12 0

Hàng loạt quốc gia áp dụng chính sách “cứng” của châu Âu với Facebook

Phần 1: Facebook đang phải đối mặt với các chính phủ trên toàn thế giới

Hàng loạt quốc gia “học” châu Âu buộc Facebook bảo vệ quyền riêng tư người dùng

Mùa hè năm ngoái, rất nhiều email đã được chuyển đi chuyển lại giữa các người dùng trong nhóm chính sách toàn cầu của Facebook. Họ đang hoàn thiện chiến lược kéo dài hơn hai năm với WhatsApp, app nhắn tin mà Facebook đã mua vào năm 2014, để chia sẻ data với một tỷ người sử dụng của công ty mẹ mới. Facebook dự định dùng data để điều chỉnh quảng cáo trên các dịch vụ khác của Facebook và ngăn chặn spam trên WhatsApp.

Nhưng có một việc lớn: đó là làm sao để giành giành thắng lợi trước các nhà quản lý thận trọng trên toàn toàn cầu.

Vào cuối tháng 10/2016, 28 cơ quan bảo vệ data quốc gia của châu Âu đã cùng nhau kêu gọi Facebook ngừng  chia sẻ dữ liệu người dùng

Mặc dù chiến lược kỹ lưỡng, Facebook vẫn trúng một phản ứng dữ dội. Một tháng sau khi thỏa thuận chia sẻ data mới khởi đầu vào tháng 8/2016, các quan chức bảo mật của Đức đã ra lệnh WhatsApp ngừng truyền data của 36 triệu người dùng lên Facebook, tuyên bố mọi người dùng WhatsApp vẫn chưa đủ tin tức về việc chia sẻ dữ liệu này. Cơ quan bảo vệ sự riêng tư của Anh sau đó cũng đã có hành động giống với Đức.

Vào cuối tháng 10/2016, 28 cơ quan bảo vệ data quốc gia của châu Âu đã cùng nhau kêu gọi Facebook ngừng hành vi trên. Facebook đã phải lặng lẽ xóa bỏ chiến lược của mình ở châu Âu. Hãng tiếp tục thu thập tin tức của người dùng ở nơi khác, bao gồm cả Mỹ.

Isabelle Falque-Pierrotin, cơ quan quản lý sự riêng tư của Pháp, cho hay: “Nhận thức về việc dữ liệu người dùng bị các công ty sử dụng ngày càng tăng”.

Sự rút lui của Facebook cho thấy châu Âu đã vận dụng có tác dụng các quy định – bao gồm những quy tắc về bảo vệ quyền riêng tư – để kiểm soát internet.

Mục đích của các nhà quản lý châu Âu là cấp quyền người sử dụng kiểm soát data từ các bài đăng trên MXH, từ các tìm kiếm và mua bán online. Facebook và những người to lớn công nghệ khác thường dựa vào đó để theo dõi thói quen của người dùng.

giờ đây, các nhà quản lý từ Colombia đến Nhật Bản thường bắt chước quan điểm của Châu Âu về tính riêng tư trên mạng internet.

Trong các cuộc phỏng vấn, Facebook phủ nhận việc hãng lỏng lẻo với các tin tức online của người sử dụng và khẳng định họ tuân thủ quy định của các quốc gia. Facebook đặt ra câu hỏi liệu châu Âu có thực sự hiệu quả trong việc bảo vệ sự riêng tư của các cá nhân, khi châu lục này tiếp tục thua kém Mỹ và Trung Quốc về mọi thứ kỹ thuật số.

mặc dù vậy, Facebook nói rằng họ tôn trọng lập trường của châu Âu về bảo vệ data, đặc sắc ở Đức. Richard Allan, chủ tịch của Facebook về chính sách công ở Facebook cho hay: “Không nghi ngờ gì, chính phủ Đức có tiếng nói mạnh mẽ trong cộng đồng Châu Âu”.

trụ sở chính của Facebook ở Dublin, Ireland. công ty đã phải đối mặt với nhiều chính sách bảo vệ quyền riêng tư tại Châu Âu

Châu Âu đã có luật về bảo vệ sự riêng tư toàn cầu. Người dùng Facebook, ngoại trừ người Bắc Mỹ, có gần 1,8 tỷ người, chủ yếu chịu sự giám sát của cơ quan bảo vệ riêng tư của Ireland bởi vì trụ sở quốc tế của Facebook ở Dublin (thủ đô Ireland), chủ yếu vì các lý do về thuế. Vào năm 2012, Facebook đã buộc phải đổi khác các thiết lập bảo mật toàn cầu – bao gồm cả ở Mỹ – sau khi cơ quan giám sát bảo vệ data Ireland gặp phải việc khi kiểm tra làm việc của công ty ở đó.

Ba năm sau, tòa án cao nhất của châu Âu cũng đã đưa ra một thoả thuận chia sẻ data 15 năm giữa châu Âu và Mỹ, sau khi có khiếu nại rằng Facebook đã không bảo vệ đầy đủ data của châu Âu. Facebook phủ nhận mọi hành vi sai trái.

Ngày 12/9, cơ quan bảo vệ sự riêng tư của Tây Ban Nha đã phạt Facebook 1,2 triệu euro vì không để người dùng kiểm soát dữ liệu của họ, khi Facebook thu thập tin tức từ các website của bên thứ ba. Các giám sát viên ở Đức, Hà Lan và các nơi khác cũng thực hiện điều tra giống như. Facebook đang kháng cáo lên tòa án Tây Ban Nha.

Max Schrems, một luật sư người Áo, đã có lần chỉ trích Facebook, nói rằng: “Facebook dễ làm không thể đưa ra một sản phẩm phù hợp cho tất cả các nước trên thế giới”.

