Người Trung Quốc thích mua hàng trực tuyến từ Nhật

dữ liệu thống kê từ công ty nghiên cứu tiếp thị Fuji Keizai có trụ sở chính tại Tokyo cho thấy trong năm 2016 khách hàng Trung Quốc đã chi hơn 1.000 tỷ yên mua sản phẩm trực tuyến từ Nhật Bản. cố ý định con số này sẽ tăng gấp đôi vào năm 2019, lên mức 2.100 tỷ yên.

ngay giữa shopping trực tuyến lớn nhất Nhật Bản Rakuten Ichiba là nơi lôi kéo phần nhiều người sử dụng Trung Quốc. Nhờ đó platform kinh doanh trực tuyến toàn cầu B2B2C (Business to Business to Consumer) Rakuten Global Market làm việc xuyên biên giới sẽ đạt doanh thu năm nay cao gấp 3 lần so với 2016. Số lượng trao đổi từ hệ thống cửa hàng cao cấp của Rakuten Ichiba trên JD.com và Netease Kaola đã vượt năm 2010 từ 20-30%.

Ông Mitch Takahashi – trưởng bộ phận trao đổi xuyên biên giới của công ty EC Company (trực thuộc Rakuten) cho hay hiện có nhiều cơ hội tốt để phát huy thương mại xuyên biên giới. công ty làm việc với nhiều khách hàng Nhật Bản để cung ứng sản phẩm chất lượng cao cho người mua hàng quốc tế.  

công ty Trung Quốc cũng rất nhanh nhạy trước sự tăng vọt muốn mua hàng xuyên biên giới của người sử dụng trong nước. Cụ thể JD.com ra mắt platform kinh doanh trực tuyến qua biên giới JD Worldwide, hay công ty game NetEase phát huy app Kaola. Lập tức Rakuten Ichiba mở hàng loạt cửa hàng chính thức trên hai sàn trao đổi này nhằm approach người sử dụng Trung Quốc.

Tuy không nằm trong list 10 app kinh doanh trực tuyến top 1 Trung Quốc, mặc dù vậy Kaola hiện cung ứng nhiều sản phẩm thương hiệu danh tiếng từ các quốc gia top 1 toàn cầu. Khối lượng trao đổi của Kaola từ Nhật Bản chiếm nhiều nhất, tiếp nữa là Mỹ, Đức, Hàn Quốc và Australia.

Trao đổi với giới quảng bá, ông Mitch Takahashi cho hay khách mua hàng tích cực nhất trên Netease Kaola và JD là những nữ giới trẻ tuổi rành về MXH và công nghệ. song song với đó những chiến dịch quảng bá của Rakuten tung ra cũng lôi kéo đông đảo nam giới trưởng thành và đổi khác thói quen chi tiêu của họ.

Ông nói rằng so với năm 2014 chỉ có vài người Trung Quốc sẵn sàng mua hàng qua biên giới thì giờ việc mua hàng xuyên quốc gia rất phổ biến. Họ rất thông minh và nhanh chóng theo kịp những xu thế sản phẩm hay thời trang đang đổi khác liên tục tại Nhật Bản.

“kinh doanh trực tuyến đang tăng tốc, ngày càng có nhiều người thích shopping trực tuyến, không những ở Trung Quốc mà còn trên khắp toàn cầu. Họ rất chịu chi để mua các sản phẩm mới của Nhật Bản từ những platform kinh doanh trực tuyến trực tuyến an toàn và bảo mật như JD, Kaola và Rakuten Global Market”, Mitch nhận xét.

Thay vì thâm nhập thị trường Trung Quốc một cách rầm rộ, Rakuten Ichiba chọn cách approach “chậm mà chắc”. Họ đã khởi xướng platform kinh doanh trực tuyến xuyên biên giới từ năm 2008 bằng bốn ngôn ngữ, trong đó có tiếng Trung giản thể.

trao đổi từ Trung Quốc chiếm tỷ lệ cao trên Rakuten Global Market.

trao đổi từ Trung Quốc chiếm tỷ lệ cao trên Rakuten Global Market.

Để tạo thuận tiện và thoải mái cho người sử dụng, Rakuten cấp quyền khách hàng nội địa chọn lựa thanh toán của bên thứ ba tại Trung Quốc. Trong năm 2014, công ty Nhật Bản đã thiết lập quan hệ khách hàng với Alipay giúp đỡ người sử dụng hưởng nhiều ưu đãi khuyến mãi khi mua hàng.

Nhằm hiện thực hóa mục tiêu cung ứng những sản phẩm tốt nhất cho người shopping trực tuyến Trung Quốc, Rakuten Ichiba đã mở văn phòng tại Thượng Hải vào năm 2015. Các cuộc gọi dịch vụ khách hàng từ Trung Quốc được xử lý một phần ngay tại quốc gia này và một phần ở Nhật Bản.

Rakuten Global Market hiện mang đi sản phẩm tới khoảng 200 quốc gia, với doanh thu cao nhất đến từ Trung Quốc, Hong Kong, Mỹ, Đài Loan và Hàn Quốc. Mitch nói rằng có ba điểm quan trọng giúp đỡ Rakuten mở rộng thị trường ở Trung Quốc là kênh phân phối, sản phẩm và thương hiệu.

“Bạn không thể đối đầu trực diện với các công ty địa phương vốn biết rõ thị trường và hiểu người tiêu dùng. Vì vậy phối hợp với JD.com và Kaola là chọn lựa đúng đắn, tạo ra kênh giới thiệu sản phẩm đến khách hàng có tác dụng. Chúng tôi đang mở quan hệ khách hàng với các công ty quảng bá để đẩy mạnh quảng bá các kênh của chúng tôi đến người sử dụng nội địa”, Mitch nhận xét.

Ông lớn Nhật Bản cũng tạo sự khác biệt trên sân chơi đầy đối đầu qua sản phẩm. Ngay tại đất nước mặt trời mọc, Rakuten Ichiba chọn lọc chặt chẽ những thương hiệu muốn tham dự website kinh doanh trực tuyến của họ. Chỉ những hãng vượt qua hàng loạt kiểm tra chất lượng sản phẩm, cung ứng những tiêu chuẩn nghiêm ngặt mới có thể mở cửa hàng trực tuyến trên Rakuten Ichiba.

Rakuten Ichiba phát huy hệ thống Rakuten Merchant Server nhằm giúp đỡ người bán quản lý và lưu kho sản phẩm, kiểm kê, mang đi, dịch vụ giúp đỡ khách hàng, quảng bá sản phẩm. Nhiều cửa hàng trực tuyến tại Rakuten Ichiba cung ứng giao hàng trong một ngày ở các thành phố lớn và giao hàng qua ngày hôm sau ở những vùng ngoại ô đô thị lớn. Với khách hàng nước ngoài, Rakuten Global Express phân phối các sản phẩm đến Bắc Kinh và Thượng Hải trong vòng ba ngày.

 Minh Trí

Nguồn kinhdoanh.vnexpress.net