Đế chế Alibaba đang bành trướng cỡ nào?

Theo Bloomberg, tham vọng lớn nhất của Jack Ma, ông chủ của Alibaba là đưa tập đoàn này phủ sóng toàn cầu ra toàn cầu. Mục tiêu doanh thu là vượt GDP của nền kinh tế thứ 5 toàn cầu, chỉ đứng sau Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản và Liên minh châu Âu (EU) vào năm 2036.

Đồng thời, hãng này đặt mục tiêu có 2 tỷ khách hàng, mà nếu tính theo dữ liệu hiện tại thì cứ 4 người trên trái đất sẽ có một người mua hàng qua Alibaba.

có mặt ở mọi ngóc ngách cuộc sống

Tại Trung Quốc, Alibaba có mặt tại mọi ngóc ngách cuộc sống: shopping, tài chính, buôn chuyện qua mạng, giải trí, điểm tin, y tế…

Alibaba chiếm tới 10% tổng doanh thu bán lẻ tại Trung Quốc. Đây cũng là đơn vị đẩy eBay ra khỏi Trung Quốc và thâu tóm làm việc của Yahoo tại nước này vào năm 2005.

Alibaba.com, cùng với Taobao, AliExpress, 1688.com, TMall.com và Tmall Global là các sàn kinh doanh trực tuyến bán đủ thứ sản phẩm giống với mô hình của Amazon tại phương Tây, và không những vậy cũng có chức năng giống của eBay. Trong lúc đó, sàn Juhuasuan chuyên kinh doanh khuyến mại, còn Cainiao là bộ phận vận tải của Alibaba.

Joe Tsai, Phó chủ tịch Alibaba, gọi tập đoàn này là “vườn ươm sáng kiến to lớn” với tầm nhìn tương lai như thanh toán nhận diện khuôn mặt, dịch vụ y tế trực tuyến.

Bộ phận mua bán, sáp nhập của tập đoàn này hiện liên tục tìm kiếm các cơ hội đầu tư, trong đó có việc mua cổ phiếu tại Snap và Lyft.

Thu nhập ròng năm 2016 của Alibaba là 6 tỷ USD – lớn hơn cả Amazon.

Trong mảng quảng bá, Alibaba giữ kênh video Youku Tudou (mô hình giống YouTube), Alibaba Music, dịch vụ streaming, truyền Tmall TV (OTT), hãng phim Alibaba Pictures Group và kênh thể thao Ali Sports.

Lấn sân sang thanh toán trực tuyến, Alibaba có Ant Financial, khởi nguồn từ Alipay, phối hợp giữa hệ thống thanh toán trực tuyến và ví diện tử. Dịch vụ này gồm quản lý tài sản, nhà bank cá nhân, điểm tín dụng và dịch vụ tài chính diện toán đám mây.

Các mảng kinh doanh khác của Alibaba gồm Alibaba Cloud – hãng cung ứng điện toán đám mây công cộng lớn nhất tại Trung Quốc (giống như của Amazon và Microsoft), sàn quảng cáo và quản lý data Alimama.com…

Alibaba chủ trương dùng mảng kinh doanh trực tuyến để trợ vốn cho mảng kinh doanh mới và tạo dựng hệ sinh thái của riêng mình. Và mô hình này đã đem lại kết quả khả quan.

doanh thu năm tài chính 2016 (tính tới tháng 3/2017) của Alibaba tăng 56% lên 23 tỷ USD, thu nhập ròng là 6 tỷ USD – lớn hơn cả Amazon. Hiện Alibaba có giá trị vốn hóa thị trường đạt 313 tỷ USD.

Dù vậy, thách thức lớn nhất của Alibaba là các mô hình bắt chước tại quê nhà. Các đối thủ như Baidu và Tencent cũng đang dốc sức mở rộng độ phủ ra mọi mảng.

Tencent hiện chiếm 37% thị phần của thị trường thanh toán mobile trị giá 5,5 nghìn tỷ USD của Trung Quốc, còn Alipay chiếm 51%. Cả ba đều đang nhúng tay vào các app gọi xe, giao đồ ăn, chia sẻ xe đạp, app mobile…

Phủ sóng quốc tế

Theo Fortune, tính tới tháng 12/2016, Alibaba có gần 450 triệu khách hàng tại hơn 200 quốc gia trên toàn cầu.

Jack Ma là nhà kinh doanh Trung Quốc đầu tiên gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump sau khi ông này đắc cử.

Ngoài Trung Quốc, Alibaba còn bành trướng ra Đông Nam Á với cổ phiếu kiểm soát tại Lazada – tập đoàn kinh doanh trực tuyến tại Indonesia, liên kết với Ant Financial, giữ cổ phiếu tại hãng thanh toán mobile PayTM của Ấn Độ.

Alibaba đã khởi động chiến lược thương mại không biên giới của mình với một thỏa thuận song phương nhằm giảm bớt lượng sản phẩm do các đơn vị nhỏ mang đi giữa Trung Quốc và Malaysia.

Vậy là thương vụ phối hợp giữa chính phủ và tư nhân trong khu vực thương mại số thoải mái của Malaysia, nhắm vào cơ sở hạ tầng, tài chính và thanh toán điện tử.

Hãng này đang đàm phán để biến Nga thành một trong những thị trường quốc tế lớn nhất của trang kinh doanh trực tuyến AliExpress.

Nhằm tăng cường độ phủ trên đất Mỹ, Alibaba cũng có chiến lược tạo 1 triệu việc làm, cấp quyền nông dân, thợ may và không những vậy cả thợ làm nến kinh doanh trên các sàn kinh doanh trực tuyến của mình.

Để củng cố platform công nghệ mang tính sống còn của đơn vị, hồi tháng 3, ông đã có lần tuyên bố “Chúng tôi sẽ tạo dựng một Alibaba giữ ‘NASA’”, ám chỉ tới cơ quan vũ trụ của Mỹ nổi bật với việc đưa con người lên mặt trăng.

Ông cũng tiết lộ đang ấp ủ một sàn kinh doanh trực tuyến giống kiểu Tổ chức Thương mại toàn cầu cung ứng cho các công ty nhỏ và vừa có tên “e-WTO”.

Để làm các mục tiêu phủ sóng toàn cầu, đồng thời đóng vai trò là đại sứ kinh doanh của Trung Quốc, ông chủ Alibaba, Jack Ma dành nhiều thời gian để gặp mặt các nhân vật có tầm ảnh hưởng trên toàn cầu.

Năm 2016, Ma đã dành 800 giờ để gặp mặt các hoàng tử, tổng thống và thủ tướng cùng nhiều nhà kinh doanh lớn trên toàn cầu. Tại Hội nghị thượng đỉnh G20 năm ngoái tại Hàng Châu, Trung Quốc, ông cũng tiếp đón các nguyên thủ quốc gia nhiều nước như Australia, Canada, Italy…

Đầu năm 2017, Jack Ma là nhà kinh doanh Trung Quốc đầu tiên gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump sau khi ông này đắc cử, một tháng trước khi ông Trump điện đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Kim Tuyến
* Nguồn: VN Economy