Chủ tịch Nguyễn Đức Chung: Khung chính quyền điện tử Hà Nội đã cơ bản hình thành

Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho hay, Thành phố làm chính quyền điện tử theo lộ trình khoa học, thí điểm từ phường xã đến quận rồi mới nhân rộng (Nguồn ảnh: hanoi.gov.vn)

Cổng giao tiếp điện tử TP.Hà Nội cho hay, tại buổi làm việc ngày 29/7/2017 với đoàn đại biểu của TP.HCM do Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân làm trưởng đoàn, ông Nguyễn Đức Chung, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội đã chia sẻ kinh nghiệm thực hiện làm Chính phủ điện tử.

Theo ông Chung, để làm có tác dụng Chính phủ điện tử, từ cuối năm 2015, Hà Nội đã mạnh dạn bỏ tất cả hệ thống phần mềm, sever cũ để làm hệ thống mới theo hướng thuê dịch vụ các tập đoàn viễn thông, liên kết chung từ thành phố tới phường, xã.

song song với đó, Hà Nội đã thuê viết phần mềm phù hợp; hợp đồng với Ban Cơ yếu Chính phủ làm công tác đảm bảo an toàn tin tức, bảo mật tin tức dữ liệu ngay từ đầu…

Ông Chung cũng cho hay, cùng với hệ thống data dân cư hoàn chỉnh, liên kết từ thành phố đến phường xã, Hà Nội đã thực hiện có tác dụng các dịch vụ công trực tuyến, giảm nhiều thủ tục, thời gian đi lại cho người dân, công ty. Người đứng đầu UBND TP.Hà Nội đã dẫn chứng việc Thành phố làm tuyển sinh đầu cấp qua mạng trong 2 năm thời gian này, không còn cảnh phụ huynh xếp hàng thâu đêm nộp hồ sơ xin học cho con…

Nhấn mạnh TP.Hà Nội làm chính quyền điện tử theo lộ trình khoa học, thí điểm từ phường xã đến quận rồi mới nhân rộng, ông Chung khẳng định, sau một năm, khung chính quyền điện tử của thành phố đã cơ bản tạo ra, là platform cơ bản cho việc đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo thuận lợi nhất cho người dân.

“Số thủ tục hành chính ở một quận tại Hà Nội rất lớn, nếu làm ngay giữa hành chính công tập hợp sẽ không phù hợp, vì vậy Hà Nối sẽ lắp thiết bị đầu cuối đến tận nhà người dân để thực hiện các thủ tục hành chính qua mạng, cung ứng người dân, công ty tận nơi, không phải đi lại”, ông Chung cho hay thêm.

Trước đó, trong phát biểu tại hội nghị “Hà Nội 2017 – phối hợp đầu tư và phát huy” được tổ chức cuối tháng 6/2017, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung xác định, một trong những kết quả nổi bật Hà Nội đã đạt được trong thời gian 1 năm kể từ hội nghị Xúc tiến đầu tư của thành phố năm 2016 là việc Thành phố tạo chuyển biến cơ bản về làm Chính phủ điện tử để giảm thời gian và chi phí cho công ty.

“Những dịch vụ công quan hệ trực tiếp đến công ty đều có thể làm 100% trên môi trường mạng như đăng ký tạo ra công ty, kê khai và nộp thuế, hải quan, bảo hiểm xã hội, đăng ký quyền dùng đất, cấp phép làm. Thành phố tập hợp thực hiện đảm bảo điều kiện hạ tầng kỹ thuật, thiết bị đầu cuối để giúp đỡ công dân, công ty approach và dùng dịch vụ công ngay tại nhà”, ông Chung chia sẻ.

