Mua Zalora, Robins phát hành đa kênh

Sau hơn một năm về tay Central Group, Zalora Việt Nam đã “trở lại” thị trường bằng thương hiệu Robins. Người Thái đang toan tính gì với thương hiệu này ở thị trường Việt Nam?

phối hợp kinh doanh trực tuyến và truyền thống

Theo thông cáo báo chí phát đi hồi giữa tháng 5, Central Group Việt Nam đã hợp nhất Zalora thành Robins chuyên kinh doanh sản phẩm thời trang và làm đẹp. Các lõi giá trị của Zalora bao gồm bộ sưu tập thời trang của hơn 700 thương hiệu trong và ngoài nước sẽ được giữ lại, phối hợp thêm 200 thương hiệu thuộc 7 ngành hàng khác nhau của Robins.

Trao đổi với chúng tôi qua email, đại diện quảng bá Robins xác nhận trong thời gian tới, đơn vị này sẽ phát huy mạnh cả mảng kinh doanh trực tuyến và các cửa hàng truyền thống. Hiện thương hiệu này có mặt ở Crescent Mall (TP.HCM) và Vincom (Hà Nội) cùng kho tổng nằm ở quận 9, TP.HCM. Robins cũng tạo dựng hẳn một đơn vị giao hàng riêng mang tên Robins Express để cung ứng việc giao hàng ở các thành phố. Các khách hàng khác như ViettelPost sẽ đảm nhiệm việc giao hàng ở các tỉnh miền Trung và miền Bắc; Kerry Express và FM Express cung ứng khu vực phía Nam. Riêng VNPost sẽ chịu trách nhiệm cho dịch vụ đổi trả ở các tỉnh xa.

Mô hình như Zalora cần thời gian từ 6-9 năm để hòa vốn. Tính đến nay, Zalora Group chỉ mới tạo ra được 5 năm.

“Chúng tôi đang chuẩn bị cho các chiến lược sắp tới, trong đó bao gồm sự trở lại của ngành hàng dành cho trẻ em vào Ngày Quốc tế thiếu nhi diễn ra vào tháng 6 năm nay. thêm nữa, để approach lượng khách hàng lớn và kỹ xảo tại khu vực phía Đông và Đông Bắc thành phố, Robins trực tuyến sẽ ra mắt showroom mới tại TP.HCM và Hà Nội trong thời gian gần”, đại diện quảng bá của Robins cho hay thêm.

So với cách đây 5 năm, thị trường dù có nhiều cái tên tham dự hơn như Leflair, Topmot, Zanado, nhưng lợi thế là một platform cung ứng chuyên cho thời trang của Robins vẫn còn nguyên giá trị. Điển hình như Leflair hay Topmot là trang kinh doanh hàng hiệu giá ưu đãi theo mô hình Flash sale (khuyến mại trong thời gian ngắn và giới hạn số lượng). Zanado có mô hình giống Robins nhất, là Marketplace nhưng khác định vị khách hàng.

Mặc dù vậy, các tin tức về số nơi sẽ mở tại TP.HCM và Hà Nội là bao nhiêu, thời gian hoàn thành và quan trọng nhất là Robins sẽ mở chuỗi cửa hàng riêng hay đi theo chuỗi Big C, hiện có khoảng 36 siêu thị trên toàn quốc và vì sao không kinh doanh thuần trực tuyến như Zalora là các câu hỏi mà đại diện quảng bá Robins từ chối trả lời.

platform shopping đa kênh

Để giải đáp các khúc mắc này, hãy nhìn lại lịch sử của Zalora Group. Năm 2012, Zalora Group tạo ra, có trụ sở đặt ở Singapore. Nếu như Lazada là platform kinh doanh trực tuyến được tạo dựng cung ứng mảng bán lẻ, thì Zalora được Rocket Internet tạo dựng để cung ứng chuyên mảng thời trang, mỹ phẩm ở Đông Nam Á sau khi huy động được 200.000.000 USD từ các nhà đầu tư.

