Câu chuyện về PING

Bài viết được dịch từ blog Coding Horror

Mọi người đều yêu quý ping. Nó dễ làm và thực dụng. Và nó thực hiện chính xác như cái tên của thiết bị phát giác tàu ngầm mà nó được truyền cảm hứng. Ping cho bạn biết liệu một máy tính ở xa có đang trả lời một network request hay không.

Câu chuyện về tiện ích PingTiện ích ping được viết bởi Mike Muuss, một nhà khoa học cao cấp tại phòng thí nghiệm & nghiên cứu của quân đội Hoa Kỳ (U.S. Army Research Laboratory). Mike cũng đã viết ra ttcp, cái mà tôi là một fan hâm mộ lớn. Tôi đã dùng PC port của ttcp nhiều lần để kiểm tra thông lượng mạng.

Mike đã ra đi trong một vụ tai nạn xe hơi bi thảm vào 7 năm trước, nhưng di sản của ông sống mãi trong Ping:

Ping không còn quá hữu ích trên internet Internet ngày nay bởi vì hầu như các router và các host đã chặn nó. Nhưng nó vẫn còn khá hữu ích trên các mạng cục bộ; không tháng nào mà tôi không dùng để ping một cái gì đó. Ping luôn là một điểm khởi đầu vững chắc, nhưng đôi khi bạn cũng sẽ cần phải thực hiện những chẩn đoán mạng sâu sắc hơn.

Tất nhiên, ta không thể nói về ping mà không nhắc đến một trong những đánh giá sách nổi bật nhất trên Amazon.

Cuốn sách về PINGPING! Con vịt kỳ diệu!

dùng phép ẩn dụ khéo léo, các tác giả đã cung ứng một đáp án thích sâu sắc và trực quan về một trong những tiện ích mạng đáng kính nhất của Unix. không những vậy tuyệt vời hơn nữa là rõ ràng họ đã làm việc với một version beta đầu tiên của chương trình, như cuốn sách của họ xuất bản lần đầu vào năm 1933, nhiều năm (nhiều thập kỷ!) trước khi hệ điều hành và các cơ sở hạ tầng mạng được hoàn tất.

Cuốn sách mô tả về mạng theo cách mà không những vậy một đứa trẻ cũng có thể hiểu, bằng cách chọn lựa để nhân cách hóa các gói tin. Gói tin ping được mô tả như một con vịt, cùng với các gói tin khác (những con vịt khác), dành một khoảng thời gian nhất định trên máy chủ (con thuyền nơi nó chào đời). Đồng thời mỗi ngày, các gói tin nhỏ (những con vịt) thoát khỏi máy chủ (con thuyền) qua một cái cầu. Từ đó các gói tin di chuyển lên Internet (ở đây cho xem bằng sông Dương Tử).

Nhân vật chính – gói tin, được gọi là Ping. Ping đi lang thang trên con sông trước khi được tiếp nhận bởi một host khác (thuyền khác). Cậu ta dành một khoảng thời gian ngắn trên con thuyền khác đó, nhưng cuối cùng sẽ trở về host machine đầu tiên của mình (con thuyền nơi nó sinh ra).

Nếu bạn cần một tài liệu tốt giới thiệu tổng quan về tiện ích ping, thì đây chính là cuốn sách dành cho bạn. Tôi không thể đề xuất các nhà quản lý đọc cuốn sách này, vì các khía cạnh kỹ thuật có thể là quá nhiều và các khái niệm cơ bản dễ làm bỏ cuộc họ.

tương tư mọi cuốn sách khác, “Câu chuyện về Ping” cũng không tránh khỏi những thiếu sót. Trong một cuốn sách duy nhất về Ping, tôi mong chờ sẽ có một cái nhìn tổng quan cụ thể hơn về cấu trúc gói tin ICMP.

Mặc cho còn những thiếu sót này, cuốn sách “Câu chuyện về Ping” đã giành được một vị trí trên kệ sách của tôi, ngay giữa cuốn Advanced Programming in the Unix Environment của tác giả Stevens, và cuốn Dante’s seminal work on MS Windows, Inferno.

Đó là một đánh giá sách của một người yêu công nghệ và có óc hài hước. content gốc đã được đăng vào tháng 3 năm 1999 bởi một người nặc danh từ “Upper Volta, Uzbekistan”. Nó bị xóa bởi Amazon, bởi vì website này đã cài đặt lại hệ thống đánh giá vào cuối năm 2000.

Bạn có thể đã thân quen với version command line của Ping, và không những vậy có thể cả cuốn sách này, nhưng bạn đã bao giờ xài một version hoành tráng và màu vừng của Ping chưa?

Có một PING khácHình ảnh về PING ở trên có lẽ đã đem lại vài giây vui vẻ cho cả nhà rồi nhỉ?

Các bài viết quan hệ:

Ngôn ngữ máy tính không phải là ngôn ngữ của con người Liệu bạn có thể thực sự thuê một Coder? 10 Điều răn dành cho coder tạm gác lại “cái tôi” Hãy tích cực viết blog để chia sẻ kinh nghiệm lập trình – Phỏng vấn anh Trịnh Minh Cường Hãy trở thành một coder “hạnh phúc” – Phỏng vấn Vũ Nhật Minh

Về tác giả bài viết:

Jeff_atwood_coding_horrorJeff Atwood là một chuyên viên công nghệ tại Mỹ, hiện đang sinh sống và làm việc tại Berkeley, CA. Anh là một kỹ sư phần mềm chuyên về công nghệ Microsoft .NET, và là một blogger nổi bật trong cộng đồng công nghệ với blog Coding Horror, anh là người sáng lập và kiêm CEO (CEO) của website hỏi đáp chất lượng Stack Overflow và cũng là đồng sáng lập của Stack Exchange và Discourse.

Advertisements

Nguồn vinacode.net