người sử dụng Việt sẽ có thêm MXH hỏi đáp qua video

Có mặt trên App Store từ tháng 4/2017, Tomo là MXH chia sẻ kiến thức thông qua kiểu hỏi đáp bằng Video. Điều đặc sắc là MXH này hoàn toàn “made in Vietnam”.

“Tomo trong tiếng Việt là tò mò, tiếng Nhật là những người bạn còn tiếng Anh là chữ cái đầu của 'tomorrow' (ngày mai-PV). Đấy là lý do mình chọn tên Tomo”, anh Vương Quang Long, 37 tuổi, CEO, người sáng lập app Tomo chia sẻ như vậy.

Khi dùng Tomo, người sử dụng có thể đặt câu hỏi dưới dạng văn bản về bất cứ mảng gì với một cá nhân, chuyên viên cụ thể hoặc chọn lựa kiểu câu hỏi mở cho cả cộng đồng. Đổi lại, họ nhận về câu trả lời là những đoạn video có thời lượng tối đa 60 phút.

Anh Long cho hay ở Việt Nam đã có nhiều MXH cùng tồn tại như Facebook, Instagram, Zalo,… mặc dù vậy đặc điểm chung của các MXH hiện nay là tính tức thời, người sử dụng nghĩ gì đăng đấy, và thường content sẽ ít khi được xem lại.

Trong lúc đó, anh muốn hướng đến một dạng cộng đồng chia sẻ kiến thức, những bài đăng có tính lắng đọng hơn, không chi xem một lần mà còn có thể xem nhiều lần. Đặc biệt những người vào sau vẫn có thể xem câu hỏi, câu trả lời của những người đã vào trước đó.

Giao diện bên trong app Tomo.

“Mình lấy ví dụ mỗi ngày, ta vào Facebook 3-4 lần, đăng 3-4 status liền thì trong Tomo, không cần làm nhiều như thế. Chỉ cần 2-3 ngày vào xem những người bạn, những người mình đang theo dõi có video nào mới không”.

“Bản chất là mình muốn thông qua các câu hỏi, câu trả lời, làm một thư viện lớn. Sau này ai có câu hỏi giống như thì chỉ cần xem lại video trả lời trước đó. Như vậy kiến thức chia sẻ không những có giá trị tức thời mà còn có giá trị về sau”.

Hiện tại, bên Mỹ cũng đã có Quora, cộng đồng hỏi đáp giống như Tomo. Mô hình xuất bản cách đây 8 năm và rất thành công, mặc dù vậy chỉ nhắm vào kiểu hỏi đáp bằng văn bản và cũng chưa tiến sâu vào thị trường châu Á.

Với Tomo, anh Long cho rằng đây có thể coi là version hiện đại hơn của Quora khi dùng chức năng trả lời bằng Video. Anh cũng làm song song cả bản tiếng Anh và tiếng Việt với muốn mở rộng ra nhiều thị trường khác trên toàn cầu.

Dù chưa ra mắt chính thức nhưng app này đã có khoảng 1.400 người sử dụng và hơn 1.000 video chia sẻ kể từ lúc tháng 4/2017.

Trong tương lai, anh Long dự định sẽ tiếp tục hoàn thiện sản phẩm, đồng thời gắn vào thêm chức năng thanh toán bằng tiền ảo, vì sẽ có hoàn cảnh người nổi bật hoặc chuyên viên nhận được nhiều câu hỏi mỗi ngày. mặc dù vậy anh thừa nhận việc đưa mô típ tiền tệ vào app có thể làm lệch đi so với hướng đầu tiên là chia sẻ kiến thức free, nên nhóm phát huy sẽ tính toán thận trọng trước khi thực sự thực hiện vào cuối năm nay.

Chia sẻ về tuyệt kỹ tồn tại song song của Tomo với các MXH khác tại Việt Nam, anh Long cho hay: “Ở Mỹ mọi người sử dụng MXH rất đa loại, có Facebook, Instagram, Twitter, Snapchat, Quora, Pinterest… trong khi ở Việt Nam hầu như đều nhắm vào Facebook. Nếu tìm được bản sắc thì vẫn có khoảng trống cho mình, dù thời gian đầu phát huy có thể không dễ”.

Hồng Lam
* Nguồn: Trí thức trẻ