Phân tích data người học sẽ giúp sinh viên thành công hơn

Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM Phạm Ngọc Thanh (trái) và Giáo sư Gregor Kennedy tại hội thảo InSITE 2017.

Đòn bẩy từ tìm hiểu data lớn

Hội thảo về Khoa học cung ứng tin tức InSITE 2017 vừa được Đại học RMIT Việt Nam cùng Viện Khoa học về cung ứng tin tức (ISI) tổ chức tại TP.HCM.

Trong khuôn khổ hội thảo này, bài diễn thuyết chủ đề “xác định nguy cơ hay giúp đỡ thành công? Vai trò của tìm hiểu hành vi người học” của GS Gregor Kennedy – Thừa hành Phó chủ tịch Hội đồng đại học kiêm Giám đốc ngay giữa Nghiên cứu giáo dục bậc cao thuộc ĐH Melbourne, đã nhận được sự quan tâm của hơn 150 chuyên viên giáo dục trong nước và quốc tế.

Theo GS Gregor, để chuẩn bị nhân lực chất lượng cao cung ứng đề xuất cấp thiết của Cách mạng công nghiệp 4.0, hiện nhiều trường đại học top 1 trên toàn cầu đang app những cách thức dạy và học mới lấy sinh viên làm trọng tâm nhằm giúp đỡ sinh viên thành công trong quá trình học.

Một trong những xu thế quan trọng là việc tìm hiểu học thuật tổng quát và tìm hiểu data người học. Cùng với sự lên ngôi của big data (data lớn), việc tìm hiểu sẽ ngày càng xác đáng giúp đỡ làm được các chương trình học phù hợp, đồng thời đóng góp nhiều hơn vào sự thành công của người học.

“Triển vọng quan trọng của tìm hiểu data người học là chỉ ra được những hình mẫu ẩn chứa trong quá trình học của sinh viên để từ đó có thể chủ động giúp đỡ giúp đỡ sinh viên thành công”, GS Gregor nói.

Minh chứng cho xác định của mình, GS Gregor đã chia sẻ 3 ví dụ app tìm hiểu data người học được thực hiện tại ĐH Melbourne gồm: nhận thức và tương tác; lớp học trực tuyến mở quy mô lớn; và mô phỏng kỹ xảo phẫu thuật vỏ não. Trong cả 3 ví dụ, từ tìm hiểu cách làm chương trình học tương tư cách học của sinh viên, Giáo sư Gregor đã chỉ ra được những kết quả hết sức tích cực.

Cụ thể, trong ví dụ thứ nhất, GS Gregor chia sẻ rằng những người làm công tác giáo dục có thể dùng việc tìm hiểu để tìm ra mẫu hành vi khác nhau của sinh viên khi các em hoàn thành các chức năng nhỏ trong quá trình học. Những mẫu hành vi khác nhau sẽ gợi ý về cách học và cách thức approach khác nhau của sinh viên, tương tư nhận thức khác nhau khi làm bài tập, từ đó cho ra kết quả học tập và mức độ thành công khác nhau.

Ở ví dụ thứ hai tìm hiểu từ các lớp học trực tuyến mở quy mô lớn, GS Gregor nhấn mạnh: “Cách ta – những người làm công tác giáo dục, làm và sắp xếp chương trình học ở cấp vĩ mô thật sự có thể ảnh hưởng đến cách thức học của sinh viên, đó là xem và ôn bài”.

cách thức học từ mô phỏng ở ví dụ cuối đã nhận được lời hồi đáp tích cực của 24 sinh viên y khoa tham dự thực nghiệm trong cuộc phỏng vấn ngay sau buổi chạy thử.

dùng công nghệ mới và tìm hiểu data người học để có thể giúp đỡ cho đã có lần sinh viên là xu thế hđang được app rộng rãi các trường đại học tiên tiến trên toàn cầu (Ảnh trình bày trích từ bài thuyết trình của Giáo sư Gregor)

Từ những ví dụ trên, GS Gregor kêu gọi những người làm trong mảng giáo dục hãy dùng tìm hiểu data người học vào mục đích cao hơn là giúp đỡ để sinh viên thành công trong việc học, chứ không dừng lại ở việc giúp đỡ sinh viên đang có nguy cơ không theo kịp với chương trình học như hiện nay.

cách thức hữu ích giúp đỡ phát lộ khả năng tiềm ẩn của sinh viên

Trong bài thuyết trình của mình, GS Gregor cũng khẳng định, tìm hiểu data người học là cách thức cực kỳ hữu dụng đối với giáo viên, những người soạn thảo chương trình học và các nhà nghiên cứu giáo dục, vì giúp đỡ hé lộ khả năng tiềm ẩn, kỹ xảo và mặt mạnh của sinh viên thay vì nhắm vào xác định khiếm khuyết hay điểm yếu ở các em.

cách thức tìm hiểu này có thể giúp đỡ các trường có được data to lớn của đã có lần sinh viên, có thể hiểu được cách mỗi sinh viên thực hiện chức năng học tập như thế nào, đồng thời mở rộng chương trình giảng dạy, và giúp đỡ những người làm công tác giáo dục thấu hiểu sự nhận thức và quá trình học của sinh viên, từ đó giúp đỡ các em có quá trình và phương thức học tập tốt hơn, để giữ kết quả học tập tốt và từ đó thành công hơn.

Đáng quan tâm, GS Gregor cho hay, tại Việt Nam, cách thức tìm hiểu data người học có thể áp dụng ở các trường đại học đang theo đuổi mô hình giáo dục 4.0. “Áp dụng tìm hiểu data người học sẽ đóng góp nâng cao chất lượng dạy và học ở bậc đại học, đào tạo ra nguồn nhân lực chất lượng cao, đồng thời phô diễn được sự sáng tạo và thích ứng của các trường đồng hành cùng cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0”, GS Gregor nói.

tìm hiểu data người học là việc đánh giá, thu thập, tìm hiểu và báo cáo data về người học và bối cảnh học nhằm hiểu và có tác dụng hóa việc học; tương tư môi trường nơi người học và người dạy cùng tương tác với nhau.