Người Việt trẻ kiếm bạc tỷ qua Internet

Làm website, gắn quảng cáo kiếm tiền ‘to lớn’

Nhờ sự phát huy của Internet và ngành quảng cáo trực tuyến, kiếm tiền trực tuyến trở thành một nghề “hot” trên toàn cầu và ở Việt Nam. Người tham dự trước hết làm (hoặc thuê làm hay dùng một công cụ giúp đỡ) một website, làm và update content đều đặn để lôi kéo lượng người sử dụng. Khi đạt đến lượng người xem lớn, bạn có thể được các khách hàng như Google, Criteo… cấp quyền gắn code quảng cáo. Mỗi cú click quảng cáo của người xem, bạn được trả tiền. 

nguoi-viet-tre-kiem-bac-ty-qua-internet

Nhiều bạn trẻ Việt Nam đã kiếm được hàng tỷ đồng tiền thật nhờ làm việc trên internet ảo. Ảnh: Forbes.

giống như, không ít bạn trẻ Việt Nam đang kiếm tiền trực tuyến nhờ gắn những quảng cáo trên các video đăng tải của họ ở YouTube. Dương (Nghệ An), một ông bố trẻ hằng ngày đăng tải video hoạt hình lôi cuốn lên YouTube để “dụ” những người xem nhí. Khi lượng xem đủ lớn, Dương được YouTube cấp quyền gắn quảng cáo lên mỗi video và hằng tháng, anh đang được website này trả tiền cho mỗi lượt click quảng cáo trên đó.

Những bạn trẻ là chủ các website xuất bản content đều đặn và có lượng vào web lớn từ một tệp khách hàng ổn định kiểu này được giới MMO (Make Money trực tuyến – Kiếm tiền trực tuyến) gọi là những “publisher”. Trao đổi với VnExpress, Tổng giám đốc một nhóm trong mảng kinh doanh quảng cáo trực tuyến, lập trình tự động cho hay bình quân mỗi tháng, nhóm của ông thực tế đang phải trả từ 150.000 đến 200.000 USD cho một publisher. Riêng nhóm này có khoảng 20 publisher nhận thu nhập như vậy.

Vì vậy, vị Tổng giám đốc này cho rằng, phát biểu của đại diện Facebook Việt Nam – ông Huỳnh Kim Tước thời gian này về những triệu phú tự thân nhờ kiếm tiền trực tuyến không phải không có cơ sở. Ông Huỳnh Kim Tước nói Việt Nam có khoảng 50 triệu phú tự thân, chỉ tầm 19-20 tuổi, kiếm tiền từ Internet. không những vậy, đại diện Facebook còn dẫn một ví dụ về tình thế một bạn trẻ 19 tuổi nhưng đã thu về con số 100.000 USD mỗi tháng nhờ mô hình này.

mặc dù vậy, theo các chuyên viên về marketing trực tuyến, những người kiếm được tiền với con số “to lớn” từ MMO cũng không phải quá nhiều và phải giỏi thực sự. Thực tế, giá thành quảng cáo cho mỗi cú click chuột lại có sự chênh lệch lớn giữa các tệp khách hàng ở Việt Nam và toàn cầu. Ví dụ, nếu như một cú click quảng cáo của khách hàng ở Việt Nam chỉ được trả từ 0,03 – 0,05 USD một cú nhấn chuột để xem quảng cáo, thì tại một website ở Anh, Mỹ, Canada, Australia nói chung và các nước lèo tiếng Anh nói riêng được trả thấp nhất là 0,5 USD. 

nguoi-viet-tre-kiem-bac-ty-qua-internet-1

Quy mô cộng đồng những người kiếm tiền trực tuyến (MMO) của Việt Nam đã lên tới hàng nghìn người. 

