32 0

Mạng lưới Internet "bất khả xâm phạm" đầu tiên trên toàn cầu

Dù là quốc gia danh tiếng về các chính sách giới hạn internet, Trung Quốc dường như đang đi đầu trong việc phát huy mạng lưới quảng bá internet thế hệ mới.

Thành phố Tế Nam mới đây đã được chọn lựa làm ngay giữa phát huy mạng lưới tin tức lượng tử. Đây được cho là mạng lưới truyền tải tin tức “bất khả xâm phạm” đầu tiên trên toàn cầu.

Mật mã học lượng tử được cho là một trong những cách bảo mật tốt cho mạng quảng bá - Ảnh: EP

Mật mã học lượng tử được cho là một trong những cách bảo mật tốt cho mạng quảng bá internet – Ảnh: EP.

Không giống như các cách thức mã hóa che giấu chìa khóa bằng các công thức tính toán phức tạp, tin tức lượng tử và mật mã học lượng tử dùng “vướng lượng tử” hay “rối lượng tử” (quantum entanglement) để tạo lớp bảo vệ.

Cụ thể, chìa khóa được nhúng trong các photon (các hạt ánh sáng/ quang tử) và được gửi trước khi tin nhắn được mã hóa – một cách thức được gọi là phân bố khóa lượng tử QKD (Quantum key distribution).

Bằng cách này, mạng lưới truyền tải tin tức sẽ không bị hack, bởi vì bất kỳ nỗ lực đánh chặn các chìa khóa nào cũng sẽ bị người gửi và người nhận phát giác ra ngay và họ sẽ không dùng khóa đó nữa.

Điều độc đáo hơn nữa là Trung Quốc có công nghệ để mở rộng quảng bá lượng tử lên đến 400 km. Điều này đã được chứng minh trước đó trong một nghiên cứu ở Hợp Phì, tỉnh An Huy.

Dường như Trung Quốc đang bỏ phương Tây lại phía sau trong cuộc đua về công nghệ lượng tử. 

Trong khi phương Tây chưa mấy nhắm vào công nghệ này thì Trung Quốc đã có tham vọng dùng nó cho toàn hệ thống quảng bá của mình trong tương lai - Ảnh: PW
Trong khi phương Tây chưa mấy nhắm vào công nghệ này thì Trung Quốc đã có tham vọng dùng nó cho toàn hệ thống quảng bá của mình trong tương lai – Ảnh: PW.

Phát biểu với BBC, Giáo sư Myungshik Kim, Trường ĐH Hoàng Gia London, cho hay: “Trong một thời gian dài, người ta không cho rằng cần phải phát huy công nghệ mới bởi sự phức tạp của hệ thống mã hoá hiện nay quá cao”.

Các lỗ hổng bảo mật và các vụ tấn công mạng thời gian này, đã chứng minh rằng cách suy nghĩ ấy hoàn toàn sai lầm và đó là lý do vì sao Trung Quốc theo đuổi quảng bá lượng tử.

Zhou Fei, kỹ thuật viên của Viện trợ lý công nghệ lượng tử Trung Quốc đã tiết lộ với Financial Times rằng: “Chúng tôi dự định dùng mạng lưới ở Tế Nam để bảo vệ an ninh quốc gia, tài chính, tương tư các mảng khác. Nếu thành công, nó có thể được dùng trên khắp Trung Quốc và trên toàn toàn cầu”. 

         

   

* Quantum entanglement là hiện tượng trong đó hai quang tử (photon) được tạo ra cùng lúc có liên lạc với nhau. Thật vậy, nếu hai photon được tạo ra đồng thời và được đặt ở hai vị trí khác nhau, chúng sẽ không tồn tại một cách biệt lập riêng rẽ, mà ngược lại, luôn có mối ràng buộc chặt chẽ với nhau – trạng thái của photon này quyết định trạng thái của photon kia.

   

Nếu ta buộc photon này tuân theo một trạng thái lượng tử nào đó, thì photon kia cũng lập tức có ngay một trạng thái lượng tử tương ứng. Nói cách khác, nếu biết trạng thái của photon này, thì lập tức ta sẽ biết trạng thái của photon kia.