Lợi nhuận từ thị trường ngoại chiếm tới 1/3 lợi nhuận của FPT

xuất khẩu phần mềm đang đem lại lợi nhuận tốt cho FPT

FPT cho hay, hoàn thành 8 tháng năm 2017, các tiêu chí doanh thu và lợi nhuận của FPT đều ghi nhận tốc độ phát triển cao. doanh thu hợp nhất đạt 27.340 tỷ đồng, tăng 11% so với cùng kỳ năm 2016, đạt 100% chiến lược lũy kế 8 tháng. Lợi nhuận trước thuế (LNTT) đạt 1.992 tỷ đồng, tăng 16% so với cùng kỳ, ngang bằng 100% chiến lược lũy kế. Lợi nhuận sau thuế đạt 1.697 tỷ đồng, tăng 15% so với cùng kỳ.

Lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ đạt 1.303 tỷ đồng, tăng 16% so với cùng kỳ. Lãi cơ bản trên trái phiếu (EPS) sau 8 tháng đạt 2.460 đồng, tăng 16% so với cùng kỳ năm trước.

Các khối kinh doanh mấu chốt đều ghi nhận tốc độ phát triển cao. Cụ thể, lợi nhuận trước thuế của khối Công nghệ và khối Viễn thông tăng lần lượt là 28% và 13% so với cùng kỳ năm trước.

Thị trường nước ngoài của FPT ghi nhận doanh thu đạt 4.216 tỷ đồng, tăng 16%; LNTT 628 tỷ đồng, tăng 24% so với cùng kỳ năm trước, chiếm gần 1/3 lợi nhuận toàn Tập đoàn.

Khối Phân phối – Bán lẻ hoàn thành 99% chiến lược về doanh thu và LNTT lũy kế 08 tháng. Trong đó, mảng Bán lẻ tiếp tục là điểm sáng trong làm việc kinh doanh với mức tăng 25% về doanh thu và 44% về LNTT lũy kế.

Trong tháng 08, FPT đã hoàn tất việc bán 30% cổ phiếu tại công ty cổ phiếu Bán lẻ kỹ thuật số FPT. tiếp nữa, FPT cố ý định sẽ chào bán 10% cổ phiếu công ty cổ phiếu Bán lẻ Kỹ thuật số FPT cho các nhà đầu tư cá nhân, thực hiện thông qua IPO và niêm yết trái phiếu của công ty này tại Sở trao đổi Chứng khoán TPHCM muộn nhất vào tháng 04.2018.

Cũng vào đầu tháng 9, ở mảng phân phối, FPT đã ký thỏa thuận phối hợp đầu tư với Tập đoàn Synnex. Theo đó, Synnex – Tập đoàn có doanh thu 33 tỷ USD và là nhà phân phối thiết bị công nghệ tin tức, viễn thông và linh kiện điện tử lớn thứ 3 trên toàn cầu sẽ giữ 47% tại công ty TNHH Thương mại FPT.

Sau khi thoái vốn thành công tại hai công ty phân phối và bán lẻ và không hợp nhất vào báo cáo tài chính, hai khối Công nghệ và Viễn thông sẽ trở thành những động cơ phát triển chính với tỷ trọng đóng góp 95% vào tổng doanh thu của FPT. song song với đó, tỷ suất lợi nhuận toàn tập đoàn cũng sẽ được nâng cao đáng kể, từ mức 7,4% lên mức 14,6%.

Trả lời quảng bá quan hệ đến việc liên tiếp bán trái phiếu tại 2 công ty con của mình, ông Trương Gia Bình Chủ tịch FPT cho hay” “FPT đã bán trái phiếu của 2 công ty. Nếu hỏi vì sao FPT bán trái phiếu tại 2 công ty này? Câu trả lời là 2 công ty này vẫn đang phát triển rất tốt. Nhưng thị trường đang muốn có hình ảnh của FPT nhắm vào công nghệ chứ không phải phối hợp giữa thương mại và công nghệ. Vì vậy, nhóm công ty quan hệ nhiều đến thương mại thì chúng tôi sẽ không giữ trái phiếu đa số nữa. đối tượng của FPT sẽ giữ trái phiếu ở những công ty này dưới 50%”.

“Số tiền mà FPT thu được sau khi bán cổ phiếu tại 2 công ty này chúng tôi sẽ đầu tư vào mảng phần mềm. Đây là chiến lược mà FPT sẽ nhắm vào phát triển. Những thương vụ mua các công ty phần mềm thì sau thương vụ mua công ty phần mềm của Slovakia thì chúng tôi chưa tìm thấy khách tin cậy để mua. Hy vọng trong thời gian tới chúng tôi sẽ tập hợp mua các công ty tại thị trường Mỹ và thị trường Nhật và sẽ có kết quả rõ ràng” ông Trương Gia Bình nhấn mạnh.