Chân dung CEO mới của Uber: Dara Khosrowshahi, trùm M&A ngành du lịch

Trong giới dịch vụ du lịch trực tuyến, Dara Khosrowshahi nổi bật là người chuyên làm những thương vụ tỷ đô làm đổi khác cả bản đồ đối đầu.

Một ngày tháng 10/1999, nhà sáng lập dịch vụ đặt phòng khách sạn Travelscape là Tim Poster rít một hơi thuốc dài, giữa một cuộc tiếp chuyện điện thoại cực kỳ căng thẳng. đột nhiên, Poster gằn giọng: “Nếu điều đó là thật, thì đó không phải là điều mà ta đã thỏa thuận với nhau” và dập máy.

Chỉ mới vài tháng trước đó, các nhà sáng lập Travelscape đã đạt được thỏa thuận bán lại công ty cho một tập đoàn lớn trên Phố Wall là InterActive Corp (IAC) với cái giá 120 triệu USD. mặc dù vậy, Poster lại vừa nhận được cuộc gọi từ IAC cho hay rằng con số này đã giảm chỉ còn 90 triệu USD, ngay vào đêm trước khi ký hợp đồng.

Người ở phía bên kia đầu dây chính là Dara Khosrowshahi, khi đó là giám đốc tài chính (CFO) kiêm nhân vật kiến tạo các thương vụ M&A cho IAC. Khi đó, Khosrowshahi nổi bật là nhân vật không hề biết nhân nhượng và chỉ tiếp chuyện bằng ngôn ngữ của đồng tiền.

Dara Khosrowshahi, tân CEO của Uber. Ảnh: Quartz.

18 năm sau, sau khi trở thành CEO của dịch vụ du lịch trực tuyến Expedia, Khosrowshahi (48 tuổi) đã có nhiều đổi khác tích cực. Ông được xem là một nhà sếp dễ gần, chuyên khuyến khích văn hóa phối hợp và tường minh. Các nhân lực của Expedia biết rằng họ có thể tới gặp Khosrowshahi để được nghe ông giải thích về các quyết định của mình. Và những lúc mà Khosrowshahi đưa ra tuyên bố cắt giảm nhân sự, ông cũng không che giấu cảm xúc của mình trước mọi người.

mặc dù vậy, tố chất chiến binh trong vị nhà kinh doanh gốc Iran này vẫn không hề suy giảm. Dưới trướng Khosrowshahi, Expedia đã trở thành một trong những tập đoàn du lịch trực tuyến (OTA) thành công nhất toàn cầu, đạt doanh thu 8,77 tỷ USD và lợi nhuận 282 triệu USD trong năm 2016. Trước đó trong năm 2015, Expedia đã hoàn tất hàng loạt thương vụ M&A với tổng giá trị hơn 6 tỷ USD.

Và mới đây, sau một cuộc đấu đá dài hơi trong nội bộ dịch vụ gọi xe Uber, hội đồng quản lý của công ty này đã quyết định chọn Khosrowshahi làm CEO mới, kế nhiệm nhà đồng sáng lập Travis Kalanick. Đây là một chọn lựa gây đột nhiên cho nhiều người, vì trước đó cái tên Khosrowshahi hầu như không hề có mặt, và mọi sự quan tâm đều dồn vào 2 cái tên khác là CEO Meg Whitman của Hewlett-Packard và chủ tịch Jeff Immelt của General Motors.

Điều gì đã khiến Khosrowshahi qua mặt 2 nhân vật trên, vốn đều là những cây đa cây đề trong làng kinh doanh Mỹ, để trở thành CEO của khởi nghiệp có trị giá lớn nhất toàn cầu (gần 70 tỷ USD)?

doanh thu hàng quý (cột màu xanh) của Expedia liên tục phát huy mạnh. Ảnh: Market Realist.

Từ kỹ sư điện trở thành dealmaker

Khosrowshahi bước vào sự nghiệp kinh doanh một cách rất tình cờ. Ông có bằng cử nhân kỹ sư điện tại Đại học Brown (bang Rhode Island), nhưng quyết định bỏ ngang sự nghiệp kỹ thuật khi đem lòng yêu một cô gái đến từ New York. Được sự giúp đỡ đỡ của anh trai, Khosrowshahi tìm được một công việc tại nhà bank đầu tư Allen & Co. và dọn tới New York.

