27 0

Nói chuyện với ngôi nhà, từ phim viễn tưởng thành thực tế

Bạn đã biết đến các app điều khiển từ xa các thiết bị trong nhà, ví dụ bật đèn khi trời tối, hay tắt đèn khi bạn đi ngủ thông qua điện thoại mobile. Nhưng nếu như bạn chỉ cần “nói” với ngôi nhà: “hãy tắt đèn đi” và đèn lập tức tắt? Như vậy thì quá tuyệt vời phải không nào? Lúc này ngôi nhà đã trở thành một người bạn thực sự mà bạn có thể “tiếp chuyện” cùng.

Công nghệ điều khiển bằng giọng nói được trông đợi sẽ đóng vai trò quan trọng trong sự phát huy của Internet of Things, thứ liên kết những thiết bị và app hàng ngày với nhau và với người sử dụng.

“Giọng nói quyền năng”

Hiện giờ, các phương án “nhà thông minh” đã trang bị công nghệ điều khiển bằng giọng nói và nhận thấy những tiện nghi tuyệt vời của nó. Mọi nút bấm phiền phức có thể được xóa bỏ! Bạn điều khiển, quản lý ngôi nhà mình một cách vô cùng rất dễ và tiện ích:

Điều chỉnh đèn: Bạn chỉ cần nói: “Turn on the light”. thêm nữa bạn có thể thiết lập chính xác độ sáng chỉ với một lệnh duy nhất. Bật – tắt thiết bị: Công nghệ này cấp quyền điều khiển nguồn của bất cứ thiết bị nào được cài đặt trước trong hệ thống nhà thông minh của bạn. Chơi nhạc: Âm nhạc là chức năng chủ chốt của công nghệ này. Bạn có thể liên kết thiết bị tới các severs media, tiếp theo vào web đã có lần playlist, bài hát hay album chỉ với một lệnh duy nhất. Khi bạn đề xuất lập tức loa sẽ phát ra âm nhạc mà bạn chọn lựa. thông tin thời tiết: Nếu bạn có việc chuẩn bị đi xa hoặc chưa biết thời tiết hôm nay như thế nào, bạn có thơi tiết để có sự chuẩn bị cho chuyến đi chu đáo hơn. Thiết lập Kịch bản: Bạn cài đặt trước một kịch bản theo đã có lần làm việc, ví dụ set up các yếu tố ánh sáng, rèm cửa, nhiệt độ, an ninh… hợp khi cả nhà đi ngủ. tiếp theo bạn chỉ cần nói “Active sleeping” để có tất cả không gian hi vọng. Người trợ lý tin cậy: Bạn có thể ra lệnh: đổi khác lịch hẹn giờ, hỏi và nghe điểm tin mới, hoặc nhắc nhở bạn công việc mỗi ngày.


Các chuyên viên công nghệ xác định, cùng với sự bùng nổ mạnh mẽ của cuộc cách mạng 4.0, công nghệ nhận dạng giọng nói với các app của nó vào đời sống thực tiễn đang trở thành xu thế tất yếu của tương lai. Điều khiển nhà thông minh bằng giọng nói – câu chuyện đang “nóng” lên tại các Blog công nghệ Việt khi có mặt 1 clip “Người phán xử version Giọng nói quyền năng”. Có chăng, công ty công nghệ Việt đã đón đầu được xu thế đó?

Đoạn phim trích dẫn 1 phân đoạn cảnh Phan Hải thoát khỏi tử thần nhờ các mật ngữ “Turn on Lumi Alarm”, “Turn on Lumi Light ”, “Turn on Lumi Curtain”…có thể điều khiển các hệ thống còi báo động, hệ thống chiếu sáng, hệ thống rèm cửa, vòi phun nước. Khi nhận được lệnh, hệ thống còi báo động lập tức vang lên phát tín hiệu kêu cứu, hệ thống đèn trong nhà bật sáng, rèm cửa được mở ra khiến bọn giang hồ hoảng loạn tháo chạy, giúp đỡ Phan Hải thoát khỏi cảnh “ngàn cân treo sợi tóc”.

một vài ý kiến phán đoán, nhờ vào câu chốt “Nhà thông minh Lumi , Ngôi nhà diệu kỳ, chủ nói – nhà nghe” mà nhân vật Phan Hải nói trong những giây cuối của clip thì đây chính là sản phẩm của Lumi Việt Nam – nhóm công nghệ Việt tiên phong trong việc nghiên cứu, app và phát huy phương án nhà thông minh ở nước ta.

Mặc dù chưa được xác nhận chính thức từ đại diện của Lumi nhưng nhiều người cho rằng những kỹ sư công nghệ tin tức Việt Nam đủ kỹ xảo để nghiên cứu, chinh phục và đưa app nổi bật này vào phương án của mình. Nhà thông minh điều khiển bằng giọng nói hứa hẹn sẽ trở thành 1 app lý thú trong việc approach và nắm bắt cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 ở Việt Nam.