30 0

Ngón tay, khuôn mặt sắp thay thế thẻ tín dụng trở thành công cụ thanh toán tiền

Bạn hãy tưởng tượng một cảnh tượng như sau: Các vị khách bước vào một quán bar mà không mang theo ví. Sau khi uống vài cốc bia, họ bước tới quầy thanh toán và đưa ngón tay vào một máy quét. Cảnh tượng đó đã diễn ra tại Proud Gallaries, một quán bar ở phía Bắc thành phố London, Anh. Đây là một trong những ví dụ mới nhất về việc app công nghệ sinh trắc học vào làm việc thanh toán.

Với công nghệ này, các công ty tận dụng những đặc điểm cá biệt của đã có lần người để quá trình thanh toán diễn ra nhanh hơn. Máy quét sẽ “đọc” những đặc điểm khác nhau trên vân tay của khách hàng khi họ đưa ngón tay ra trước camera.

Để có thể thanh toán bằng ngón tay, khách hàng cung ứng dấu vân tay cho nhà bank để nhận thẻ tín dụng. Khi khách hàng đưa ngón tay vào máy quét, nó sẽ đối chiếu vân tay với data của nhà bank. Khi data khớp, trao đổi sẽ diễn ra và khách hàng nhận thông tin về trao đổi qua thư điện tử. Sthaler, một công ty cung ứng công nghệ sinh trắc học ở Anh, khẳng định vân tay của mỗi người có hình dạng riêng và cứ 3,4 tỷ người mới có 2 người có vân tay giống nhau.

Hiện tại Sthaler mới chạy thử dịch vụ tính tiền bằng ngón tay ở quán Proud Gallaries, song công ty hy vọng các siêu thị ở Anh sẽ chấp nhận nó trong thời gian tới. “Các siêu thị có thể approach nhiều app, song một trong những ước muốn của họ là thay thế thẻ khách hàng thân thiết bằng ngón tay. Đôi khi ta quên ví khi ra khỏi nhà, song ta chẳng bao giờ quên ngón tay”, Nicholas Dryden, CEO Sthaler, nói với Sky News.

Ban sếp Sthaler dự đoán dấu vân tay sẽ trở thành data để bảo mật account nhà bank trong tương lai gần. Để ngăn ngừa nguy cơ kẻ xấu lấy cắp data vân tay, công ty đã chế tạo loại thiết bị quét có tiềm năng phát giác dấu vân tay giả. Máy có thể “đọc” chính xác dù ngón tay ướt, bẩn hay tổn thương bởi nó “nhìn” bên trong lớp da. Ngoài vân tay, con người có thể dùng những đặc điểm khác nhau của cơ thể, như mống mắt, ảnh tự sướng, để thanh toán.

Hồi tháng 10 năm ngoái, Tập đoàn Mastercard thông tin rằng khách hàng của họ sẽ có thể dùng ảnh tự sướng để thanh toán trong tương lai gần. Khi thanh toán trực tuyến, người sử dụng thẻ Mastercard sẽ phải quay trực tiếp video khuôn mặt tiền điện thoại mobile hay máy tính bảng để chính xác danh tính. Máy tính sẽ đối chiếu khuôn mặt trong video với những ảnh chân dung mà khách hàng cung ứng. Nếu data trùng khớp, trao đổi sẽ diễn ra.

Trong quá trình thanh toán, có thể hệ thống sẽ yêu cầu khách hàng chớp mắt, cười, nhíu mày để bảo đảm rằng đó là khuôn mặt thật. “Khoảng vài năm nữa, có thể tới 10 năm, cách thức trao đổi nhà bank của ta sẽ hoàn toàn khác so với hiện nay. ta sẽ bảo mật bằng công nghệ sinh trắc học và kiểu thanh toán sẽ trở nên thuận tiện hơn nhiều,. Người dân chỉ cần dùng ngón tay hay mống mắt để trả tiền”, ông Anthony Browne, CEO Hiệp hội nhà bank Anh dự đoán.

Thẻ tín dụng ngày càng phổ biến cùng với sự nổi lên của các đồng tiền ảo, tương lai nào đang chờ đón tiền mặt?

Theo Nhịp Sống Kinh Tế/Bloomberg