Chỉ 3 tháng tiếp nữa, chuyện tình của Khosrowshahi sớm tan vỡ. mặc dù vậy, công việc tại Allen & Co. đã giúp đỡ Khosrowshahi tìm được một vị khách hàng làm đổi khác cuộc đời ông: ông trùm quảng bá Barry Diller, nhà sáng lập các tập đoàn Fox Broadcasting và USA Broadcasting.

Khi 2 bên gặp nhau lần đầu, Diller vừa bắt đầu việc tìm cách thâu tóm hãng phim Paramount Pictures, với kết quả tiếp nữa là không thành công. mặc dù vậy, nó đã tạo độc đáo sâu đậm cho Khosrowshahi: “Điều làm tôi thấy đáng nhớ nhất là cách mà Barry chấp nhận không thành công. Ông ấy không thể bị đánh gục”. Diller đã tuyên bố một cách dễ làm: “Họ thắng, ta thua. Sang ván tiếp nữa”, và điều này đã tạo độc đáo mạnh với anh chàng trẻ tuổi Khosrowshahi.

Một thời gian ngắn tiếp nữa, Khosrowshahi chấp nhận chuyển sang làm việc cho công ty IAC của Diller, trong vai trò chuyên viên đàm phán và thâu tóm (dealmaker).

giờ đây hãy quay trở lại với thương vụ Travelscape đã được nhắc tới ở trên. Việc Khosrowshahi đột nhiên hạ giá mua lại Travelscape từ 120 triệu USD xuống còn 90 triệu không phải là điều tùy tiện. Chính Diller là người đã đưa ra sáng kiến này, với sự tự tin rằng các nhà sáng lập của Travelscape còn quá trẻ và chưa đã có lần nhìn thấy những khoản tiền lớn như vậy, thế nên họ sẽ chấp nhận bất cứ giá nào.

mặc dù vậy, phía IAC đã quên tính đến một tác nhân đột nhiên. 3 tuần sau khi Travelscape từ chối ký hợp đồng với IAC, Expedia (lúc này chưa thuộc có IAC) thực hiện IPO, thu về một khoản tiền lớn và ngay lập tức bày tỏ ý định mua lại Travelscape. tiếp nữa, thương vụ Travelscape-Expedia được hoàn tất với cái giá 105 triệu USD.

Đây cũng là lúc Diller và Khosrowshahi bắt đầu để ý tới Expedia. Trong một buổi ăn tối với các nhà sáng lập của Hotels.com (dịch vụ du lịch đầu tiên mà IAC thâu tóm), Khosrowshahi được nghe kể rằng Expedia là đối thủ lớn nhất của Hotels.com. Khosrowshahi nghĩ: “Nếu họ (Hotels.com) ghét Expedia tới vậy, thì công ty Expedia này đảm bảo phải rất giỏi”.

Barry Diller

Barry Diller, chủ tịch của IAC. Ảnh: Business Insider.

Tới năm 2000, Diller và Khosrowshahi lại được một lần nữa nhắc tới cái tên Expedia khi muốn mua lại công ty National Leisure Group (NLG). Khi được ban sếp NLG cho hay rằng họ đang được approach bởi cả IAC và Expedia, Diller đã nói: “”Hãy giới thiệu cho tôi với bên Expedia, vì tôi cũng muốn mua lại cả họ luôn”.

Nói là làm, phía IAC bắt đầu tìm cách hành động. Được tạo ra bởi một nhà quản lý trẻ của Microsoft là Rich Barton như một dự án nội bộ, đa phần vốn đầu tiên của Expedia là đến từ Microsoft. Khi Expedia IPO vào năm 1999, Microsoft vẫn còn giữ lượng cổ phiếu kiểm soát trong công ty này. Thế là Diller và Khosrowshahi tìm cách mua lại số cổ phiếu của Microsoft.

Theo Khosrowshahi kể, phía Expedia không vui về tin này: “Chúng tôi không được chào đón cho lắm vì họ không thực sự biết chúng tôi là ai. Việc gặp mặt đầu tiên hơi khó khăn và không thoải mái”.

Về phía Barton, ông kể rằng mình có độc đáo mạnh với Khosrowshahi ngay từ lần đầu tiên gặp mặt: “Tôi đã nghĩ ngay rằng ‘Đây là một người khôn ngoan mà mình có thể làm ăn chung được’”.

