Cuộc lội ngược dòng của cựu du học sinh Nga

Tốt nghiệp cao học ngành Công nghệ phần mềm & Điều khiển hệ thống (Đại học Kỹ thuật Quốc gia Moscow Bauman, Nga) vào năm 2007, James Dương Nguyễn được một trong những thương hiệu có tiếng về tư vấn và thực hiện phương án quản lý cho ngành bán lẻ, nhà hàng và khách sạn cử về nước phát huy thị trường mới.

Hành trình khởi nghiệp của Dương không giống những khởi nghiệp khác bởi xuất phát điểm là đại diện thương hiệu tại Việt Nam nên anh không mất thời gian lên sáng kiến, phát huy sản phẩm… mà chỉ dồn sức tạo dựng và thực hiện chiến lược đưa sản phẩm sẵn có approach một thị trường non trẻ, nhưng không kém phần khó tính.

“Nghe có vẻ rất dễ, nhưng thực tế tôi cũng trải qua quãng thời gian lao động cật lực cả ngày lẫn đêm, hy sinh nhiều thứ để chạm vào vị trí này”, Dương chia sẻ.

cuoc-loi-nguoc-dong-cua-cuu-du-hoc-sinh-nga

James Dương Nguyễn hiện là CEO đơn vị tư vấn và thực hiện phương án phần mềm Dcorp R-Keeper Vietnam.

Những ngày đầu tại thủ đô Moscow, vì nguồn học bổng hạn hẹp (khoảng 200 USD một tháng) và liên tục trễ hẹn thanh toán, trong khi chi phí sinh hoạt đắt đỏ nên Dương chủ động tìm lớp dạy thêm. Gần một năm sau, anh tập hợp sinh viên đồng hương để tổ chức ngay giữa gia sư và dịch vụ tin học cung ứng cộng đồng người Việt sinh sống tại đây.

Song song với việc đi học và điều phối ngay giữa, Dương còn phụ trách công việc quản lý hệ thống phần mềm kinh doanh và xử lý dữ liệu cho một chuỗi nhà hàng Nhật Bản.

Đặc thù công việc mới buộc Dương thức dậy rất sớm để đến văn phòng kiểm tra dữ liệu trước khi các bộ phận khác bắt đầu giờ làm việc. “Những ngày mùa đông, có những hôm nhiệt độ xuống tới âm 40 độ, khoảng 10h sáng mặt trời mới lên nhưng tôi vẫn phải cuốc bộ ra tàu điện ngầm lúc 6h khi chỉ có những ánh đèn đường leo lét không một bóng người và hoàn thành công việc lúc 9h cùng ngày, rồi trở về trường để lên lớp học bình thường”, cựu du học sinh nhớ lại.

Vào các buổi chiều và tối thì ngoài việc lên thư viện ngồi nghiên cứu, Dương vẫn tiếp tục tham dự vận hành làm việc của ngay giữa gia sư và ngay giữa tin học, đem lại việc làm cho cả chục những người bạn sinh viên Việt Nam, giúp đỡ thực hiện, lắp đặt và đào tạo kiến thức và thiết bị công nghệ tin tức cho hàng nghìn gia đình người Việt đang làm ăn tại Moscow.

Dương chia sẻ, anh gần như không có thời gian tham dự bất kỳ làm việc vui chơi, giải trí nào như các bạn sinh viên khác. Thời gian ngoài việc học thì anh luôn kín mít với việc làm thêm và làm việc kinh doanh. Các công việc bắc buộc phải đi tới tất cả những nơi có người Việt sinh sống tại Moscow, trong đó có cả những khu chung cư ở xa ngay giữa, xa đường lớn, tiềm ẩn rủi ro rất lớn về an ninh. Dương đã không dưới 5 lần phải trực tiếp chống chọi và thoát thân từ các cuộc vây đánh của nhóm thanh niên cực đoan (hooligan).

