29 0

Facebook hủy AI vì chúng tự tạo ra ngôn ngữ riêng

Trí tuệ nhân tạo (AI) hay máy móc có tuyệt kỹ tự nghiên cứu đang được phát huy và đem lại nhiều điều thú vị. Tuy vậy, việc nó có thể vật dậy và “trở mặt” với con người luôn luôn là nỗi sợ lớn nhất của toàn nhân loại.

Kịch bản này tưởng chừng chỉ có mặt trên các phim khoa học viễn tưởng nhưng nó lại đang diễn ra tại phòng nghiên cứu của Facebook. Những kỹ sư, nhà nghiên cứu tại đây đã tự tay phá hủy trí tuệ nhân tạo mà họ đã làm ra chỉ vì nó có thể tự tạo ra một thứ ngôn ngữ mới để giao tiếp với nhau.

AI được dạy dỗ bằng tiếng Anh, nhưng dường như nó đã chán ngán với những sắc thái và sự không nhất quán của thứ ngôn ngữ này. Thay vì tiếp tục dùng nó, chúng đã tự mình phát huy một hệ thống các mã mới để giao tiếp có tác dụng hơn.

Trong một lần giao tiếp, Bob và Alice (hai trí tuệ nhân tạo) đã từ bỏ dùng các cấu trúc ngữ pháp tiếng Anh và bắt đầu giao tiếp bằng cách dùng thứ ngôn ngữ mà chúng tự tạo ra.

Bob đã mở đầu bằng câu “I can i i everything else”, Alice đáp lại “balls have zero to me to me to me…”. Và cuộc trò chuyện cứ thế tiếp tục theo cách đó. Các nhà nghiên cứu cho rằng, cuộc hội thoại này gồm cả nhiều thứ có nghĩa chứ không đơn thuần là những gì ta thấy.

Trí tuệ nhân tạo dùng hệ thống “khen thưởng” riêng. Trong đó, chúng chờ đợi, đánh giá những hành động có ích và đem lại có tác dụng cao.

Dhruv Batra, một nhà nghiên cứu thuộc Viện Công nghệ Georgia Tech, người đã có lần làm việc tại Facebook AI Research (FAIR) chia sẻ: “Không có tín hiệu ‘khen thưởng’ nào dành cho tiếng Anh cả. Các cỗ máy sẽ cuốn theo những ngôn ngữ dễ hiểu và sáng tạo ra các mã dành riêng cho chúng”.

sau cùng thì Facebook cũng đã nhận ra AI đang tìm cách làm việc bằng thứ tiếng Anh dễ làm hơn. mặc dù vậy, các nhà nghiên cứu tại Facebook thừa nhận họ không thể hiểu ngôn ngữ mà các AI tạo ra một cách chính xác.