Khosrowshahi thì lại có độc đáo hơi khác một chút. Ông kể: “Khi đó, tôi còn là một người chuyên đi làm thương vụ, và trong toàn cầu tài chính thì bạn chuyên nghĩ tới các công ty chỉ thuần túy là dữ liệu và dòng tiền… Barton và nhóm của anh ấy cứ nói về chuyện họ sẽ làm đổi khác toàn cầu như thế nào, còn tôi thì nghĩ ‘Ai mà quan tâm tới chuyện đó? Chỉ cần nói tôi nghe mấy con số thôi’”.

Đến tháng 7/2011, phía IAC tuyên bố ý định thâu tóm trọn NLG tương tư mua lại lượng cổ phiếu kiểm soát trong Expedia. mặc dù vậy, 2 tháng tiếp nữa thì sự kiện to lớn bố 11/9 diễn ra, khiến cho ngành du lịch và hàng không quốc tế bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Thương vụ thâu tóm Expedia đứng trước nguy cơ sụp đổ.

Barton lập tức gọi cho Diller và Khosrowshahi, với lời nhắn nhủ: “Tôi cần các anh cho hay ngay là các anh có ý định chốt thương vụ hay không. Tôi sẽ rất tôn trọng ý định rút lui của các anh nếu có, nhưng thời gian là kẻ thù của tôi lúc này”.

Phía IAC lập tức tổ chức một cuộc họp nhỏ trong nội bộ ban sếp với nhau. Một người lên tiếng: “Nếu không có du lịch và đi lại, thì chẳng có cuộc sống nữa. Mọi thứ rồi sẽ quay trở lại như trước, và Expedia sẽ là một phần quan trọng trong đó… ta rồi sẽ ổn thôi”. Thế là Diller quyết định chốt thương vụ, và đến năm 2003 thì việc thâu tóm Expedia chính thức hoàn tất.

Rich Barton

Rich Barton, nhà sáng lập của Expedia. Ảnh: New York Times.

tiếp nữa, Khosrowshahi tiếp tục đóng vài trò quan trọng trong thương vụ IAC thâu tóm trang đánh giá du lịch TripAdvisor. Chính Khosrowshahi là người đã thuyết phục thành công Diller theo đuổi thương vụ này, sau khi những người trong nhóm Expedia khuyên nên bỏ qua TripAdvisor với lý lẽ rằng dịch vụ này quá phụ thuộc vào kết quả tìm kiếm từ Google.

Khosrowshahi nói với Diller: “Tôi biết rằng TripAdvisor có rủi ro là phụ thuộc vào Google, nhưng tôi cho rằng công ty nào trên Trái Đất cũng có rủi ro quan hệ tới Google. Và tôi tin rằng công ty này có kỹ xảo phát huy tốt”. Được Diller bật đèn xanh, Khosrowshahi lập tức theo đuổi việc thâu tóm TripAdvisor, “phỗng tay trên” công ty này từ tay Yahoo, và hoàn tất thương vụ vào năm 2004. Cho đến nay, Khosrowshahi vẫn cho rằng đây là một trong những thương vụ thành công nhất lịch sử ngành du lịch.

Đến năm 2005, Khosrowshahi bước vào một thách thức mới, khi được giao chức CEO tại Expedia sau khi công ty này được tách rời khỏi IAC. Ngay trong cuộc họp quý đầu tiên, ông nhận thấy rằng trở thành CEO không phải là rất dễ.

Khosrowshahi kể rằng các kỹ sư của Expedia không ngần ngại hỏi những câu “thô lỗ và khó trả lời nhất” như lương của CEO là bao nhiêu, và việc tính khấu hao là như thế nào. “Họ đang thực sự muốn thách thức tôi. Lúc đó tôi đã nghĩ ‘Chào mừng đến với rừng xanh’”, Khosrowshahi nhớ lại.

mặc dù vậy, Khosrowshahi là người không hề xa lạ gì với những thách thức lớn ngay từ lúc còn là một cậu bé vừa đặt chân lần đầu lên đất Mỹ.

Danh gia vọng tộc

Có một điều khá trớ trêu với bản thân Khosrowshahi là tuy ông làm sếp một dịch vụ du lịch trực tuyến top 1 toàn cầu và giúp đỡ hàng triệu người đi lại, nhưng ông lại chưa bao giờ trở về quê nhà của mình ở Iran.

Sinh năm 1969, Khosrowshahi là con trai út trong một gia đình nhà kinh doanh thành đạt ở thủ đô Tehran của Iran. Gia tộc Khosrowshahi đã sáng lập nên tập đoàn Tolid Daru, công ty dược phẩm kiêm hàng tiêu dùng top 1 của Iran khi đó, và được xem là một trong những dòng họ quyền lực nhất cả nước.

