Chuỗi siêu thị Đức đe dọa soán ngôi Wal-Mart

Chuỗi siêu thị Aldi của Đức đang dốc sức để đánh bại nhà bán lẻ lớn nhất toàn cầu là Wal-Mart bằng chính sở trường của Wal-Mart: giá thấp.

Theo CEO Jason Hart của chi nhánh Aldi tại Mỹ, các nghiên cứu nội bộ của Aldi cho thấy giá của hãng này thấp hơn 21% so với các đối thủ có mức giá thấp nhất, bao gồm cả Wal-Mart. Hart có ý định là sẽ tiếp tục duy trì khoảng cách này.

chiến lược mới của Hart chú trọng vào việc bổ sung thêm nhiều sản phẩm mang nhãn hàng riêng (private label) của Aldi để giành được nhóm khách hàng thích giá thấp, tương tư mở rộng quy mô thật lớn để lấp chỗ trống trong thị trường bán lẻ Mỹ. Từ năm 2014 tới nay, đã có tới 18 chuỗi siêu thị bán tạp hóa bị phá sản tại Mỹ.

Hiện tại, Aldi đã có 1.600 cửa hàng tại Mỹ. chiến lược của Hart là chi 1,6 tỷ USD để mở rộng và sửa đổi 1.300 cửa hàng, và mở thêm 400 cửa hàng mới ở Florida, Texas và cả hai bên bờ Đông & bờ Tây vào cuối năm 2018. Ông cũng cam kết Aldi sẵn sàng đổi khác giá liên tục hơn để ứng phó với các đối thủ nếu thấy rất cần.

"Chúng tôi đang đổi khác sản phẩm, tân trang lại cửa hàng, nâng cấp các nhóm sản phẩm của mình và chú trọng vào việc tăng doanh thu để lôi kéo khách hàng đến shopping tại Aldi và chúng tôi có thể cung ứng muốn shopping của khách hàng nhiều hơn lúc trước", ông Hart cho hay. doanh thu của Aldi tại Mỹ đã tăng gấp đôi trong 5 năm qua.

Aldi đang bỏ xa Wal-Mart về tốc độ phát huy. Ảnh: Bloomberg.

Theo các nhà tìm hiểu, mặc dù chỉ chiếm khoảng 1,5% thị trường tạp hoá của Mỹ, Aldi đang phát huy 15% mỗi năm, trong khi Wal-Mart dù đang kiểm soát khoảng 22% thị phần nhưng doanh thu ước tính chỉ tăng khoảng 2% trong năm nay.

tiềm năng phát huy của Aldi đã khiến các đối thủ đối đầu phải quan tâm. Reuters đưa tin vào tháng 2 rằng Wal-Mart đang chạy chạy thử giá ở 11 bang, ép các nhà cung ứng phải đưa ra được giá thấp hơn 15% so với Aldi và các đối thủ khác, và cố ý định ​​sẽ chi khoảng 6 tỷ USD để giành lại danh hiệu là công ty dẫn đầu về giá thấp.

Các trận chiến giá thành đang lan rộng khắp tất cả ngành bán lẻ Mỹ, từ các ngay giữa thương mại đến các chuỗi cửa hàng siêu khuyến mãi, nhưng không nơi nào quyết liệt như ngành tạp hóa. Ngoài việc Wal-Mart đối đầu với Aldi về giá, một chuỗi siêu thị giá thấp khác của Đức là Lidl cố ý định ​​sẽ mở thêm 100 cửa hàng tại Mỹ mỗi năm, và Amazon cũng đang chạy thử mạnh mẽ các kiểu cửa hàng tạp hóa khác nhau cùng với việc phát huy dịch vụ giao hàng tạp hoá Amazon Fresh.

chuyên viên tìm hiểu giá thành top 1 Scott Mushkin, CEO của Wolfe Research, cho hay: "Chúng tôi chưa đã có lần thấy một tình thế nào như vậy lúc trước trong ngành hàng tạp hoá ở Mỹ".

Sự đối đầu nóng như vậy dẫn tới nguy cơ về một cuộc chạy đua khuyến mãi, có thể khiến nhiều nhà bán lẻ phải đóng cửa.

Bên trong một cửa hàng của Aldi. Ảnh: Aldi.

Ông Burt Flickinger, CEO công ty tư vấn Strategic Resource Group, cho hay: "Với sự mở rộng của Aldi, sự gia nhập của Lidl, phản ứng của Wal-Mart và tham vọng phát huy của Amazon, sẽ khá hợp lý nếu vòng quay phá sản và thanh lý trong chuyên môn này tăng nhanh trong vài năm tới".

Soán ngôi Wal-Mart

Theo ông Hart, Aldi có một chiến lược dễ hiểu để giành được nhiều khách hàng hơn: đưa ra giá thấp hằng ngày,

Ông nói: "Chúng tôi không làm cho khách hàng của mình phải thấy rối loạn với đủ thứ kiểu khuyến mại: khuyến mãi, coupon, chương trình khách hàng trung thành có đóng phí”.

