coder và đầu bếp

Bài viết được dịch từ blog Coding Horror

Từ một cuộc phỏng vấn với Ron Jeffries:

Michael Feathers thời gian này đã đăng một bài viết khá thú vị về quan niệm của các đầu bếp chuyên nghiệp trong việc giữ cho môi trường làm việc luôn gọn gàng sạch sẽ:

Một điều khác mà tôi thích về cuộc thi Vua Đầu Bếp đó là cách mà các đầu bếp được cho. Có nhiều thứ hơn chứ không phải chỉ là việc đánh giá thông thường. Trong suốt quá trình các đầu bếp chế biến món ăn, ban giám khảo sẽ đi quan sát từ hết bếp này sang bếp khác, và ghi chú các cụ thể vào một cuốn sổ tay. Một trong những chiến lược là các đầu bếp luôn phải giữ cho bếp của mình được gọn gàng. Hãy tưởng tượng là.. môi trường làm việc sạch sẽ.. Ban giám khảo sẽ quan sát để đảm bảo rằng các đầu bếp rửa sạch chén bát và các công cụ ngay sau khi dùng. Nếu các đầu bếp không làm như vậy, thì vâng, họ sẽ bị trừ điểm.

coder giỏi và đầu bếp giỏi có nhiều điểm giống nhaucoder giỏi và đầu bếp giỏi có nhiều điểm giống nhau

Micah Martin đã để lại một bình luận tuyệt vời trình bày về việc làm sao để đưa “môi trường làm việc gọn gàng sạch sẽ” tới các chuyên viên trong ngành công nghiệp nhà hàng:

Trong những năm học đại học của mình, tôi có xin làm việc đầu bếp tại một vài nhà hàng. Thực tế giữ cho nơi làm việc sạch sẽ là một topic phổ biến trong nhà bếp. Câu khẩu hiệu mà tôi nghe đi nghe lại nhiều là “Hãy chùi dọn sạch sẽ trước khi bạn rời đi!”. “Hãy chùi dọn sạch sẽ trước khi bạn rời đi!” không còn là một gợi ý, mà đó là một luật lệ. Những đầu bếp không liên tục lau dọn sạch sẽ sẽ gặp phức tạp. Không gian làm việc của họ sẽ trở nên bừa bộn, và chất lượng món ăn cũng nhanh chóng bị giảm sút. chuyện này sẽ tiếp diễn cho đến khi những đầu bếp khác buộc phải bước vào và làm sạch. Điều này có tác động tiêu cực đến tất cả nhà bếp và chẳng ai cảm thấy hạnh phúc khi điều đó diễn ra cả. Điều thú vị là, các đầu bếp không những vậy không có bằng đại học, nhưng vẫn cực kỳ có tác dụng trong việc tự quản lý. Những đầu bếp không quan tâm đến công việc lau dọn, sẽ bị mắng nhiếc, trêu chọc cho đến khi họ phải chùi dọn, hoặc xin thôi việc.

Đối với các nhà phát huy phần mềm, làm việc gọn gàng có nghĩa là phải liên tục cấu trúc lại code (refaGiám đốc kỹ thuậtring). Nếu bạn không thỉnh thoảng dừng lại– thực ra là liên tục– để xem lại và làm sạch phần code mà mình đã viết, thì bạn sẽ có kết quả là một đống code bùi nhùi trông thấy gớm. Nếu bạn quên liên tục làm sạch phía sau lưng mình, mọi thứ sẽ trở nên có mùi thum thủm. Làm việc gọn gàng nghĩa là “nghe” theo lỗ mũi của mình và giải quyết những chuyện dai dẳng trước khi chúng trở thành thảm họa.

Ngoài làm việc gọn gàng sạch sẽ, các đầu bếp cũng dành nhiều thời gian để suy nghĩ về một khái niệm gọi là mise en place, đó là cách họ sắp xếp bếp của mình sao cho công việc được có tác dụng nhất. Michael Feathers giải thích:

Có một phần trong [cuốn sách Kitchen Confidential (Bí mật bếp núc)] nơi ông nói về những gì các đầu bếp thường làm vào lúc đêm muộn sau khi khách hàng đã rời quán. Họ thường làm những việc như nhiều người làm sau khi hết giờ, họ đi ra ngoài uống vài cốc bia và ngồi tiếp chuyện về công việc, nhưng thực sự họ đã nói với nhau những gì? Tony nói rằng topic mà luôn luôn được các đầu bếp nói đến có tên là mise en place. Mise en place là một thuật ngữ chung chung về cách bạn thiết lập môi trường làm việc của mình.

Môi trường làm việc sạch sẽ gọn gàng sẽ cho ra kết quả tốtLiệu thùng bơ của bạn ở vị trí 11:00 hoặc tại 1:00? Bạn có dùng 2 con dao gọt, và để chúng cùng với thớt hoặc cùng với thùng trang trí của bạn? Khi bạn dành ra buổi tối để chuẩn bị các bữa ăn, thì những quyết định này sẽ tạo ra một sự khác biệt. Mọi người đều có lý thuyết ưa thích của mình về cách bố trí như thế nào là phù hợp. Tony nói rằng nhiều đầu bếp hết sức giữ bí mật về nó. Theo Tony, bạn sẽ trở nên tốt hơn nếu bạn học được cách bố trí môi trường làm việc có tác dụng. Rõ ràng là dao sắc thì được dùng nhiều hơn.

Khái niệm về mise en place nên trở thành thân quen với các nhà phát huy phần mềm. Đó là lý do vì sao mỗi người dùng của nhóm đều thiết lập một môi trường phát huy giống hệt nhau. Đó là lý do vì sao ta dùng một tập các công cụ phát huy. Đó là lý do vì sao ta tận dụng lợi thế của các framework có sẵn như nUnit và Log4Net thay vì ngồi viết ra framework của riêng mình.

Các lập trình giỏi nên có một nỗi ám ảnh về “môi trường làm việc” của họ. Nghề nghiệp của ta đổi khác quá nhanh để ta có thể hoàn toàn thỏa mãn với cách mà mình đang làm việc hiện nay. Nên nhớ rằng, luôn luôn có một cái gì đó tốt hơn ở phía chân trời.

Các bài viết quan hệ:

coder chích chòe Code tốt nhất là không code chút nào cả coder nên thuộc lòng triết lý KISS và YAGNI ta là những người đánh máy trước, coder thứ nhì coder giỏi hãy bớt dùng chuột

Về tác giả bài viết:

Jeff_atwood_coding_horrorJeff Atwood là một chuyên viên công nghệ tại Mỹ, hiện đang sinh sống và làm việc tại Berkeley, CA. Anh là một kỹ sư phần mềm chuyên về công nghệ Microsoft .NET, và là một blogger nổi danh trong cộng đồng công nghệ với blog Coding Horror, anh là người sáng lập và kiêm CEO (CEO) của website hỏi đáp chất lượng Stack Overflow và cũng là đồng sáng lập của Stack Exchange và Discourse.

Advertisements

Nguồn vinacode.net