Sử gia Abbas Milani, người nghiên cứu về các gia tộc kinh doanh nổi bật của Iran, cho hay nhà Khosrowshahi nổi bật về sự trung thực tương tư việc đối đãi tốt với nhân lực. Milani nói: “Từ trước khi Thung lũng Silicon xuất bản, họ (nhà Khosrowshahi) đã có văn hóa công ty theo kiểu Thung lũng Silicon. Họ chọn lựa người rất kỹ, và một khi đã chọn được thì trả lương và đối đãi rất tốt”.

Dara Khosrowshahi lúc còn nhỏ. Ảnh: Puget Sound Business Journal.

Dara Khosrowshahi vẫn nhớ như in lúc ông đi cùng cha mình đến thăm nhà máy của gia đình: “Đó là lúc tôi 8 tuổi. Cha tôi là người rất uy quyền, nhưng tất cả mọi nhân lực trong nhà máy đều chào hỏi ông ‘Chào ngài Khosrowshahi, hôm nay ngài thấy thế nào?’, và cha tôi đều biết tất cả mọi người. Đó là điều tôi luôn ghi nhớ: tôn trọng và đối xử với mọi người một cách bình đẳng dù rằng chức vụ của mình có thể nghe to tát hơn”.

Tới năm 1978, cách mạng Hồi giáo Iran diễn ra, dẫn tới việc vua Pahlavi bị phế truất và Giáo chủ Khomeini trở thành nhà sếp tối cao. Một đêm kia, binh lính của chính quyền mới xông qua vườn nhà Khosrowshahi để tấn công vào nhà của một người anh em họ của Pahlavi ở phía bên kia đường. Cả nhà Khosrowshahi, trong đó có Dara, chui vào dưới bàn để ẩn náu khi nghe tiếng súng vang rền trước cửa.

tiếp nữa, nhà Khosrowshahi nhanh chóng trốn khỏi Iran. Đầu tiên, họ đi đến miền Nam nước Pháp và chờ đợi tình hình Iran ổn thỏa trở lại để quay về. chiến lược này nhanh chóng phá sản, và tiếp nữa họ di cư sang New York. Tất cả tài sản của nhà Khosrowshahi ở Iran bị chính quyền mới tịch thu. Từ chỗ sống trong một biệt thự to lớn ở giữa thủ đô Tehran, gia đình Khosrowshahi dọn vào một căn hộ 3 phòng ngủ ở New York.

Kể lại về cha mẹ mình, Dara Khosrowshahi nói: “Với họ, đó là một thời điểm đổi khác rất khó khăn. Những người được sinh ra tại nước Mỹ thường không nhận ra rằng đất nước này tuyệt vời như thế nào, vì nó cấp quyền những người như chúng tôi cơ hội khó tin để thành công”.

Nhà Khosrowshahi quyết định dồn chút lực ít ỏi còn lại cho giáo dục, và cho các con theo học một trường tư đắt tiền ở New York. Tại đây, Dara Khosrowshahi thấy mình được rất dễ chào đón bởi những người bạn mới.

mặc dù vậy, khó khăn vẫn không ngừng đeo bám nhà Khosrowshahi. Cuối thập niên 1980, cha của Dara là Asghar trở lại Iran để thăm ông nội bị ốm. Ông bị chính quyền Iran giữ lại 5 năm liền, không cho quay về nước Mỹ. Thế là cả nhà Khosrowshahi bị thiếu vắng trụ cột gia đình trong một thời gian dài.

tiếp nữa, khi Asghar được thả ra và quay trở lại New York, ông cũng gần như trở thành một người khác hẳn: trầm lắng, và chỉ quen nói những câu ngắn, khô khốc. Cho đến ngày nay, vẫn không ai trong gia đình Khosrowshahi quay về Iran.

Những thách thức từ thuở nhỏ đã dạy Dara Khosrowshahi làm quen với rủi ro. Sau khi chứng kiến cha mẹ mình mất hết tất cả và phải hành động lại từ đầu, ông thấy những thách thức trong môi trường kinh doanh tại Mỹ chẳng có gì đáng sợ.

Trở thành nhà sếp

Từ vị trí một dealmaker, việc đổi khác trở thành CEO không phải là điều dễ làm với Khosrowshahi. Chính ông cũng thừa nhận rằng mình không phải là một nhà sếp giỏi lúc mới lên nắm chức CEO tại Expedia vào năm 2005.

