Nhà đồng sáng lập WhatApps và con đường dẫn tới thương vụ 19 tỷ USD với Facebook

Ở tuổi 41, tổng giá trị tài sản của Jan Koum – đồng sáng lập WhatApps được ước tính vào khoảng 9,5 tỷ USD – một con số không tưởng đối với cậu bé đã có lần xuất thân ở một vùng đất không có nước để sinh hoạt.

Cụ thể, từ việc Facebook mua lại WhatApps với giá 19 tỷ USD vào năm 2014, Jan Koum "bỗng dưng" có được một ghế trong hội đồng quản lý.

Kể từ đó, giá trị tài sản của ông cũng nhảy vọt theo năm tháng. giờ đây, ở tuổi 41, tổng giá trị tài sản của Jan Koum được ước tính vào khoảng 9,5 tỷ USD – một con số không tưởng đối với cậu bé đã có lần xuất thân ở một vùng đất không có nước để sinh hoạt.

Sinh ra trong một gia đình thuộc tầng lớp khó khăn tại một ngoại ô thủ đô Kiev, Ukraina vào năm 1976, tuổi thơ đối với Jan Koum thực sự rất to lớn khiếp. "Hãy thử tưởng tượng với nhiệt độ âm 20 độ C vào mùa đông mà trường học của chúng tôi không hề có phòng tắm. Lũ trẻ chúng tôi phải chạy qua cả một bãi đậu xe nếu muốn dùng nước", ông kể lại.

Ngay sau khi Koum 16 tuổi, ông và mẹ đã chuyển đến Mỹ với hi vọng đổi đời. Nhưng "giấc mơ Mỹ" luôn ẩn chứa những khó khăn, họ đã phải sống nhờ vào phúc lợi xã hội trong một căn nhà nhỏ ở Mountain View, bang California.

Khi còn đang học trung học, Koum đã tỏ ra rất thích thú với máy tính, khi tự nghiên cứu mọi thứ thông qua những cuốn sách mua được từ một nhà sách địa phương.

Koum (ngoài cùng bên phải) cùng một vài người dùng của w00w00.

Ông tiếp tục theo học tại San Jose State University trước khi bắt đầu làm tester tại đơn vị danh tiếng Ernst and Young. Sau một sự kiện tại đơn vị, Koum gặp và trò truyện với một trong những nhân lực đầu tiên của Yahoo, Brian AGiám đốc kỹ thuậtn.

Hai người trở thành bạn thân và "về chung một nhà" tại Yahoo nửa năm tiếp nữa. Tại Yahoo, Koum đã gặt hát nhiều thành công và tham dự một nhóm nhân lực, lập nên nhóm hacker mũ trắng "w00w00".

Trong suốt 9 năm lại việc tại Yahoo, ông luôn là nhân lực xuất sắc và là một con người cầu tiến trong công việc. Đến năm 2007, ông và AGiám đốc kỹ thuậtn quyết định rời Yahoo để nộp đơn vào Facebook. Nhưng họ ngay lập tức bị từ chối.

Ý chí và sự sáng tạo của bộ đôi ăn ý đã giúp đỡ họ tạo ra sáng kiến điên rồ rằng sẽ có một app cấp quyền update trạng thái ngay trên điện thoại. Và mùa hè năm 2009, WhatApps sinh ra, chính thức trở thành app "đứng top" dành cho dân văn phòng.

"Chúng tôi thực sự không quan tâm đến tin tức của người sử dụng vì chúng tôi không phải sản phẩm để chạy quảng cáo. Chúng tôi muốn biết càng ít tin tức về họ càng tốt. sản phẩm chỉ hướng đến việc chính đó là giải quyết việc nhắn tin", Koum và AGiám đốc kỹ thuậtn có một lối suy nghĩ khá bảo thủ về việc quảng cáo kể từ khi còn làm việc ở Yahoo.

WhatsApp nhanh chóng phát huy, có mặt ở nhiều quốc gia trên toàn cầu mà không phải thông qua bất kì kiểu PR nào. Đặc biệt là các nước đang phát huy.

Điều đó đã "đánh động" đến gã to lớn Facebook. Năm 2014, Zuckerberg và Koum đã cùng nhau đi đến thỏa thuận, tất cả nhân lực WhatApps chuyển đến về trụ sở Facebook… chỉ cách nơi họ đang làm việc vài tòa nhà.

Mark Zuckerberg, Giám đốc kinh doanh Facebook. Amin Zoufonoun và Koum.

Đột nhiên, giá trị tài sản của Koum tăng vọt dựa vào số cổ phẩn ông nắm được khi có WhatsApp và giá trị trái phiếu của Facebook lúc đó. Koum chính thức tham dự hội đồng quản lý của Facebook với mức lương… 1 USD/năm kèm theo số lượng trái phiếu trị giá hàng tỷ đô.

Dù trở thành tỉ phú nhưng Koum vẫn luôn giữ phong thái của một con người kiệm ước. Được biết, tại buổi tiệc chúc mừng việc gia nhập của riêng nhóm WhatApps, Koum chỉ dùng loại rượu Cristal đáng giá 200 USD mỗi chai.

Ông cũng đã tặng 1 triệu USD cho tổ chức chịu trách nhiệm về hệ điều hành mã nguồn mở FreeBSD để tri ân nhóm này. "Có thể nói, FreeBSD đã giúp đỡ tôi vượt lên khỏi đói nghèo. Tôi đã được nhận vào Yahoo vì họ dùng FreeBSD. Nhờ đó mà tôi mới có được ngày hôm nay".

Facebook mua WhatsApp với giá 19 tỷ USD trong năm 2014 khi app có khoảng 450 triệu người sử dụng làm việc hàng tháng. Và giờ đây, con số đó đang đã lên đến 1,2 tỷ người sử dụng.

Hiện tại, Koum vẫn là người điều hành phát huy WhatApps trên khắp toàn cầu. "Tại lúc này, tôi đang bận rộn với việc đưa WhatApps đến mọi nước trên toàn cầu, tôi cũng đang rất kì vọng vào những đổi thay mới về app này trong thời gian sắp tới", Koum chia sẻ.

Huyền My
* Nguồn: Trí thức trẻ