Chính nhờ những công việc tưởng chừng tạm bợ trong thời gian du học lại đem đến cho Dương nguồn thu nhập ổn định, khiến khó khăn tài chính dần được cởi bỏ. bình quân mỗi tháng anh kiếm khoảng trên 3.000 USD, số tiền có thể cung ứng điều kiện sống “vương giả” so với những người bạn và không cần quan tâm đến học bổng.

Sau một thời gian trở thành người đại diện chuỗi nhà hàng làm việc với khách hàng cung ứng phần mềm, Dương tạo dựng mối quan hệ thân thiết và được mời về làm bạn hợp tác phát huy những dự án lớn tại Cộng hoà Czech, Đức… Đây chính là đơn vị tiếp quản của đơn vị anh đang giữ chức Tổng giám đốc tại Việt Nam hiện nay.

Trở về nước sau 7 năm xa quê, Dương đánh giá thách thức lớn nhất là phổ biến cho thị trường hiểu việc app hệ thống phần mềm trong quản lý công ty là rất cần. Anh cùng một đồng nghiệp bắt tay vào tuyển dụng, tìm khách hàng và đào tạo thị trường từ việc dễ làm nhất là phát tờ rơi và đề ra nhà hàng, khách sạn tại TP HCM dùng thử nhưng liên tiếp bị từ chối trong thời điểm nửa năm đầu.

“Khi đó, phần mềm quản lý nhà hàng, khách sạn không phải điều gì mới mẻ nhưng nó chỉ dừng lại với chức năng dễ làm là in hoá đơn, chứ chưa phải một hệ thống tự động hoá nghiệp vụ. Chúng tôi phải giải thích để mọi người hiểu mình không bán một chiếc máy tính tiền, mà là một phương án quản lý toàn diện. Phía sau chiếc máy đó là hệ thống báo cáo, tìm hiểu cho ra các chỉ số về doanh thu, lợi nhuận, tồn kho và kiểm soát chuỗi nghiệp vụ của tất cả các nhân sự trong hệ thống kinh doanh… Thế nhưng, không một công ty nào dám bỏ ra tối thiểu 100.000.000 đồng để lắp đặt hệ thống này cho mỗi điểm kinh doanh”, Dương đề cập tới.  

Cùng lúc đó, một vài đơn vị nước ngoài làm việc trong chuyên môn này cũng phát huy chi nhánh tại Việt Nam, nhưng chỉ sau thời gian ngắn đều rút lui do kinh doanh bết bát và không đủ kiên nhẫn bám trụ thị trường.

Từ khi có những khách top 1 tiên, công việc của Dương càng trở nên nặng nề hơn. Anh cáng đáng mọi đầu việc lớn nhỏ, từ điều hành nhóm nhân sự, giúp đỡ khách hàng đến lập kế hoạch chiến lược mở rộng làm việc sang các nước trong khu vực.

Dương kể, có những đêm đang ngủ nhưng khách hàng gọi đến thắc mắc lý do hệ thống không chốt được dữ liệu kinh doanh cuối ngày là anh phải bật dậy, chạy xe tới tận nơi để giúp đỡ; hoặc một vài hoàn cảnh phối hợp nhưng không đồng ý kế thừa hệ thống đã chuẩn hoá mà muốn đổi khác theo quan điểm cá nhân, dù điều này không hoàn toàn có lợi cho họ nếu nhìn dưới góc độ chuyên môn.

Sau hơn 10 năm “đánh vật” với thị trường, đơn vị Dcorp R-Keeper với 70 nhân lực do Dương sếp trở thành đơn vị có tiếng về tư vấn và thực hiện phương án phần mềm quản lý ngành bán lẻ, nhà hàng và khách sạn cho hơn 1.000 khách hàng trải dọc khắp cả nước, trong đó có các tên tuổi như: Golden Gate, Wrap & Roll, QSR Vietnam… thêm nữa, đơn vị còn là khách hàng chuyển giao công nghệ của các phương án công nghệ tin tức quốc tế không có văn phòng tại Việt Nam.

Phương Đông

Nguồn kinhdoanh.vnexpress.net