Những khó khăn tại thị trường kinh doanh trực tuyến Trung Đông

Trong vài năm thời gian này, làn sóng khởi nghiệp tại Trung Đông sôi động không kém các thị trường lớn như Mỹ hay châu Âu. khởi nghiệp phát huy mạnh và nhanh chóng lôi kéo các ông lớn đổ tiền vào. Ví dụ như Amazon đã mua lại hãng bán lẻ trực tuyến Souq.com có trụ sở tại Dubai với số tiền gần 800.000.000 USD. Hay đơn vị giao đồ ăn trực tuyến Delivery Hero (Đức) thâu tóm Talabat để mở rộng thị trường tại khu vực Kuwait.

Theo báo cáo của hãng nghiên cứu MAGNiTT, các đơn vị mới khởi nghiệp ở Trung Đông đã đón nhận hơn hơn 870 triệu USD vốn đầu tư vào năm ngoái, bình quân mỗi đơn vị được rót khoảng 500.000 USD. kinh doanh trực tuyến đang là mảng quan trọng và ngày càng nhiều khởi nghiệp nhắm vào phân khúc này.

nhung-tro-ngai-tai-thi-truong-thuong-mai-dien-tu-trung-dong

Nghiên cứu của BMI Research cho thấy Trung Đông là một trong những thị trường kinh doanh trực tuyến phát huy nhanh nhất trên toàn cầu. cố ý định doanh thu kinh doanh trực tuyến của khu vực này từ 4,3 tỷ USD năm 2016 sẽ tăng lên 22,3 tỷ USD vào năm 2020. Trong đó doanh thu khoảng 19,8 tỷ USD đến từ các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE). Hiện có tới 88% dân số của UAE dùng Internet và mức thâm nhập của Smartphone khá cao, lên đến 78%. 

mặc dù vậy hãng Gartner lại đưa ra đánh giá thận trọng khi xem xét toàn cảnh thị trường Trung Đông vốn chỉ có 15% công ty kinh doanh trực tuyến và 90% sản phẩm nhập khẩu mua trực tuyến từ bên ngoài khu vực này. Những dữ liệu thống kê này cho thấy thị trường kinh doanh trực tuyến ở Trung Đông vẫn còn nhiều tiềm năng cho các nhà bán lẻ trực tuyến, mặc dù vậy kèm theo đó là không ít khó khăn sau đây.

Hậu cần

Có nhiều rào cản thương mại trong khu vực khiến các nhà bán lẻ trực tuyến vấp phải khó khăn trong việc bán sản phẩm. Quá trình khai báo hải quan khi mang đi hàng xuyên biên giới có thể trở thành cơn “ác mộng” với bất kỳ đơn vị nào, chưa kể về sự khác biệt về quy định biểu thuế, mức thuế cao, chênh lệch tỷ giá hối đoái… mặc dù vậy Amazon có lợi thế nhờ platform Souq chuyên cung ứng các sản phẩm chủ yếu cho 6 quốc gia trong liên minh thuế quan Hội đồng phối hợp vùng Vịnh (GCC) nên hưởng nhiều ưu đãi.

Quy định về tài chính

Đa phần các đơn vị khởi nghiệp nếu không thành công sẽ phải đối mặt với phức tạp về pháp luật ở Trung Đông. Ví dụ ở Ai Cập không có luật về phá sản, điều đó có nghĩa là một nhà kinh doanh có thể bị phạt tù nếu các khoản vay không thanh toán đúng hạn.

Hay để đóng cửa một đơn vị nhằm tạo ra công ty mới cũng phải thực hiện hàng loạt thủ tục với lượng giấy tờ quan hệ to lớn, thời gian hoàn tất có thể mất đến 5-10 năm. Theo đánh giá của nhà bank toàn cầu về môi trường kinh doanh cho các công ty khởi nghiệp, khu vực Trung Đông chỉ đứng vị trí 117, thấp hơn nhiều so với xếp hạng của Mỹ và Anh.

lôi kéo tài năng

Thông thường, các đơn vị mới tạo ra lôi kéo nhân tài mới bằng cách tặng cổ phiếu. Điều này khá bình thường trên toàn cầu nhưng lại là một khái niệm xa lạ ở Trung Đông vì các công ty buộc phải hành động việc với các hệ thống quy định và luật pháp đã lỗi thời.

Luật lao động đưa ra nhiều quy định bó hẹp quyền lợi của người lao động, nhất là những nhân sự nước ngoài. song song với đó hệ thống giáo dục hiện tại chưa cung ứng đủ platform kiến thức và kỹ xảo rất cần cho nhân lực địa phương, nhất là chuyên môn kỹ thuật, công nghệ tin tức. 

Sự có mặt của Amazon

Amazon thâm nhập thị trường Trung Đông là tín hiệu nguy hiểm cho các cửa hàng kinh doanh trực tuyến địa phương. Với hệ thống cơ sở hậu cần to lớn trên toàn cầu và việc mua lại Souq.com sẽ giúp đỡ tạo platform vững chắc ở khu vực này.

Ông lớn kinh doanh trực tuyến Mỹ hoàn toàn ưu thế trước các nhà bán lẻ nội địa về sự đa loại chủng loại tương tư thời gian giao hàng nhanh chóng. Amazon cũng sẽ đưa ra nhiều chiến dịch tiếp thị lớn nhằm lôi kéo người dân đăng ký chương trình khách hàng người dùng Prime để hưởng nhiều ưu đãi.

nhung-tro-ngai-tai-thi-truong-thuong-mai-dien-tu-trung-dong-1

Giới chuyên viên cho rằng, để kinh doanh trực tuyến Trung Đông thật sự phát huy, ngoài sự nỗ lực từ những đơn vị tư nhân thì vai trò của các chính phủ trong khu vực hết sức quan trọng. Một trong những cách để tạo môi trường đầu tư thuận lợi là tăng cường quản lý chính phủ điện tử và tung ra nhiều dịch vụ số.

Các quốc gia cần tạo sự liên thông cho những dịch vụ quan trọng như chương trình thị thực, dịch vụ mang đi, dịch vụ tiện ích, làm platform đẩy mạnh cổng thanh toán trực tuyến, cung ứng dịch vụ có tác dụng cho người dân địa phương. Một trong những ví dụ điển hình là UAE đã tạo ra ngay giữa bán lẻ miễn thuế Matajircom giúp đỡ cho cả công ty và người tiêu dùng.

Mặc dù có nhiều khó khăn nhưng các công ty địa phương cũng rất cố sức và đạt thành quả bước đầu. Có thể kể đến đơn vị khởi nghiệp Wadi.com có mô hình làm việc tương tư như Amazon đã thu về khoản đầu tư 67 triệu USD trong vòng gọi vốn Series A. Wadi cung ứng sản phẩm từ nhiều nhà bán lẻ và người bán khác nhau (không có kho hàng) và làm việc trực tuyến ở UAE và Ả-rập Xê-út.

Hay Mumzworld.com hướng đến các bà mẹ và sản phẩm dành cho trẻ em, vốn làm việc được cam kết từ nguồn đầu tư hàng triệu USD của Wamda Capital, twofour54 và Endeavor Catalyst.

Các chuyên viên dự báo tiến trình cải cách kinh tế, đa loại hóa và nâng cao luật lao động cùng sự phát huy liên tục của Internet sẽ đẩy mạnh thị trường kinh doanh trực tuyến Trung Đông lên tầm cao mới trong thập kỷ tới.

Minh Trí

Nguồn kinhdoanh.vnexpress.net