Các tin tức tài chính của Zalora Thái Lan và Việt Nam đều không được tiết lộ cho đến khi về tay Central Group, nhưng có điều đảm bảo là các công ty này vẫn trong thời điểm đầu tư. Trước khi Zalora Việt Nam đóng cửa, nhiều trang kinh doanh trực tuyến khác đã rời bỏ thị trường, như Deca, Beyeu, Lingo… đối đầu quyết liệt trên thị trường kinh doanh trực tuyến cùng với những khó khăn của Tập đoàn trên toàn cầu có thể là lý do khiến Rocket Internet rút lui khỏi Zalora. Sau khi đóng cửa mảng kinh doanh tại Việt Nam và Thái Lan, Zalora tiếp tục rút khỏi thị trường Philippines và Indonesia.

Theo chia sẻ của ông Oliver Samwer, đồng sáng lập Rocket Internet với web techcrunch.com hồi cuối năm 2015, mô hình như Zalora cần thời gian từ 6-9 năm để hòa vốn. Tính đến nay, Zalora Group chỉ mới tạo ra được 5 năm.

Chính vì vậy, khi về với Central Group, Robins trực tuyến mở rộng sang mảng truyền thống là hoàn toàn hợp lý. Theo công ty phân tích thị trường Nielsen, đây cũng là xu thế mua hàng chung trong thời gian tới ở Việt Nam, hay còn gọi là shopping đa kênh (omni channel shopping). Nguyên nhân do thị trường kinh doanh trực tuyến Việt Nam đang phát huy vô cùng sôi động trong những năm thời gian này cùng với mức độ có các thiết bị vào web internet (Smartphone, laptop, máy tính bảng) ngày càng tăng của người tiêu dùng Việt.

Theo Cục kinh doanh trực tuyến và Công nghệ tin tức (Bộ Công Thương), với sự phát huy lên tới 22%/năm, thị trường kinh doanh trực tuyến Việt Nam dự báo đạt quy mô 10 tỉ USD trong 5 năm tới so với con số 4 tỉ USD năm 2016. Ở Việt Nam, toàn cầu Di Động được xem là đơn vị kinh doanh đa kênh thành công nhất. Kết quả kinh doanh 2 tháng đầu năm của công ty này cho thấy doanh thu đạt 11.119 tỉ đồng, riêng mảng kinh doanh trực tuyến đạt 789 tỉ đồng, phát huy lần lượt 63% và 75% so với cùng kỳ năm ngoái. Để đạt được thành tích này, toàn cầu Di Động cũng có chuỗi cửa hàng quy mô nhất nhì Việt Nam hiện nay. Tính đến cuối tháng 11.2016, công ty có 1.149 siêu thị kể cả Thegioididong và Điện máy Xanh trên toàn quốc.

Nhưng cần phải nhắc thêm, mô hình Robins hiện tại ở các ngay giữa thương mại là mô hình shop-in-shop. Tức Central Group thuê diện tích ngay giữa thương mại và cho các nhãn hàng thuê lại. Nhóm này đang format cung ứng đối tượng thu nhập bình quân khá. Chính vì vậy, việc mở rộng Robins trực tuyến trong thời gian tới là câu hỏi lớn.

Điều này dẫn đến hai kỹ xảo diễn ra. Thứ nhất, Robins trực tuyến sẽ tiếp tục định vị cung ứng đối tượng bình quân khá, sẽ mở các chi nhánh độc lập với Big C. mặc dù vậy, theo nghiên cứu của NCĐT với một vài công ty định vị thương hiệu ở phân khúc bình quân khá ở TP.HCM, các chủ công ty cho hay họ chưa nhận được lời mời phối hợp từ Robins trực tuyến.

Thứ hai, Robins trực tuyến sẽ đi theo chuỗi siêu thị Big C. Bắt đầu từ năm 2014, Big C đã kích hoạt trận chiến giá thấp bằng chương trình “cam kết giá”. Cho đến nay công ty này luôn theo đuổi định hướng là thương hiệu có giá tốt trên thị trường. Do đó, Robins cũng phải đi theo hướng này bằng cách kêu gọi các công ty cung ứng nhóm khách hàng bình dân tham dự.

Nhưng dù là giả thiết nào đi nữa thì so với Cdiscount của Big C, Robins vẫn may mắn hơn nhiều vì thương hiệu này đã bị Central Group dừng làm việc do kinh doanh chưa có tác dụng.

Huy Vũ
* Nguồn: Nhịp cầu Đầu tư