“Ông lớn” Microsoft gia nhập dự án xe tự lái của Baidu

Baidu vừa đạt được thỏa thuận với Microsoft để dùng hệ thống data đám mây Azure của hãng này cho dự án xe tự lái của mình.

Microsoft đã đồng ý cấp quyền đơn vị công nghệ nổi danh Trung Quốc là Baidu dùng nguồn mở Azure của hãng này cho một dự án xe tự lái mà Baidu đang phát huy bên ngoài lãnh thổ Trung Quốc, đưa hệ thống data đám mây to lớn này trở thành người dùng tiếp theo trong list các nguồn mở có liên lạc với dự án.

Trước đó, gã to lớn Baidu của Trung Quốc đã tuyên bố ý định khởi động một dự án mã nguồn mở vào tháng 4 vừa rồi, đặt tên là Apollo. Kể từ đó, hãng này liên tiếp ký hợp đồng với các nhà sản xuất xe hơi top 1 Trung Quốc như Chery Auto, Great Wall Motors và TomTom, thêm nữa còn các hãng dịch vụ như Grab và các tập đoàn nước ngoài như Bosch, Continental và Intel.

Baidu có tham vọng dẫn đầu thị trường xe tự lái tại Trung Quốc.

Đại diện của Microsoft cho hay họ chưa có dự định sẽ approach ngành công nghiệp sản xuất ô tô trong tương lai gần nhưng rất sẵn sàng tham dự vào các mảng phần mềm và dịch vụ công nghệ quan hệ. cung ứng dịch vụ data đám mây cho các xe hơi có thể là một ngành công nghiệp màu mỡ, đặc sắc khi xe hơi đang có xu thế vươn xa ra khỏi được hiểu là một phương tiện giao thông đơn thuần. Điển hình như hãng Redmond, vốn nổi danh vì cung ứng các thiết bị giải trí hiện đại và đẳng cấp ngay trong xe, nhưng với doanh thu cài đặt Android Auto và Apple CarPlay tăng đều mỗi năm, tương lai của hãng này không còn mấy hứa hẹn.

Baidu đã dành nhiều thời gian để làm phần mềm cho xe tự lái tại Trung Quốc và đã có xe tương tư cơ sở vật chất cho việc nghiên cứu tại Mỹ. Baidu tuyên bố sẽ có chiếc xe tự lái đầu tiên vào năm sau, dù luật pháp Trung Quốc có thể là một khó khăn lớn.

Minh Thu / RAW
* Nguồn: ICT News