khởi nghiệp công nghệ VNG sẽ IPO ở sàn NASDAQ

Tại New York, Chủ tịch VNG và Phó chủ tịch sàn chứng khoán Nasdaq đã ký thỏa thuận về việc khởi nghiệp công nghệ Việt Nam đầu tiên sẽ IPO trên sàn chứng khoán lớn thứ hai toàn cầu.

Chiều 29/5 giờ New York, Mỹ (tức sáng 30/5 giờ Việt Nam), vị khách đầu tiên Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp trong chuyến công du 3 ngày tại Mỹ là Phó chủ tịch tập đoàn Nasdaq Bob McCooey.

Chỉ vài phút trước đó, ông Bob McCooey và ông Lê Hồng Minh, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc VNG, đã ký một thoả thuận về việc khởi nghiệp công nghệ này sẽ IPO trên sàn chứng khoán lớn thứ 2 toàn cầu.

Tại buổi tiếp, ông McCooey đánh giá cao “tầm nhìn và sự sếp” của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong việc giúp đỡ các công ty phát huy.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Phó chủ tịch tập đoàn Nasdaq Bob McCooey. Ảnh:Anh Nguyễn.

tin tức cho người đứng đầu Chính phủ về thỏa thuận vừa ký kết với VNG, ông McCooey cho hay hết sức độc đáo với sự phát huy của đơn vị công nghệ này. Đó là một trong những lý do Nasdaq quyết định ký thoả thuận về việc IPO của khởi nghiệp công nghệ Việt Nam tại sàn chứng khoán quan trọng bậc nhất toàn cầu.

“VNG có thể là một biểu tượng cho nền kinh tế Việt Nam”, ông McCooey nói và cho hay sẽ giúp đỡ VNG approach thị trường vốn ở Mỹ.

Trao đổi về làm việc giao lưu, phối hợp của công ty hai nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh có nhiều công ty Mỹ đầu tư, sản xuất kinh doanh thành công tại Việt Nam, đóng góp quan trọng vào thành tựu phối hợp kinh tế thương mại giữa hai nước.

Việt Nam hi vọng ngày càng có nhiều hơn nữa các công ty Mỹ đầu tư thực hiện các chương trình dự án tại Việt Nam và ngược lại ngày càng có nhiều công ty Việt Nam đầu tư, làm ăn tại thị trường Mỹ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định sẽ tạo mọi điều kiện cho việc phối hợp giữa Nasdaq và các đơn vị Việt Nam thành công. Ông đánh giá cao sự phát huy của VNG với các sản phẩm như Zalo, hiện đã có hàng chục triệu người sử dụng.

Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc VNG Lê Hồng Minh và Phó chủ tịch sàn chứng khoán Nasdaq Bob McCooey bắt tay sau lễ ký kết. Ảnh: Anh Nguyễn.

VNG thông tin sẽ được Nasdaq giúp đỡ thủ tục và sẽ cung ứng những tiêu chuẩn khắt khe của Nasdaq nhằm IPO trong thời gian sớm nhất có thể.

Theo giới tìm hiểu, đây sẽ là đơn vị Việt Nam đầu tiên IPO tại sàn chứng khoán của Mỹ.

Nasdaq có giá trị vốn hoá hơn 6.800 tỷ USD, là sàn chứng khoán lớn thứ hai toàn cầu, là nơi Apple, Microsoft, Google, Facebook, Ebay… và nhiều các đơn vị công nghệ khác đang niêm yết trái phiếu.

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam, ông Ted Osius nhấn mạnh ý nghĩa "mở đường", "truyền cảm hứng" của việc 2 công ty VNG và Nasdaq ký thỏa thuận IPO trên sàn chứng khoán lớn nhất Mỹ.

"Có nhiều công ty Việt sẵn sàng cất cánh và các bạn chỉ cho họ con đường có thể đi và chứng minh việc đó là có thể: approach vốn ở thị trường chứng khoán Mỹ", Đại sứ Mỹ nói với ông Lê Hồng Minh.

Với Việt Nam, Đại sứ Ted Osius cho rằng thỏa thuận này cho thấy Chính phủ nghiêm túc trong cam kết giúp đỡ kinh tế, thương mại.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Phó Chủ tịch Nasdaq Bob McCooey. Buổi tiếp diễn ra ngay sau khi Bob McCooey ký kết thỏa thuận việc VNG sẽ IPO tại sàn chứng khoán lớn thứ hai nước Mỹ. Ảnh: Anh Nguyễn.

Chia sẻ về quyết định này, ông Lê Hồng Minh thừa nhận việc IPO ở Nasdaq là thách thức không nhỏ. mặc dù vậy, VNG hy vọng chính thách thức này sẽ là động lực tạo ra những chuyển biến bước ngoặt về suy nghĩ, tổ chức, con người trong nội bộ để đơn vị có thể tiến nhanh hơn vào thị trường toàn cầu và sẵn sàng cho làn sóng Cách mạng Công nghiệp 4.0.

Từ đầu năm 2017, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã thúc đẩy mạnh mẽ việc làm và đón nhận xu thế phát huy của Cách mạng Công nghiệp 4.0. Sự kiện VNG niêm yết tại Nasdaq hiện thức hoá quyết tâm Cách mạng Công nghiệp 4.0 này.

VNG là khởi nghiệp công nghệ top 1 tại Việt Nam, nhiều sản phẩm của đơn vị này đã gây được tiếng vang trong nước và khu vực. Trong đó riêng Zalo, một sản phẩm phá cách của VNG, hiện có hơn 70 triệu người sử dụng.

Anh Nguyễn – Bình Minh
* Nguồn: Zing News