Kênh dạy tiếng Anh free lôi kéo nửa triệu người đăng ký

300 video học tiếng Anh cơ bản nhất giúp đỡ bạn hết mất gốc, học tiếng Anh qua bài hát hay, giao tiếp cơ bản hàng ngày, theo topic hay tiếng Anh công sở cho người đi làm… là khung content lớn. Trong đó tách nhỏ thành những topic giúp đỡ người học dễ chọn lựa theo hi vọng của mình. 

Đội ngũ của dự án đem đến cách phô diễn sinh động như kể chuyện, livestream, phỏng vấn, ca hát… Quách Đức Anh, đồng sáng lập cho hay anh và nhóm hướng tới kiểu truyền đạt phá cách, gợi sự tò mò và kích thích tinh thần dám nghĩ dám làm. 

Kênh Youtube giúp đỡ người xem linh động trong chọn lựa. “Nếu không thích video nào, họ có thể bỏ qua và xem cái khác”, Đức Anh chia sẻ. Triết lý giáo dục cởi mở, tạo cảm hứng học tập và khai phá tiềm năng sáng tạo của người học là mục tiêu hướng đến của cựu nghiên cứu sinh ngành quản lý giáo dục tại Nhật. Anh hiện là nhà sáng lập dự án dạy tiếng Nhật trực tuyến Akira và đồng sáng lập dự án tiếng Anh trực tuyến Elight.  

“Giáo dục thực sự phải giúp đỡ người học cảm thấy vui và có tác dụng, bài giảng phải khiến người được truyền thụ cảm thấy thú vị, hào hứng và không gò bó”, Đức Anh giải thích. Đi theo phương châm ấy, 8x cùng các người làm cùng design những bài học cơ bản, dễ hiểu và khẳng định mục tiêu phổ cập tiếng Anh cơ bản free cho mọi người.

kenh-day-tieng-anh-mien-phi-thu-hut-nua-trieu-nguoi-dang-ky

Hậu trường một buổi thực hiện video của nhóm dự án. Ảnh: NVCC. 

Là dự án phi lợi nhuận, các người dùng khá chật vật để lôi kéo người xem trong lúc mới ra mắt.

Video đầu tiên vào năm 2014 khá dễ làm có tên “Tiếng Anh giao tiếp hàng ngày – Cách hỏi đường và trả lời” đến nay cũng chỉ có trên 10.000 lượt xem. Nhưng từ đó, nhóm Elight đã liên tục đổi mới, tìm cách phô diễn sinh động khác nhau với mục đích chia sẻ kinh nghiệm học tiếng Anh, giúp đỡ mọi người thích ngoại ngữ. 

Đức Anh cho hay, suốt năm đầu, 100 video của kênh chỉ lôi kéo vài chục nghìn người đăng ký theo dõi các bài học. “Gần 2 năm chúng tôi mới đạt con số 100.000 và trong 9 tháng thời gian này tăng vọt lên gần 500.000 người theo dõi kênh. Mục tiêu là cán mốc một triệu người đăng ký trong năm nay”, anh cho hay. 

Các video của Elight approach với những diễn biến của cuộc sống tương tư đa loại kiểu phô diễn. Nhiều video đã cán mốc trên một triệu lượt xem. Điển hình là “Lộ trình học tiếng Anh cơ bản cho người mới bắt đầu” với gần 2 triệu lượt xem, trên 300 bình luận. “Luyện nghe tiếng Anh giao tiếp có tác dụng – Nghe là hiểu” hay “Phát âm tiếng Anh chuẩn 44 âm IPA cho người mới bắt đầu” cũng lần lượt vượt mốc 1,5 triệu lượt xem. 

Với sự tham dự của người dùng nước ngoài là Ben, dự án phát huy thêm kiểu học tiếng Anh qua bài hát. song song với đó, những topic nóng như “Sống chung với mẹ chồng”, livestream đem lại hơi thở trẻ trung và gần gũi cho kênh. 

kenh-day-tieng-anh-mien-phi-thu-hut-nua-trieu-nguoi-dang-ky-1

Đội ngũ thực hiện Elight Youtube. Ảnh: NVCC. 

Các người dùng cũng thay phiên nhau trả lời các câu hỏi của người xem dưới các video, tương tác thật sự chứ không dừng lại ở đăng tải content đơn thuần. Chính sự gần gũi về cả content lẫn tương tác, Elight nhận được khá nhiều tình cảm của người xem. 

Trong dịp kỷ niệm sinh nhật hồi tháng 10 năm ngoái, Facebook của dự án đăng tải bài chia sẻ của cô giáo Kiều Trang, đồng sáng lập dự án và là người thường có mặt trong các video dạy tiếng Anh. Lúc đó, gần 100 người chia sẻ lại và 50 người bình luận bày tỏ tình cảm tương tư tìm hiểu về dự án. Đức Anh nói chính những điều gần gũi, đáng yêu đó và chức năng đầu tiên đã giúp đỡ anh cùng người làm cùng đi tiếp con đường mình chọn cho đến giờ, dù không ít chông gai.

Độ tuổi người học cũng đa loại, với 60% trong nhóm 18-24, 10% dưới 18 tuổi và 30% trên 25 tuổi. Một sinh tiểu học đã có lần nhắn tin cảm ơn cô giáo Kiều Trang với những bài học bổ ích đã giúp đỡ em giành giải nhất trường trong cuộc thi tiếng Anh “I like English”.

Có học viên U60 theo dõi liên tục kênh vì muốn học tiếng Anh để đi du lịch, tiếp nữa còn giới thiệu thêm cho con cháu. Cũng có học viên khuyết tật ở Ninh Bình chia sẻ từ kênh học tiếng Anh này anh đã có cơ hội mở lòng và liên kết với toàn cầu. 

kenh-day-tieng-anh-mien-phi-thu-hut-nua-trieu-nguoi-dang-ky-2

Kiều Trang và Ben khi thực hiện một video dạy tiếng Anh bằng bài hát. Ảnh: NVCC. 

Đội ngũ thực hiện kênh cũng đều là những người dùng trẻ trung, đa phần thuộc lứa 9x. Hoàng Chang, du học sinh Thụy Điển đã chọn lựa Elight để đầu quân, từ chối những lời mời lôi cuốn từ nhiều công ty khác. Dự án cũng lôi kéo Hồng Linh, đạo diễn với 10 năm trong nghề, chuyên tổ chức sản xuất các phim ngắn, phim truyện…

Trong lúc đó, từ lý do muốn làm việc có ích cho cộng đồng, chia sẻ kiến thức với mọi người, các chàng trai cô gái khác như Tuấn Linh, Hà Phương, Tiến Đạt, Thúy Quỳnh, Phương Anh, Thanh Hoa, Thục Anh, Tuấn Vũ và Lê Đạt đã gia nhập dự án này. Hiện mỗi ngày kênh ra mắt một video với content khác nhau, giúp đỡ người học nắm các tuyệt kỹ cơ bản về nghe, nói, đọc, viết và hơn nữa là cảm hứng học tiếng Anh, không cảm thấy việc này khô khan và khó khăn.

Nhà đồng sáng lập Đức Anh cho rằng, tri thức thì nên được free và giúp đỡ cho mọi người. Vì vậy, dù nhận được nhiều lời mời phối hợp quảng cáo, họ vẫn từ chối và tự cân đối chi phí từ các công việc cá nhân khác. Để có thể theo đuổi tham vọng ấy, những cái đầu trẻ tuổi không những dừng lại với công việc tại Elight.

Trương Sanh

Nguồn kinhdoanh.vnexpress.net