Chạy đua mở dịch vụ giao hàng cho các shop trực tuyến

Từ bỏ công việc nhân lực kỹ thuật cho một kênh truyền hình tại TP HCM, anh Trần Tuệ Mẫn rẽ ngang mở dịch vụ giao hàng. Sau 6 tháng làm việc, anh tỏ ra khá lạc quan về tình hình làm việc. đơn vị do anh sáng lập liên tục tuyển thêm nhân lực giao hàng mới.

“Thị trường giao hàng nhanh hiện khá đối đầu nhưng vẫn còn ‘tươi xanh’, kỹ xảo để khai thác rất lớn. Các shop trực tuyến giờ mọc lên nhiều. tốc độ phát huy đơn hàng của bên tôi hiện dao động từ 30% đến 50% mỗi tháng. Đây cũng vẫn còn là con số khiêm tốn. Nếu mình gia tăng đội sale và marketing thì phát huy 100-300% là hoàn toàn có thể”, nhà sáng lập “Giao hàng giá thấp” tự tin cho hay.

đơn vị của anh Mẫn lên kế hoạch phát hành app riêng vào tháng 9 tới. thêm nữa, để đối đầu, đơn vị anh còn cung ứng các dịch vụ trọn gói như marketing cho các shop.

Dự án khởi nghiệp non trẻ của anh Mẫn là một ví dụ trong hàng loạt đơn vị khởi nghiệp về giao hàng đang mọc lên như nấm trong 3 năm trở lại đây. một vài cái tên như: ShipS, AhaMove hay Bagasus… là những ví dụ về các “lính mới”, chỉ vừa chào sân từ năm ngoái.

không những có công ty khởi nghiệp, các đại gia trong một vài mảng khác nhau cũng tranh thủ mở rộng nguồn thu ở chuyên môn này. Diễn biến đã đưa thị trường giao hàng nhanh, vốn chỉ có khoảng 5-6 đơn vị tham dự vào năm 2013 nay đã có hơn 50 công ty lớn, nhỏ.

không những chở người, GrabExpress của Grab cũng có mức phí giao hàng rất đối đầu với 15.000 đồng cho 2 km đầu và 5.000 đồng cho km tiếp nữa. mặc dù vậy, GrabExpress không tham dự vào mảng thu và gửi tiền hộ. Hay như Lazada, tháng 10/2015, đơn vị này đã tách bộ phận giao hàng LazadaExpress ra thành bộ phận riêng với tham vọng không những đảm nhận chuyển phát cho Lazada và còn cho các trang kinh doanh trực tuyến khác.

chay-dua-mo-dich-vu-giao-hang-cho-cac-shop-trực tuyến

DHL eCommerce đang hướng đến việc dùng xe máy điện để giao hàng tại Việt Nam.

Tất nhiên, giao hàng nhanh cho các shop cũng không còn là thị trường nhỏ lẻ mà các đại gia logistics và chuyển phát có thể làm lơ. Hôm 17/7, Deutsche Post DHL tuyên bố tham dự vào thị trường mang đi B2C nội địa trên toàn lãnh thổ Việt Nam với DHL eCommerce. phương án này gồm hàng loạt các dịch vụ “đo ni đóng giày” được design cho phù hợp với sự bùng nổ kinh doanh trực tuyến hiện nay.

DHL cho hay, dịch vụ của hãng sẽ mang đi hàng đến các điểm trong khu vực TP HCM, Hà Nội và các tỉnh thành ngay giữa trong thời gian 1-2 ngày kèm theo các dịch vụ như thu tiền hộ, mở hộp kiểm tra…

“Thống kê năm 2016 cho thấy chỉ có 15% khách mua hàng trực tuyến tại Việt Nam là trả tiền trực tuyến. Vậy nên, thanh toán bằng tiền mặt ngay khi giao nhận chính là yếu tố rất cần để giúp đỡ kinh doanh trực tuyến thành công. Chưa kể việc lo ngại các phức tạp khi trả hàng tương tư hoàn tiền gây khá nhiều khó khăn trong việc phát huy kinh doanh trực tuyến cho các nhà bán lẻ trực tuyến”, ông Thomas Harris, CEO của DHL eCommerce Việt Nam cho hay và khẳng định sẽ tiếp tục đầu tư để giành thị phần tốt tại Việt Nam. Hiện, đơn vị này đã có được 300 nhân lực sau 4 tuần làm việc chính thức.

Trước DHL, các đại gia có thị phần top 1 trong thị trường chuyển phát như VNPost, ViettelPost hay Giao hàng nhanh… cũng đã có những phương án dịch vụ dành riêng cho kinh doanh trực tuyến. Năm 2014, tự tin với hệ thống làm việc đến tất cả phường xã cùng 18.000 bưu tá và nhân lực phát xã, VNPost tung ra phương án toàn diện cho các cửa hàng trực tuyến, từ quảng cáo, chuyển phát, thu tiền đến hậu mãi. Trong lúc đó, chỉ mới tạo ra từ 2012, Giao hàng nhanh hiện đã có 86 điểm gửi hàng, phủ đầy gần như cả nước với chính sách “đền bù bất chấp lý do” để đối đầu.

“Thị trường kinh doanh trực tuyến Việt Nam được biết đến với kỹ xảo to lớn và chưa được khai thác tối đa có tác dụng dành cho các tiểu thương, nhà bán lẻ địa phương tương tư nhà bán lẻ trực tuyến. Cụ thể là năm 2016, tổng chi tiêu kinh doanh trực tuyến đạt mốc 1 tỉ USD, mặc dù cả nước chỉ có hơn 50% người dân dùng mạng internet”, ông Charles Brewer, CEO của DHL eCommerce xác định.

Viễn Thông

Nguồn kinhdoanh.vnexpress.net