phát huy chi tiêu cho điện toán đám mây ở Việt Nam cao nhất Đông Nam Á

Trong khối ASEAN, Việt Nam là nước có tốc độ tăng chi tiêu cho điện toán đám mây thời điểm 2010-2016 cao nhất (64,4%/năm), cao hơn hẳn mức bình quân khu vực này (49,5%) và toàn cầu (42.5%). mặc dù vậy, về con số tuyệt đối, mức chi tiêu cho điện toán đám mây của Việt Nam rất thấp (1,7 USD năm 2016), thấp hơn 107 lần so với Singapore; 6,5 lần so với Malaysia; 2,4 lần so với Thái Lan; và 1,3 lần so với Philippines.

Đây là kết quả nghiên cứu về app điện toán đám mây do giáo sư Vũ Minh Khương – Trường Chính sách Công Lý Quang Diệu (Singapore) công bố tại Hội nghị Điện toán đám mây Việt Nam 2017 diễn ra sáng 22/6.

Theo giáo sư, những con số trên phản ánh thực tế đang còn nhiều rào cản trong việc đẩy mạnh điện toán đám mây tại Việt Nam, trong đó, kinh phí đầu tư không phải là khó khăn chính. thách thức lớn nhất là việc dùng phần mềm không bản quyền còn phổ biến, sự thiếu hiểu biết về lợi ích của điện toán đám mây, lo ngại về bảo mật tin tức và chất lượng dịch vụ công nghệ này tại Việt Nam chưa thực sự đảm bảo.

tang-truong-chi-tieu-cho-dien-toan-dam-may-o-viet-nam-cao-nhat-dong-nam-a

Điện toán đám mây được xem là công nghệ platform trong Cách mạng công nghiệp 4.0

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang diễn ra mạnh mẽ trên toàn cầu, thông qua các công nghệ như Internet vạn vật (IoT), trí tuệ nhân tạo (AI), thực tế ảo (VR), tương tác thực tại ảo (AR), MXH, điện toán đám mây, mobile, tìm hiểu data lớn (SMAC)… Các chuyên viên cho rằng, đó cũng chính là quá trình chuyển hóa tất cả toàn cầu thực thành toàn cầu số. Trong đó, điện toán đám mây đóng vai trò platform, có tác động lớn đến nhịp độ và lợi thế đối đầu của các công ty, các tổ chức.

Theo ông Phan Thanh Sơn – Giám đốc công nghệ đơn vị Hệ thống tin tức FPT, Việt Nam đang ở thời điểm đầu của quá trình đổi khác số, cần ưu tiên phát huy cơ sở hạ tầng ICT và có chính sách ưu tiên cho điện toán đám mây.

Ông Nguyễn Đình Thắng, Phó chủ tịch Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA), cho rằng, Chính phủ cần có những chính sách định hướng cấp thiết. Các công ty, tổ chức cần có những chiến lược nghiên cứu, đầu tư, app điện toán đám mây sớm để nâng cao có tác dụng sản xuất, kinh doanh giúp đỡ tiến nhanh trong cuộc cách mạng công nghiệp mới này.

Viễn Thông

Nguồn kinhdoanh.vnexpress.net