Người đứng đầu UBND Thành phố cũng nhấn mạnh, trên cơ sở rà soát tất cả các thủ tục hành chính của các sở ban ngành, sau 1 năm, Hà Nội đã cắt giảm, phối hợp liên thông các thủ tục hành chính. Cụ thể, thời gian giải quyết thủ tục hành chính trong mảng đăng ký kinh doanh giảm 30%; mảng đầu tư giảm từ 40-60%; mảng quy hoạch, đất đai giảm 30-50%…

tin tức cụ thể về tình hình app CNTT, làm Chính phủ điện tử của TP.Hà Nội trong nửa đầu năm nay, đại diện sếp Sở TT&TT khẳng định, công tác app CNTT trong làm việc của cơ quan nhà nước Thành phố tiếp tục được thực hiện tích cực và đồng bộ.

Cùng với việc tiếp tục duy trì thuê dịch vụ ngay giữa data chính và thuê mở rộng cơ sở hạ tầng như máy chủ, phần mềm hệ thống, thiết bị bảo mật… cung ứng hệ thống dịch vụ công trực tuyến, phần mềm chuyên ngành giáo dục, Thành phố cũng duy trì ngay giữa data dự phòng tại Sở TT&TT, đảm bảo làm việc ổn định 24/24h đường truyền cáp quang liên kết giữa ngay giữa data chính và ngay giữa data dự phòng.

Hà Nội đã hoàn tất liên kết mạng WAN đến 584/584 xã, phường, thị trấn; đảm bảo cơ sở hạ tầng CNTT đến cấp xã để thực hiện hệ thống dịch vụ công trực tuyến và các app chuyên ngành. Công tác an toàn tin tức, đào tạo nguồn nhân lực luôn được Thành phố nổi bật chú trọng, quan tâm.

Hiện 100% sở, ban, ngành, quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn của Hà Nội đã dùng phần mềm quản lý văn bản liên kết, liên thông trên môi trường mạng. 90% văn bản được trao đổi dưới dạng điện tử (trừ văn bản mật). 100% cán bộ, công chức khai thác, dùng hộp thư điện tử trao đổi tin tức trong công việc.

song song với đó, trong 6 tháng đầu năm 2017, Hà Nội tiếp tục khai thác có tác dụng CSDL dân cư để thực hiện các các app, dịch vụ cung ứng công dân, công ty và cung ứng công tác quản lý điều hành của Thành phố; hoàn tất thí điểm số hóa data hộ tịch tại quận Long Biên để làm cơ sở thực hiện diện rộng trong năm 2017; tiếp tục làm công tác tuyển sinh trực tuyến vào các trường mầm non, lớp 1, lớp 6 năm học 2017 – 2018; thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 đến 168 phường, 12 quận và 10 sở…

Đáng quan tâm, theo thống kê của Sở TT&TT Hà Nội, tính đến tháng 6/2017, hệ thống dịch vụ công trực tuyến của Thành phố đã có trên 4.700 cán bộ được cấp account, với gần 5,4 triệu lượt vào web và tỷ lệ hồ sơ trao đổi qua mạng đạt trên 90%. Những mảng có tỷ lệ hồ sơ trao đổi qua mạng cao là hải quan đạt 100%; thuế 97%; tư pháp khối xã, phường, quận, huyện đạt trên 90%…

Đề cập đến định hướng phát huy thời gian tới, sếp Thành phố đã xác định rõ một trong các chức năng trọng tâm của chặng đường từ giờ đây đến năm 2020 là hướng tới làm Thành phố thông minh.

Đồng thời, chú trọng app tiến bộ khoa học công nghệ, app CNTT để nâng cao chất lượng cung ứng người dân và công ty như: số hóa đồng bộ các CSDL mấu chốt (dân cư, công ty, đất đai, tư pháp, hộ tịch, cán bộ công chức); hoàn tất hệ thống một cửa điện tử 3 cấp liên kết với hệ thống dịch vụ công trực tuyến; đảm bảo tỷ lệ cung ứng dịch vụ công trực tuyến năm 2017 trên 40% và đến năm 2020 là 70-80%; thực hiện làm bãi đỗ xe điện tử, quan trắc môi trường điện tử; làm đô thị thông minh.