Ông chủ Amazon và Facebook kiếm hơn 40 tỷ USD từ đầu năm

Từ đầu năm 2017, Jeff Bezos và Mark Zuckerberg kiếm thêm mỗi người hơn 20 tỷ USD, với tổng số hơn 40 tỷ USD, theo dữ liệu của Bloomberg.

6 tháng đầu năm 2017, cả Amazon và Facebook đều phát huy vượt bậc, giúp đỡ tài sản của nhà sáng lập Jeff Bezos và Mark Zuckerberg, không ngừng tăng.

Cụ thể, Jeff Bezos kiếm được 22,6 tỷ USD từ đầu năm, nâng tổng tài sản lên 87,9 tỷ USD, trở thành người giàu thứ hai toàn cầu, chỉ sau nhà sáng lập Microsoft – Bill Gates (91,7 tỷ USD).

93% tài sản của Bezos, ngang bằng 81,7 tỷ USD có quan hệ tới trái phiếu, thêm nữa còn có nhiều khoản đầu tư sinh lời cao vào các đơn vị như Blue Origin (3 tỷ USD) và Washington Post (250 triệu USD), dữ liệu của Bloomberg cho hay. Từ đầu năm tới nay, trái phiếu Amazon tăng tới 36%.

Cuối tháng 5, trái phiếu Amazon lập kỷ lục mới ở mức trên 1.000 USD/trái phiếu nhờ tiếp tục củng cố vị thế chiếm ưu thế trong mảng bán lẻ và mảng điện toán đám mây bùng nổ. Mảng kinh doanh điện toán đám mây bùng nổ cùng với những bước tiến lớn vào mảng quảng bá và quảng cáo được cho là tác nhân đẩy giá trái phiếu của Amazon lên mức kỷ lục.

Mảng điện toán đám mây Amazon Web Services của Amazon đang sinh lời và phát huy nhanh chóng. Theo hãng tư vấn nghiên cứu Gartner, các công ty trên toàn cầu sẽ chi khoảng 246,8 tỷ USD cho Amazon và các đơn vị cung ứng dịch vụ điện toán đám mây trong năm 2017, tăng 18% so với năm ngoái.

Jeff Bezos và Mark Zuckerberg lần lượt là nhà đồng sáng lập của Amazon.com và Facebook.

Hiện giá trị vốn hóa của hãng kinh doanh trực tuyến này là 491 tỷ USD, gấp đôi đối thủ Wal-mart (231 tỷ USD), đứng thứ 4 toàn cầu sau Microsoft (572 tỷ USD), Alphabet (678 tỷ USD) và Apple (779 tỷ USD), theo dữ liệu của Google Finance.

Giữa tháng trước, Amazon công bố đang làm việc để mua lại chuỗi cửa hàng thực phẩm Whole Foods trong thương vụ thâu tóm trị giá 13,7 tỷ USD. Nếu thành công, đây sẽ là một trong những thương vụ lớn nhất lịch sử ngành siêu thị Mỹ.

Trong lúc đó, từ đầu năm 2017, tài sản của Mark Zuckerberg tăng 20,1 tỷ USD lên 70,1 tỷ USD trở thành người giàu thứ 5 toàn cầu. Gần 96% tài sản của Zuckerberg là từ trái phiếu Facebook, ngang bằng 67,6%. Số còn lại là tiền mặt, BĐS và các tài sản khác.

Báo cáo tài chính cho thấy doanh thu quý 1/2017 của Facebook tăng 49%, vượt mọi dự báo của phố Wall nhờ mảng quảng cáo mobile phát huy mạng. doanh thu quý 2 cũng vượt dự báo giúp đỡ trái phiếu Facebook tiếp tục tăng. Từ đầu năm 2017, trái phiếu Facebook tăng 41%.

Cuối tháng 6, MXH lớn nhất toàn cầu chính thức cán mốc 2 tỷ người sử dụng hàng tháng, vượt qua hàng loạt app MXH khác như YouTube (1,5 tỷ người), WeChat (889 triệu người), Twitter (328 triệu người), Snapchat (225 triệu người).

Facebook cũng công bố đổi khác chức năng làm việc, theo đó sẽ nhắm vào việc tạo dựng cộng đồng (đa phần là các nhóm trên Facebook) thay vì chỉ liên kết đã có lần cá nhân đơn lẻ. Đây là lần đầu tiên Facebook đổi khác chức năng kể từ khi được tạo ra vào năm 2004.

Kim Tuyến
* Nguồn: VN Economy