc nhiều biện pháp ngăn chặn các website vi phạm bản quyền. Cụ thể, đối với các website vi phạm bản quyền trong nước có thể dùng các biện pháp: Xử phạt vi phạm hành chính, thu hồi tên miền đối với những trang dùng tên miền .vn, chặn tên miền và địa chỉ IP, các IDC trong nước hủy dịch vụ CDN của các trang vi phạm.

Đối với các website vi phạm bản quyền ở nước ngoài, biện pháp hữu hiệu nhất là các công ty Việt Nam không quảng cáo trên các website này. Biện pháp chặn tên miền, chặn hoặc giới hạn dung lượng đường truyền đến mạng lưu trữ website đó hoặc thông qua số hiệu mạng cũng cần được áp dụng. Đồng thời, phối hợp với các tổ chức về quyền tác giả quốc tế để yêu cầu các nước sở tại có mạng lưu trữ đặt website vi phạm can thiệp.

Hình ảnh quảng cáo tái có mặt trên một vài trang phim có lượt vào web cao nhất (hình chụp ngày 24/7/2017):

Quảng cáo game trên phimoi.net

Quảng cáo trên hdtrực tuyến.vn

Quảng cáo của trang kinh doanh trực tuyến hoangphuc.com trên hdtrực tuyến

Quảng cáo của Grab có mặt trên BiluTV.