Cô gái 9x thu nửa tỷ đồng mỗi năm từ son gấc

Cô kỹ sư 9x bắt đầu nghiên cứu cách thức sản xuất son dưỡng môi từ “đơn book hàng” của những người bạn trong đợt lạnh kỷ lục năm 2015. Nhờ có kiến thức platform về phân trang bị chất nên chỉ trong thời gian ngắn, Mơ cho ra lò mẻ sản phẩm đầu tiên từ nguyên liệu chính là gấc và dầu dừa. Dù màu sắc và kết cấu còn nhiều việc cần tối ưu nhưng khi chia sẻ cho những người bạn, người thân dùng thử thì lời hồi đáp lại rất tích cực. Nhận thấy đây là cơ hội tốt vừa có thể kinh doanh, vừa phối hợp kiến thức từ trường lớp nên Mơ lên chiến lược đầu tư nghiêm túc. 

“Số tiền kiệm ước chưa đến 3 triệu đồng được dùng làm vốn khởi nghiệp cho son gấc Di Mô. tiếp theo, nhờ học bổng và tiền thưởng từ các cuộc thi nghiên cứu khoa học mà nguồn vốn tăng dần lên vài chục triệu, nhưng vẫn không đủ trang trải chi phí nguyên liệu, công cụ thí nghiệm”, Mơ chia sẻ.  

đầu tiên, Mơ tìm hiểu tin tức trên internet, nghe chỉ dẫn từ nhiều người rồi đạp xe khắp thành phố chọn mua màu khoáng, sáp ong… Kinh nghiệm non nớt, cộng thêm tin dùng nhà cung ứng nên đa phần hàng đưa về đều đắt tiền, Xuất thân nước ngoài nhưng khi sản xuất lại phát sinh nhiều lỗi, thành phẩm hư hỏng không rõ Lí do. 

co-gai-9x-thu-nua-ty-dong-moi-nam-tu-son-gac

Mỗi tháng Diệu Mơ bán khoảng 400 cây son, thu về hơn 60 triệu đồng. 

Đối với quả gấc, Mơ thu mua từ hàng xóm ở Gia Lai, tiếp theo tách lấy thịt và đun trên bếp gas để chiết dầu nhưng hiệu suất kém (khoảng 3-4 kg thịt gấc mới chiết ra một lít dầu) và dễ biến chất. Do vụ thu hoạch ngắn, mỗi năm chỉ một lần và chưa được trồng chuyên canh nên những lúc sản lượng khan hiếm, Mơ lại chạy thử thay thế bằng những nguyên liệu khác nhưng kết quả đều không như trông mong.  

“Tôi mất khá lâu để giải quyết bài toán nguyên liệu vì gấc và dầu dừa là những nguyên liệu lành tính, không dùng chì và chất bảo quản mà kết cấu son vẫn bền đẹp hơn một năm. Hiện dầu gấc nhập từ một công ty ở Bình Định, có dây chuyền chiết tách bằng máy ép nên sản lượng và chất lượng tương đối ổn định. Màu khoáng nhập bởi một khách hàng chuyên phân phối hàng Mỹ, giá thành khá hợp lý”, Mơ nói và đánh giá, trong thời điểm đầu kinh doanh, do quy mô sản xuất nhỏ nên chi phí nguyên liệu chiếm 40% giá vốn mỗi cây son vẫn là tỷ lệ hợp lý. 

Ngoài thời gian nghiên cứu tại trường, Mơ đăng ký học thêm ở một vài ngay giữa dạy nghề và tìm cơ hội approach tài liệu chuyên sâu. Sau mỗi buổi học, Mơ lại rong ruổi mang sản phẩm chào bán ở những nơi giới trẻ tụ tập đông đúc như quán cà phê, công viên… Vừa bán, vừa trò chuyện với khách hàng giúp đỡ cô kỹ sư 9x nắm bắt tâm lý và xu thế thời trang của nhóm khách hàng là sinh viên, nhân lực văn phòng. 

Sau 2 năm quán xuyến mọi việc, Mơ đang tìm thêm cộng tác viên kinh doanh để có thể thời gian tập hợp nghiên cứu sản phẩm mới và làm thương hiệu son gấc Di Mô. “sản phẩm có chứng nhận chất lượng bởi cơ quan quản lý, nhưng vì chưa gỡ được mác handmade nên một vài khách hàng vẫn e dè”, Mơ nói. 

Hiện bình quân doanh thu mỗi tháng dao động khoảng 50-60 triệu đồng, có thể tăng thêm 30% vào những đợt cao điểm như mùa lạnh và lễ tết. Sau khi trừ tất cả chi phí, Mơ ước tính thu về gần nửa tỷ đồng mỗi năm và dùng tất cả số tiền này tái đầu tư. 

Nói về khó khăn lớn nhất tại lúc này, Mơ không ngần ngại cho hay, đó là chưa đủ vốn đầu tư nhà xưởng nên phải thuê một đơn vị gia công, đồng nghĩa giao công thức và quy trình sản xuất cho họ. 

“kinh phí đầu tư một dây chuyển sản xuất có thể cung ứng cho thị trường nội địa lên đến 3-4 tỷ đồng, chưa kể việc xin giấy phép sẽ phát sinh nhiều việc nên dù không thích đưa công thức ra ngoài nhưng điều kiện yêu cầu phải như vậy. một vài nhà đầu tư đã ngỏ ý phối hợp về vốn và công nghệ nhưng vì chưa đơn vị nào có cùng định hướng phát huy nên tôi đều từ chối”, Mơ chia sẻ. 

Phương Đông

Nguồn kinhdoanh.vnexpress.net