Những gã to lớn công nghệ nắm trong tay tương lai nhân loại?

Thung lũng Silicon đang phải đối mặt với lời trách móc dai dẳng vì không tạo ra được những sáng kiến lớn, làm đổi khác toàn cầu nhưng thực tế, nó vẫn đóng vai trò quan trọng.

Những sáng kiến khởi nghiệp ở Thung lũng Silicon, chẳng hạn như loại nước ép 700 USD, đã không còn được cho cao, không những vậy còn bị chê cười. mặc dù vậy, đừng để cốc nước ép “giá trên trời” đánh lừa và khiến bạn nghĩ rằng Thung lũng Silicon đã cạn sáng kiến. Điều đó hoàn toàn sai lệch.

Hãy nhìn những thành tựu đang được phát huy ở Thung lũng Silicon, chẳng hạn xe tự lái, tên lửa tư nhân, khinh khí cầu phát sóng Internet, máy bay dùng năng lượng sạch cho đến trợ lý ảo, thiết bị thực tế ảo hay trí tuệ nhân tạo…. Những gã to lớn công nghệ ở đây không những theo đuổi những khát vọng lớn lao mà còn đang nắm trong tay tương lai nhân loại, có kỹ xảo làm đổi khác toàn cầu nhiều nhất.

Ở lúc hiện tại, chính phủ Mỹ tỏ ra khá thờ ơ trong việc tài trợ cho các công trình nghiên cứu khoa học, bao gồm công nghệ và hạ tầng. Người ta cũng chưa nhìn thấy dấu hiệu khả quan nào dưới chính quyền của tổng thống Donald Trump nếu không thích nói các khoản tài trợ có thể tiếp tục sụt giảm hơn nữa.

Trí tuệ nhân tạo sẽ là chìa khóa của tương lai. Hình bản quyền bởi StockUnlimited.

Thay thế vai trò của chính phủ Mỹ hiện nay là những gã to lớn trong làng công nghệ. Nếu như Mỹ và nước khác không đổ thêm tiền cho các chương trình nghiên cứu, rõ ràng vận mệnh toàn cầu sẽ nằm trong tay các tập đoàn này thông qua cách họ thực hiện Trí thông minh nhân tạo (AI).

Google là một ví dụ. Hôm 17/5, gã to lớn tìm kiếm công bố những phá cách của trợ lý ảo và hệ điều hành trên mobile của mình. Chỉ cần dùng camera của điện thoại, Google sẽ cho bạn biết vật thể trước mắt mình là gì tương tư hàng loạt tin tức khác. Dù điều này rất tuyệt vời nhưng nó vẫn chưa thực sự được coi là phá cách trong thời buổi công nghệ bùng nổ hiện nay.

Tiến bộ thực sự của Google nằm ở mảng khác. Năm ngoái, Sundar Pichai, CEO Google, tuyên bố cái ông gọi là kỷ nguyên mới của Google khi coi trí tuệ nhân tạo là mục tiêu top 1. Theo đó, hầu như tiến bộ của gã to lớn trong mảng tìm kiếm sẽ được đẩy mạnh bởi công nghệ trí tuệ nhân tạo.

Công nghệ này sẽ đóng vai trò quan trọng trong các sản phẩm của Google, chẳng hạn như dịch tức thì ngôn ngữ, nhận diện hình ảnh hay phát giác ra các thuật ngữ mà người sử dụng tìm kiếm để hiển thị hình ảnh. thêm nữa, nhóm còn tham vọng dạy cho máy tính hiểu ngôn ngữ, có thể nhìn, nghe, chuẩn đoán bệnh tật hay tạo ra các tác phẩm nghệ thuật.

Với tham vọng này, thách thức, không thành công là những điều Google đảm bảo đã thấy. mặc dù vậy, nếu thành công, sự đổi khác sẽ vô cùng lớn, không những vậy tạo ra một ngành công nghiệp to lớn khác.

Các chính phủ thờ ơ với trí tuệ nhân tạo có thể gây ra những chuyện nan giải. Hình bản quyền bởi StockUnlimited.

Ngoài Google, không thể không nhắc đến các tên tuổi khác trong Bộ 5 cuộc đua AI là Amazon, Apple, Facebook và Microsoft. Những ông lớn công nghệ này cũng chi nhiều tiền cho trí tuệ nhân tạo. Theo các dữ liệu, trong năm 2017, Bộ 5 sẽ chi tới 60 tỷ USD cho các làm việc nghiên cứu, phát huy AI. Để dễ hình dung, năm 2015, Chính phủ Mỹ chi 67 tỷ USD cho tất cả các chương trình nghiên cứu phi quốc phòng.

Dù trên phương diện nào, không thể phủ nhận những lợi ích mà Google và các gã to lớn công nghệ khác đang tạo ra cho xã hội. Xe tự lái có thể cứu mạng hàng chục nghìn người mỗi năm khỏi tai nạn giao thông trong khi chuẩn đoán bệnh bằng trí tuệ nhân tạo có thể tăng cường kỹ xảo điều trị, giảm chi phí và đảm bảo sức khỏe cho con người.

mặc dù vậy, đầu tư vào AI cũng có thể gây ra những chuyện, nhất là khi nó quá chênh lệch với chi phí của các chính phủ. Việc AI được tạo ra chỉ để cung ứng mục đích kiếm lời của các nhóm có thể khiến nó được thực hiện theo cách chỉ có lợi cho một tổ chức hay một nhóm người.

chuyện đặt ra là chính phủ, tập đoàn cần cùng nhau tạo ra tương lai, cùng nhau đổi khác toàn cầu thay vì để một nhóm người tạo ra tương lai theo cách riêng của họ.

Linh Linh
* Nguồn: Zing News