khởi nghiệp với doanh thu triệu đô từ sôcôla Việt

“Lúc đầu khởi nghiệp người ta nói tôi bị điên, nay 60% sản lượng bán cho người Việt”, đó là chia sẻ của ông Vincent Mourou-Rochebois, một người Mỹ gốc Pháp và là đồng sáng lập của thương hiệu sôcôla Marou.

Marou là công ty Việt Nam nhưng do 2 người nước ngoài sáng lập. sản phẩm được biết đến ở nhiều nơi trên toàn cầu.

đã có lần bị chế giễu là điên khi làm sôcôla tại Việt Nam

Chia sẻ tại Hội chợ Hàng Việt Nam chất lượng cao do ngay giữa Nghiên Cứu Kinh Doanh Và giúp đỡ công ty (BSA) tổ chức cuối tháng thời gian này, anh Vincent cho hay, đầu tiên nhiều người nói anh và người đồng sáng lập gốc Nhật Bản Samuel Maruta bị điên. Họ cho rằng người Việt Nam thích dùng sữa, dùng trà chứ không thích thứ đắng đắng như socola.

mặc dù vậy, anh Vincent và Samuel Maruta vẫn nhìn thấy tuyệt kỹ của ngành này và thấy đây là cơ hội lớn vì Việt Nam giữ vùng trồng cacao rất lớn. Hai người thực sự muốn làm điều gì đó khác biệt.

Vincent và Samuel đã lặn lội khắp 6 tỉnh của Việt Nam để làm việc trực tiếp với người nông dân, nhằm tìm được nguồn nguyên liệu sôcôla tốt. Theo anh, việc khó khăn nhất là tìm được nguồn nguyên liệu tốt, còn những việc tiếp theo thì dễ làm hơn.

mặc dù vậy, việc đối đầu không hề rất dễ. Trên toàn cầu đã có những thương hiệu lớn, hai người đã bền bỉ để tạo ra loại “sôcôla tuyệt nhất toàn cầu mà bạn chưa đã có lần thử”, theo nhận xét của báo New York Times.

Vincent chia sẻ tại sự kiện cuối tháng 4 vừa rồi.

“Chúng tôi muốn mọi người trên toàn cầu biết rằng Việt Nam có sản phẩm sôcôla và cacao như vậy.

Người nông dân là mối quan hệ khách hàng thân thiết với chúng tôi. Nếu không có họ thì không có thương hiệu Marou. Chúng tôi design vỏ bao bì có họa tiết từ cung đình Huế. Chúng tôi làm từ bao bì đến hương vị đậm chất Việt Nam để mọi người biết đến sản phẩm của Việt Nam”, Vincent nói.

Vincent tự hào cho hay đến nay 60% sản lượng của Marou được tiêu thụ trong nước. Trong khi cách đây 5 năm, đó là con số 0.

Để đạt được những con số đó, mọi thứ không trải hoa hồng.

Nông dân đã có lần bỏ cacao để trồng tiêu

Ông Samuel đã có lần chia sẻ rằng Việt Nam là quốc gia phát huy mạnh về nông nghiệp nhưng cây cacao không thể bì được với cà phê, tiêu hay hạt điều. Không ít người cho rằng Việt Nam trồng nhiều cây cacao nhưng thực tế, sản lượng ở Việt Nam chỉ chiếm 0,1% của toàn cầu.

"Người trồng cacao luôn có áp lực và suy nghĩ rằng sẽ trồng cây khác có giá trị kinh tế cao hơn. Cây cacao phải 4 đến 5 năm mới cho thu hoạch. việc đầu tiên của chúng tôi là làm sao để thuyết phục nông dân yên tâm trồng cacao, rằng trồng loại cây này là có lợi?" cha đẻ của sôcôla Marou nói.

Người đàn ông gốc Nhật và người đồng sáng lập ra công ty sản xuất sôcôla Marou đã có nhiều trăn trở khi nhiều nông dân chặt cacao đi để trồng tiêu. Họ đã có những tìm hiểu, đánh giá và truyền cảm hứng cho nông dân rằng: Cacao mới là cây của tương lai. Hiện toàn cầu ngày càng cần cacao.

Ông Samuel đã đưa ra một đối chiếu rằng mỗi ngày người ta ăn bao nhiêu tiêu trong khi có thể ăn đến vài chục gram socola. Thị trường cacao lớn hơn tiêu nhiều.

doanh thu triệu đô năm 2015

đầu tiên, khi đó là năm 2011, tham vọng của 2 nhà sáng lập là tạo ra loại sôcôla bean-to-bar đầu tiên của Việt Nam. Sôcôla Bean-to-Bar là loại sôcôla được cùng một nhà sản xuất làm tất cả từ khâu xử lý hạt cacao đến khi xuất xưởng thanh sôcôla.

4 năm tiếp theo, Marou đã gây đột nhiên cho toàn toàn cầu với một thương hiệu thanh sôcôla cao cấp Marou, điều hành công ty có lợi nhuận và còn đóng góp giúp đỡ Việt Nam có mặt trong bản đồ sôcôla toàn cầu.

Ngay trong những tháng đầu làm việc, Sam đã nỗ lực tìm kiếm nhà đầu tư cho công ty. Ông tới gặp Jonathon Waugh – một nhà đầu tư có nhiều năm kinh nghiệm làm việc tại Baring Asset Management, Jardine Fleming và JP Morgan Chase và nói rằng: "Tôi biết có thị trường rất rộng lớn dành cho những loại sôcôla cao cấp và tôi quyết định tạo ra một công ty sản xuất socola. Anh có muốn đầu tư tiền vào đây hay không?”.

Waugh không vội vàng trả lời mà nói rằng: “Hãy để tôi thử loại sôcôla đó trước đã”.

Đến tối muộn hôm đó, Waugh đã tới căn bếp của Sam và thưởng thức loại sôcôla thương hiệu Mauro. Anh nhớ là hương vị không tệ và nhanh chóng đưa ra quyết định đầu tư. Nhớ lại ngày hôm đó, Waugh nói rằng anh không nghĩ ngợi nhiều và chỉ dễ làm tin dùng ở Sam.

Dẫu vậy, những gì Marou đem lại cho Waugh vượt mọi kỳ vọng. Bản thân Waugh khẳng định rằng: "Trong tất cả các khoản đầu tư của tôi, Marou là công ty đem lại sự hài lòng và nhiều ngạc nhiên nhất".

Trong năm đầu tiên làm việc (2012), doanh thu của Marou đạt 120.000 USD. Và năm nay họ hy vọng nâng con số này lên 1 triệu USD. Hiện tại, Marou có khoảng 20 nhân lực và nhà máy đặt ở Thủ Đức với công suất 100kg sôcôla mỗi ngày.

Năm ngoái, công ty này sản xuất ra 3 tấn sôcôla và 70% trong số đó được xuất khẩu ra hơn 20 thị trường trên khắp toàn cầu, chủ yếu là châu Âu.

Thị trường lớn nhất của họ chính là nước Pháp – quê hương của nhà sáng lập Sam. Năm ngoái, Marou cũng đã mở một cửa hàng bán gần chợ Bến Thành.

Tại Nhật, trong khi dân số không ngừng giảm thì doanh thu từ bán lẻ sô-cô-la vẫn tăng 7%, lên 405 tỷ Yên (ngang bằng 3,7 tỷ USD) trong năm 2015, theo dữ liệu của Euromonitor. Đối với người Nhật, sô-cô-la là một loại đồ ăn vặt tốt cho sức khỏe.

Thế Trần
* Nguồn: Trí thức trẻ