Bốn nhà tìm hiểu và tư vấn được Reuters liên lạc đã khẳng định Aldi hiện cung ứng mức giá thấp nhất cho các sản phẩm tiêu dùng mang nhãn hàng riêng (private label) tại các tiểu bang mà chuỗi siêu thị này làm việc. Dù vậy, họ cũng cho hay rằng Wal-Mart đang lấy lại ưu thế tại các bang mà tập đoàn đang thực hiện chạy thử giá mới.

Theo các nhà tìm hiểu, tùy theo sản phẩm, giá của Aldi rẻ hơn hầu như các sản phẩm thương hiệu riêng của đối thủ, tương tư sản phẩm của các thương hiệu mạnh nhất. Hart cho hay mức chêch lệch giá 21% giữa Aldi và các đối thủ được tính bằng cách đối chiếu một giỏ hàng ngang bằng.

Wal-Mart đang dốc sức khuyến mãi mạnh để đối đầu với Aldi tại một vài tiểu bang. Ảnh: Reuters.

Aldi đã làm nên trải nghiệm shopping được tinh giản có tác dụng (no-frills shopping) để giúp đỡ giữ cho kinh phí thấp, và chỉ tập hợp trữ những sản phẩm có khối lượng bán thật lớn. Hart cho hay việc tập hợp bán các sản phẩm mang nhãn hàng riêng thay vì các thương hiệu nổi danh là chìa khóa cấp quyền Aldi điều chỉnh giá bất cứ khi nào họ muốn.

Aldi và Wal-Mart không đưa ra những con số cụ thể, nhưng các nhà tìm hiểu bao gồm Mushkin và Flickinger nói Aldi có khoảng 1.200 loại sản phẩm (SKU), trong đó 90% là nhãn hàng riêng. Wal-Mart có khoảng 30.000-40.000 SKU giống như các sản phẩm của Aldi, và chỉ có 30 % trong đó là nhãn hàng riêng.

Việc trữ nhiều loại sản phẩm khác nhau có thể khiến Wal-Mart khó điều chỉnh giá vì hãng này phải cần nhận được sự cam kết từ các nhà cung ứng trước tiên, và nhiều lần vấp phải sự từ chối của các nhà sản xuất như Procter & Gamble, Unilever và không những vậy các thương hiệu nhỏ hơn. Theo các nhà tìm hiểu giải thích, các công ty nói trên lo ngại rằng việc khuyến mãi có thể làm khuyến mãi trị thương hiệu của họ.

Một phát ngôn viên của Wal-Mart đã từ chối bình luận, và nói rằng công ty sẽ không bình luận về chiến lược của đối thủ đối đầu. P&G và Unilever đã không trả lời câu hỏi của Reuters.

Nhưng sự phát huy bùng nổ của các sản phẩm mang nhãn hàng riêng đã lọt vào tầm quan sát của CEO Doug McMillon của Wal-Mart . Tháng trước, ông nói với các nhà tìm hiểu rằng các sản phẩm mang nhãn hàng riêng sẽ đóng một vai trò quan trọng hơn, do sự có mặt rộng rãi của các sản phẩm thương hiệu lớn trên các kênh shopping trực tuyến sẽ làm giảm biên lợi nhuận của các sản phẩm này theo thời gian.

"Aldi đang 'phá bĩnh' ngành bán lẻ theo cách mà Wal-Mart đã đã có lần làm khi họ mới bắt đầu", Flickinger của nhóm Strategic Resource Group cho hay.

Chạy đua mở thêm cửa hàng

Nỗ lực mạnh mẽ của Aldi để làm lại các cửa hàng sẽ cấp quyền công ty bổ sung thêm các sản phẩm nhãn hiệu riêng mới vào các nhóm hàng đang phát huy nhanh chóng, chẳng hạn như thực phẩm tươi sống.

Ông Scott Patton, phó chủ tịch phụ trách mua hàng của Aldi nói: "Việc làm lại cửa hàng hướng tới việc gia tăng doanh thu bán ra, có nghĩa là sức mua tăng lên, từ đó sẽ giúp đỡ chúng tôi khuyến mãi nhiều hơn nữa”.

một vài sản phẩm nhãn hiệu riêng (private lable) của Aldi. Ảnh: My Private Brand.

Đến xem cửa hàng Aldi mới ở Wheaton (Illinois), các phóng viên của Reuters nhận ra nhiều sự khác biệt khi các kệ để hàng mới hơn, lối đi rộng hơn và ánh sáng rực rỡ hơn so với các cửa hàng Aldi điển hình. Aldi cũng có thêm nhiều sản phẩm mới như các sản phẩm tươi, hữu cơ, không chứa gluten và các loại thịt không chứa chất kháng sinh. Đây là những sản phẩm mà Aldi cho hay đang phát huy doanh thu nhanh nhất tại các siêu thị của hãng.

Đơn cử, doanh thu của dòng sản phẩm nhãn hiệu riêng Simply Nature đã tăng 53% lên 300.000.000 USD vào năm 2016, so với một năm trước đó.

Aldi cũng đã mở các cửa hàng mới gần các đại siêu thị (supercenter) của Wal-Mart để hưởng lợi từ những khách hàng quan tâm đến giá thành. Tổng số siêu thị của công ty được cố ý định sẽ tăng lên 2.000 vào cuối năm tới, bằng khoảng 42% số siêu thị Wal-Mart ở Mỹ.

Bá Ước / BI
* Nguồn: Nhịp cầu Đầu tư