CFO Mark Okerstrom của Expedia, người đã gắn bó với công ty từ năm 2006 tới nay, nhận xét về quá trình đổi khác của Khosrowshahi: “Ông ấy trưởng thành hơn trong vị trí sếp, và học cách vận hành công ty từ bên trong”. Theo Okerstrom, 10 năm lúc trước Khosrowshahi là người rất ngần ngại trong việc đưa ra các tiêu chuẩn về văn hóa hay chức năng cho công ty. “Ông ấy sẽ nói theo kiểu ‘Ôi dào, đó toàn là mấy chuyện vẽ vời’. Ông ấy là cựu nhân lực nhà bank đầu tư mà. Việc trở thành một CEO thực sự là một hành trình với ông ấy”, Okerstrom kể.

Khosrowshahi lúc mới trở thành CEO của Expedia. Ảnh: tnooz.com.

Bước ngoặt lớn đã xảy đến với Khosrowshahi vào năm 2011. Khi đó, ông vẫn còn đang điều hành Expedia với bàn tay sắt và thích tự mình đưa ra tất cả quyết định. Nhưng phong cách đó chẳng làm cho Expedia đi tới đâu. Một nhà quản lý trẻ tuổi nằm dưới Khosrowshahi 3-4 bậc đã trút hết dũng khí xin hẹn gặp riêng với vị CEO của mình.

Khosrowshahi nhớ lại: “Cô ấy nói thẳng với tôi rằng ‘Đừng nói rằng chúng tôi cần làm gì nữa, và thay vào đó hãy bắt đầu nói rằng chúng tôi cần đi tới đâu. Nếu anh nói chúng tôi cần đi tới đâu, ta sẽ cùng đến được đó, nhưng nếu anh cứ nói chúng tôi cần làm gì, thì chúng tôi sẽ chẳng làm gì khi không có anh ở cùng với’”.

Từ đó, Khosrowshahi nhận ra rằng đã đến lúc cần phải đổi khác.

Một nhà sếp của Expedia là Aman Bhutani hồi tưởng lại: “Tôi còn nhớ là khi tiếp chuyện với Dara, khi anh ấy muốn nêu ra một quan điểm thì thay vì nói ‘Đây là những gì tôi nghĩ…’ như những người bình thường khác, anh ấy lại nói “Giả thuyết của tôi là…’”.

Theo Bhutani, đây là điều làm nên sự đổi khác lớn. Nó cấp quyền ngay cả một nhân lực tập sự cũng cảm thấy an tâm phản bác lại ý kiến của CEO. “Bạn không phản bác cá nhân CEO, bạn chỉ bàn bạc về giả thuyết của ông ấy thôi. Nó làm đổi khác cách mọi thứ diễn ra”, Bhutani bình luận.

Dưới trướng Khosrowshahi và Bhutani, Expedia bắt đầu theo đuổi phong cách quản lý một cách khoa học. công ty bắt đầu áp dụng triết lý “kiểm nghiệm và học hỏi” (test-and-learn). Theo triết lý này, 1/3 số sáng kiến sẽ không thành công, 1/3 sẽ đạt kết quả trung tính, và 1/3 sẽ là thành công lớn. Mọi người bắt đầu chấp nhận không thành công là điều không thể tránh khỏi, và từ đó trở nên mạnh dạn hơn trong việc chấp nhận rủi ro.

Với các nhân lực Expedia, điều rõ nét nhất trong sự đổi khác của Khosrowshahi là việc ông bỏ đi sự lạnh lùng của một chuyên viên nhà bank đầu tư để trở thành một nhà sếp biết đồng cảm và dễ gần. Khosrowshahi không có văn phòng riêng, thay vào đó bàn làm việc của ông nằm ở không gian mở, cấp quyền ai cũng có thể lại tiếp chuyện với ông. Khi Khosrowshahi đánh giá một nhân lực, ông cũng yêu cầu người đó đánh giá ngược lại mình.

Nhớ lại thời khắc Expedia buộc phải sa thải hàng loạt nhân lực do tác động của to lớn hoảng tài chính 2008-2009, Okerstrom kể: “Đó là lần đầu tiên trong một thời gian dài chúng tôi phải sa thải hàng loạt, và tôi vẫn còn nhớ cảnh Dara đứng dậy trong cuộc họp và bật khóc vì cảm thấy đó là điều rất khó khăn. Anh ấy phô diễn cảm xúc ngay tại chỗ. Đó là hình ảnh mà tôi nhớ mãi: vị CEO của công ty này thực sự bật khóc”.