Đáng lo ngại hơn cho Facebook là quan điểm bảo vệ quyền riêng tư của châu Âu đã lan ra nhiều nơi trên thế giới. Các quốc gia từ Brazil đến Malaysia, rất trọng yếu đối với sự phát triển của Facebook, cũng đã đưa nhiều nguyên tắc riêng tư của châu Âu vào luật pháp của họ.

Và cuộc chơi tại Kenya…

Facebook đang cố sức trở thành “internet” của châu Phi

Bị chặn ở Trung Quốc và gặp phức tạp với các nhà quản lý châu Âu, Facebook đang cố sức trở thành “internet” của châu Phi. Trợ giúp đỡ mọi người online, trợ cấp vào web, cố sức tung ra vệ tinh để Internet tới tận các thị trường mà họ hi vọng, Facebook đã trở thành một lực lượng chiếm ưu thế trên một lục địa nhanh nhẹn “online toàn dân”.

Nhưng điều đó lại mang đến cho Facebook thứ quyền lực khiến một số nước châu Phi không thoải mái.

Và kết quả là một vài quốc gia đã chặn vào web, một số phàn nàn Facebook có thể giết chết các sáng kiến kinh doanh online của đối thủ.

Đối với những người Kenya như Phyl Cherop, 33 tuổi, một nhà kinh doanh ở Nairobi, đời sống online đã bị MXH chiếm ưu thế. Cô đã từ bỏ cửa hàng của mình trong một khu trung lưu của thành phố vào năm 2015 để bán hàng trên Facebook và WhatsApp.

Cherop cho hay: “Tôi đã bỏ cửa hàng vì mọi người không đến nữa”, cô bán những đồ vật như áo cưới, sách giáo khoa. Cô nói thêm rằng thiết lập một website cũng không bằng dùng Facebook. “Tôi thích dùng Facebook vì đó là nơi khách của tôi xuất hiện. Điều đầu tiên mọi người muốn làm khi mua Smartphone là mở một account Facebook”.

Khi Facebook săn tìm người sử dụng, khát vọng của hãng đã chuyển sang các nền kinh tế mới nổi, nơi có những người như Cherop sống. Chưa đến 50% dân số Châu Phi có liên kết internet, và quy định quản lý cũng thường rất thô sơ.

Kể từ khi Facebook thâm nhập châu Phi khoảng một thập kỷ lúc trước, Facebook đã trở thành platform công nghệ thống trị của khu vực. Theo thống kê của Facebook, khoảng 170 triệu người – chiếm 2/3 số người sử dụng Internet từ Nam Phi đến Senegal – dùng nền tảng của hãng, tăng 40% từ năm 2015.

công ty đã phối hợp với các nhà mạng địa phương để cung ứng các dịch vụ internet cơ bản miễn phí – nhắm vào các dịch vụ của Facebook. Hãng cũng đã tạo dựng một version Facebook nhỏ gọn để chạy trên các điện thoại giá rẻ phổ biến ở châu Phi.

Một quán cà phê Internet ở Nairobi, Kenya. Châu Phi, nơi nhiều người chỉ mới khởi đầu online, là một sân chơi cho các công ty internet như Facebook.

Facebook cũng đang đầu tư hàng chục triệu USD, cùng các nhà mạng tạo dựng một liên kết Internet cáp quang dài 500 dặm ở nông thôn Uganda. Tổng cộng, hãng đang làm việc với khoảng 30 chính quyền khu vực về các dự án số.

Facebook cũng đang chạy đua giành lợi thế trước các đối thủ như Google hay các đối thủ Trung Quốc, trong đó có Tencent, tại châu Phi. Google đã tạo dựng mạng internet cáp quang ở Uganda và Ghana. Tencent đã phát hành WeChat tại Nam Phi.

Facebook cũng gặp phải một số trở ngại tại châu Phi, như bị chặn vào web trong cuộc bầu cử hoặc các cuộc biểu tình chính trị. Uganda cũng đã thực hiện các hành động pháp lý tại các tòa án của Ireland để buộc MXH phải nêu tên một blogger vô danh đã trách móc chính phủ.

Tại Kenya, một trong những quốc gia kết nối nhất của châu Phi, Facebook gặp ít sự phản đối hơn. Facebook đã tiếp cận Kenya, nước có 48 triệu dân, vào năm 2014. Hãng đã hợp tác với Airtel Africa, nhà mạng của Kenya, để ra mắt dịch vụ Free Basics của Facebook – phiên bản mạng xã hội miễn phí, để người dùng truy cập vào tin tức, sức khỏe, công việc và các dịch vụ khác.

Gói Free Basics hiện nay cấp quyền người Kenya dùng Facebook và dịch vụ Messenger free, hay là đọc điểm tin từ một tờ báo Kenya và xem tin tức về các chương trình y tế công cộng. Joe Mucheru, Bộ trưởng Công nghệ của Kenya, cho hay ít nhất nó cũng đem lại cho người dân của ông một cơ hội vào web internet.

mặc dù vậy, chiến lược của Facebook không phải lúc nào cũng thuận lợi. Nhiều người Kenya chỉ dùng Free Basics như một sự “dự phòng”, khi điện thoại của họ hết tiền.

“Free Basics? Tôi không liên tục dùng nó “, ViGiám đốc kỹ thuậtr Odinga, 27 tuổi, một kế toán tại ngay giữa thành phố Nairobi cho hay. “Thỉnh thoảng tôi mới dùng, đơn giản vì không ai muốn bị xem là không đủ tiền để online”.