Do đó, để được hưởng hoa hồng tốt, có thu nhập ‘to lớn’, các publisher thường hướng đến làm content nước ngoài. Việc này đòi hỏi họ phải hành động bằng tiếng Anh và rất thấu hiểu thị hiếu của nước ngoài để làm được một website có content tốt, nhiều người xem. Nhiều publisher giữ các website được vào Top 100 của Mỹ cũng đang là những người Việt có thu nhập to lớn từ kiếm tiền trực tuyến, do các khách hàng kinh doanh quảng cáo trực tuyến lớn như Google, Propellerads, Criteo, MGID… trả, mỗi tháng có thể lên tới hàng tỷ đồng.

‘Công nhân’ làm thuê

Theo một tính toán chưa chính thức, quy mô của cộng đồng MMO Việt đang lên tới hàng nghìn người. Trong số này, cũng có nhiều cái tên “có tiếng” và được cộng đồng chia sẻ có thu nhập còn “to lớn”. Ngược lại, cũng có những người thu nhập một hai triệu và được ví như những “công nhân” chăm chỉ. 

Một ví dụ dễ hiểu nhất về những “công nhân MMO” là nhóm gõ thuê captcha – hình ảnh chứa đoạn mã xác nhận giúp đỡ nhận biết người hay máy đang vào web để ngăn chặn lập tự động account trên các diễn đàn, website… Do đó, việc gõ captcha thường do người thật được thuê gõ bằng tay. mặc dù vậy, khi gõ 1.000 captcha, mỗi công nhân mới được trả hơn chục nghìn đồng nên thu nhập chỉ từ một đến hai triệu đồng. 

giống như, với những người thường tổng hợp và nhập data và các website, thu nhập cũng chỉ khoảng 3-5 triệu đồng một tháng.

Môi giới

Cộng đồng MMO trên toàn cầu và Việt Nam ngày một nở rộ và có người ví nó đang vận hành như một nền kinh tế ảo với đủ các nghề, từ những người làm công nhân đến những tay môi giới (liên kết sản phẩm cho người bán và người mua) hay những tay đi buôn thực sự, chỉ ngồi ở Việt Nam vẫn có thể book hàng ở Trung Quốc đánh sang Mỹ bán và thu tiền thật.

Khác với các “công nhân”, môi giới có thể hưởng thu nhập cao hơn khi kiếm tiền theo mô hình affiliate (tiếp thị qua đại lý). Bạn lập một website có thể tư vấn, giới thiệu về sản phẩm và được hưởng phần trăm trên doanh thu bán hoặc tính theo số khách hàng chuyển tới website bán gốc. Amazon, Google, Paypal, Yahoo, Clickbank… là những nhóm đang áp dụng kiểu này để tăng doanh thu kinh doanh qua mạng. 

Để làm mô hình này, bạn tìm kiếm những sản phẩm mới ra mắt và đăng ký làm đại lý affiliate. tiếp nữa, bạn tự làm website, viết những bài tư vấn, giới thiệu sản phẩm rồi SEO các keyword quan hệ để những keyword này sẽ được tìm kiếm nhiều nhất trên Google sau khi sản phẩm ra mắt. Cứ mỗi lượt mua hàng bạn sẽ nhận được hoa hồng tương ứng.

Năm 2015, chi phí cho quảng cáo trực tuyến ở Việt Nam đạt khoảng 45 triệu USD, với tốc độ phát huy bình quân khoảng 15% mỗi năm trong 5 năm qua. Do đó, MMO được kỳ vọng là một “nghề” lôi cuốn, đặc sắc với lớp dân số trẻ giỏi công nghệ của Việt Nam.

mặc dù vậy, hiện cũng có nhiều dạng kiếm tiền trực tuyến bằng cách spam những content xấu để câu view hoặc không những vậy lừa gạt làm méo mó hình ảnh của thị trường. Ví dụ, một vài tình thế các admin hoặc publisher lên mạng kêu gọi mọi người tham dự mô hình MMO của mình, thuê các người dùng cùng làm việc, đóng góp cho website nhưng rồi bất chợt đóng cửa site và ôm trọn tiền của các người dùng.

Nguồn kinhdoanh.vnexpress.net