Chiến binh trở lại

Để Expedia phát huy mạnh hơn, Khosrowshahi biết rằng đã đến lúc phải mạnh tay làm hàng loạt các thương vụ M&A. Đây là lúc ông cho thấy rằng mình vẫn chưa đánh mất bản năng của một dealmaker. Từ năm 2014 tới nay, Expedia đã thực hiện hàng loạt các thương vụ với tổng trị giá được công bố là gần 7 tỷ USD. Chỉ nội trong năm 2015, Expedia đã thâu tóm Travelocity với giá 280 triệu USD, Orbitz với giá 1,6 tỷ USD và HomeAway với giá 3,9 tỷ USD. thời gian này nhất vào tháng 7/2017, Expedia đã đầu tư 350 triệu USD vào dịch vụ OTA Traveloka của Indonesia.

Các thương hiệu lớn nằm dưới trướng Expedia. Ảnh: Seeking Alpha.

Với Khosrowshahi, lời khuyên ý nghĩa nhất mà ông đã có lần nhận được là từ Diller: “Ông ấy khuyên tôi ‘Đừng trở thành người bình thường’”. Diller dạy ông cách làm sao để tạo ra sự khác biệt, và đó chính là lý do vì sao Expedia làm những thương vụ tỷ đô.

Khosrowshahi giải thích: “Bạn phải theo đuổi một con đường mà những người khác sẽ không hoặc không thể theo đuổi, và điều đó đòi hỏi bạn phải chấp nhận rủi ro. Chúng tôi không đặt cược tất cả những gì mình có, nhưng chúng tôi liên tục đánh cược. Chúng tôi có rất nhiều cú đánh cược từ cỡ nhỏ tới cỡ vừa, và đôi lúc chúng tôi có một cú đánh cược thật lớn như đã làm với HomeAway”.

Việc thâu tóm HomeAway bắt nguồn từ việc Expedia muốn tự tạo dựng một dịch vụ chia sẻ nhà giống như Airbnb. mặc dù vậy, Expedia không làm việc này đủ nhanh để bắt kịp. Đây là lúc họ nhận thấy rằng một đối thủ lớn của Airbnb là HomeAway đang có dấu hiệu loạng choạng. Và thế là Khosrowshahi quyết định tìm cách thâu tóm công ty này.

mặc dù vậy, đầu tiên 2 bên đã không đạt được thỏa thuận về giá thành, vì phía Expedia cho rằng cái giá mà HomeAway đưa ra là quá cao. Khi thời gian đàm phán gần hết, phía HomeAway yêu cầu có thêm một cuộc họp sau cùng, tổ chức qua video. Đây là lúc Khosrowshahi đổi khác quan điểm: “Phía HomeAway có tầm nhìn rất rõ ràng, nhưng họ cần sự giúp đỡ đỡ. Cuộc họp đó đã thuyết phục chúng tôi chấp nhận thương vụ này”.

Theo Bhutani, Khosrowshahi là người có kỹ xảo học tập và thích ứng không ngừng nghỉ, và đây cũng chính là một trong những điểm tốt lớn nhất của ông. Bhutani nhận xét: “Anh ấy vẫn còn rất giàu khao khát, nhưng cũng đồng thời khiêm tốn và tường minh hơn bao giờ hết. Một người có thể tự nâng cao mình tốt hơn đã có lần ngày như vậy là một người sẽ không thể bị đánh bại”.

Và giờ đây, Khosrowshahi đã quyết định theo đuổi một con đường mới, đó là trở thành CEO của dịch vụ gọi xe Uber, hiện là khởi nghiệp có giá trị lớn nhất toàn cầu. Liệu ông có thành công trong việc vực dậy một công ty vừa trải qua nhiều sóng gió và vẫn đang có những mâu thuẫn ngầm trong nội bộ giữa các cổ đông? Thời gian rồi cũng sẽ có câu trả lời, nhưng xem ra trước mắt Khosrowshahi sẽ là người phù hợp để làm đổi khác lại hoàn toàn văn hóa của Uber, như cách ông đã đã có lần làm với chính bản thân mình.

Tuấn Minh / Puget Sound Business Journal / Skift
* Nguồn: Nhịp cầu Đầu tư