FPT bán 30% vốn FPT Retail cho Dragon Capital và VinaCapital

Việc thoái vốn nằm trong định hướng giảm giữ tại FPT Retail xuống dưới 50% của FPT.

Tập đoàn FPT (mã CK: FPT) vừa thông tin đã hoàn tất việc chuyển nhượng 6 triệu trái phiếu (30% vốn) tại công ty cổ phiếu Bán lẻ kỹ thuật số FPT (FPT Retail) cho các quỹ thuộc Dragon Capital và VinaCapital. Sau thương vụ này, giữ của FPT tại FPT Retail giảm từ 85% xuống 55%.

FPT Retail hiện là nhà bán lẻ lớn thứ 2 tại Việt Nam. Tính đến hết tháng 7/2017, công ty đang vận hành 438 cửa hàng trên phạm vi toàn quốc.

Theo Euromonitor và Retail Asia Publishing, với doanh thu 15.717 USD trên mỗi m2, FPT Retail hiện đang là nhà bán lẻ có tác dụng nhất xét về tiêu chí doanh thu trên diện tích sàn.

Ảnh: Inside Retail Asia.

Năm 2017, FPT Retail đặt chiến lược phát huy doanh thu 27,5% và lợi nhuận trên 40% thông qua đẩy mạnh doanh thu trên mỗi cửa hàng, tiếp tục mở rộng quy mô chuỗi bán lẻ. Trong 6 tháng đầu năm, doanh thu của FPT Retail đạt 6.193 tỷ đồng, tăng 31% so với cùng kỳ, với lợi nhuận sau thuế 141 tỷ, tăng 44%.

Ông Andy Ho, Giám đốc VinaCapital đánh giá: “Tiêu dùng là một trong những mảng ưu tiên đầu tư của VinaCapital. ước muốn về điện thoại và smartphone tablet của người dân Việt Nam rất lớn và đây được xem là công cụ thứ hai của họ để giao tiếp và vào web internet”.

Trước đó đầu tháng 8, Hội đồng quản lý FPT cũng đã ra nghị quyết về việc thoái vốn FPT Retail với 2 bước cụ thể, bao gồm việc giảm giữ từ 85% xuống 55% thông qua việc bán cho nhà đầu tư tổ chức và tiếp theo sẽ bán tối đa 10% để giảm giữ xuống dưới 50%.

Minh Sơn
* Nguồn: VnExpress