Nên tự học lập trình cơ bản ở nhà hay đến ngay giữa?

Nên tự học lập trình cơ bản ở nhà hay đến ngay giữa?

Với mỗi sinh viên IT, việc đưa ra quyết đưa ra quyết định học lập trình web ở đâu là một lựa chọn ảnh hưởng lớn tới tương lai sau này. Tại các trường đại học ở Việt Nam, lập trình web thường chỉ dừng ở mức cơ bản, đủ để sinh viên nắm bắt được lý thuyết chứ chưa thực sự làm chủ được các ngôn ngữ lập trình, chưa được trực tiếp làm các công việc thực tế. Cho nên việc lựa chọn giữa tự học hay đi học ở các ngay giữa làm cho các bạn sinh viên hết sức băn khoăn. Đây cũng là câu hỏi thường gặp ở nhiều diễn đàn IT và bây giờ, chúng ta hãy cùng đi tìm lời giải cho bài toán này.

Đi học ở ngay giữa

Nếu bạn chưa quen với việc lập trình thì mình khuyên bạn nên tìm một ngay giữa uy tín để học. Dưới đây là một số lý do bạn cần đến ngay giữa để học:

Thứ nhất: Học ở ngay giữa bạn sẽ được dạy theo một bộ giáo trình nhất định từ cơ bản đến nâng cao. Khi đó bạn sẽ có được những kiến thức cơ bản nhất và tránh được việc bị hổng kiến thức. Thứ hai: Bạn sẽ có một môi trường làm việc nhóm nơi bạn có thể trao đổi tin tức và rèn luyện kỹ năng một cách tốt nhất. Bạn sẽ không mất nhiều công sức để tìm lời giải thích cho một lỗi sai nào đó hay để tìm tài liệu cho những vấn đề bạn quan tâm. Thứ ba: Bạn sẽ được làm việc với những người có nhiều kinh nghiệm và được chia sẻ nhiều kiến thức thực tế bổ ích có quan hệ trực tiếp tới công việc của bạn sau này. Thứ tư: Nhiều ngay giữa sẽ cấp chứng chỉ sau các khóa học, điều này sẽ góp phần làm đẹp thêm cho bộ hồ sơ xin việc của bạn sau này.

Sau khi có đầy đủ kiến thức về lập trình, các bạn có thể đọc thêm các Ebook hay xem các video trên mạng, tham dự các nhóm lập trình trên Facebook. Bạn hoàn toàn có thể tạo một website riêng và code từ một trình soạn thảo, như vậy kỹ năng của bạn sẽ được cải thiện rất nhiều.

Tự học ở nhà

Khi bạn đã biết lập trình web cơ bản, bạn làm chủ được kiến thức của mình và đã có một ngôn ngữ lập trình riêng để theo đuổi thì cũng không cần thiết phải tốn tiền vào các ngay giữa. Điều quan trọng là bạn cần có khả năng tự học, tự mày mò hoặc đã có chỗ để thực tập trong thời gian còn ngồi trên ghế nhà trường. Một kế hoạch cụ thể sữ giúp cho bạn có được hiệu quả tốt nhất trong việc học.

Đầu tiên bạn cần xác định loại ngôn ngữ bạn sẽ học. Theo mình, nên bắt đầu từ ngôn ngữ R hay Python bởi nó sẽ giúp ích cho ngành học của bạn hơn. Còn nếu bạn muốn làm được nhiều việc thì nên chọn C#. Tiếp đến là Java, PHP hay Ruby tùy theo sở thích của bạn. Sau khi có được kiến thức lập trình cơ bản, bạn cần dành nhiều thời gian cho việc thực hành để tránh các lỗi và để nắm vững ngôn ngữ đó.

Một việc nữa các bạn cần lưu ý khi tự học là cân đối giữa việc học ở trường và việc tự học của bạn. Cần xem trước kế hoạch học ở trường (bạn đang học ngôn ngữ nào, bạn sắp học ngôn ngữ nào,…) để có sự chuẩn bị tốt nhất cho việc tự học. Bên cạnh đó, nếu bạn có một người nhiều kinh nghiệm hướng dẫn là tốt nhất. Đôi khi chúng ta không chạy được chương trình và không biết lỗi ở đâu nên rất cần một người có kinh nghiệm để thường xuyên trao đổi.

Tự học trực tuyến

Học lập trình trực tuyến cũng có rất nhiều chuyên viên truyền đạt lại các kinh nghiệm thực tế. Đây là cách bạn có thể lựa chọn để tiết kiệm cả thời gian và chi phí so với hai cách nêu trên. Các kênh mà bạn có thể lựa chọn là học qua Skype, học qua facebook (những người chuyên viết blog về lập trình, học qua các nhóm,…), học lập trình web từ các diễn đàn…

Dù học theo cách nào thì tự học và tự thực hành là những kỹ năng cần thiết nhất đối với một lập trình viên. Và thêm một lời khuyên cho các bạn sinh viên là nên đi làm thêm vào năm 2 hoặc năm 3 là tốt nhất. Nếu đã có kinh nghiệm, rất dễ để các bạn có được một vị trí “ngon lành” khi mới ra trường.

Nguồn viblo.asia