25 0

Kiểu sống “du mục” thời kỹ thuật số: Laptop trong tay, bốn bể là nhà

Vào một chiều hè tươi đẹp tại thị trấn Medellin, Colombia, một nhóm gồm 22 thanh niên đang tụ tập với nhau và bàn bạc sôi nổi. Không phải đi du lịch cũng chẳng phải gặp nhau tình cờ, họ là các người dùng của một chương trình hết sức thú vị do nhóm khởi nghiệp mang tên Unsettled khởi xướng.

Đây là một trong số hàng chục chương trình khác nhằm liên kết nhân lực toàn cầu, những người được gọi là “dân du mục thời hiện đại” khi sống và làm việc ở khắp nơi trên toàn cầu.

“Nhìn ngắm cảnh vật tươi đẹp của toàn cầu bên ngoài, đổi khác bản thân, phát huy sự nghiệp và sống giữa một cộng đồng chung chí hướng chẳng phải là ước mơ của tất cả ta sao?” Michael Youngblood, 32 tuổi và Jonathan Kalan, 29 tuổi đã nghĩ như vậy khi họ chung tay gây dựng nên Unsettled.

MichaelmYoungblood, nhà sáng lập 32 tuổi của Unsettled

chuyên viên Steven King của nhóm tư vấn và nghiên cứu độc lập Emergent Research cho hay, xu thế phối hợp làm việc và du lịch hoặc làm việc từ xa không mới nhưng đang trở thành hiện tượng hot trong thời gian thời gian này và ngày càng trở nên phổ biến. Điều này là kết quả của sự phát huy trong công nghệ, những đổi khác trong thị trường lao động và các chuyến bay ngày càng rẻ và thuận tiện. Hai phân khúc khách hàng sôi động nhất trong xu thế này là các công dân thiên niên kỷ mới muốn đổi khác phong cách làm việc truyền thống và thế hệ dân số trung niên có nguồn tài chính ổn định và thích sự linh hoạt.

Các nhóm phát huy loại hình này đang nở rộ, bao gồm Nomad List, Remote Year và Hacker Paradise chuyên xếp hạng và đánh giá các điểm đến cho “dân du mục” dựa trên những chiến lược như chi phí mức sống, tốc độ liên kết Internet và thời tiết; hoặc Nomad Cruise chuyên tổ chức các chương trình du lịch phối hợp làm việc kéo dài 2 tuần; hoặc Roam chuyên cung ứng dịch vụ lưu trú và làm việc chung với hệ thống nhà ở và văn phòng trên khắp các thành phố như Miami, Bali, Madrid và Luân Đôn. Các cơ sở này tập hợp chủ yếu vào đối tượng khách hàng là các công tác viên thoải máis, designers và người làm trong ngành công nghiệp sáng tạo.

Mỗi năm 2 lần, Nomad Cruise tổ chức một chuyến đi kéo dài 2 tuần cho khoảng 150 “dân du mục hiện đại”. 

Các nghiên cứu cũng chứng minh có tác dụng tích cực của mô hình du lịch phối hợp làm việc này. Kate Lister, Giám đốc một nhóm chuyên tìm hiểu môi trường làm việc trên toàn cầu, khẳng định khi nhân lực chọn làm việc từ xa “có hiệu suất công việc tốt hơn nhiều”.

Giám đốc bộ phận nhân sự toàn cầu của Dell, ông Mohammed Chahdi cho hay, trong hơn 140.000 nhân lực làm việc cho tập đoàn, những nhân lực làm việc từ xa chiếm số lượng không nhỏ và con số này cố ý định đạt 50% vào năm 2020.

Báo cáo của Upwork công bố vào hồi tháng 2 đã nghiên cứu hơn 1.000 nhà tuyển dụng trên khắp nước Mỹ và kết quả cho thấy chỉ có khoảng 10% trong số họ tin rằng nơi là yếu tố quan trọng của một việc làm mới. Chính CEO của Upwork cũng nhận xét: “Làm việc từ xa đang là một xu thế.  Hình ảnh một nhân lực ngồi làm việc tại chỗ từ 9 giờ sáng đến 5 giờ chiều rồi sẽ trở thành hoài niệm trong thời đại công nghệ này”. 

Các nhân lực trong văn phòng của Unsettled tại Medellin, Columbia, Mỹ.