Bắc Kinh loại Apple khỏi cuộc chơi thanh toán mobile

 

công ty thanh toán giao thông công cộng Yikatong của Trung Quốc vừa ra mắt app cấp quyền hầu như người sử dụng Android trả tiền cho chuyến đi bằng Smartphone thay vì vé, bắt đầu từ ngày 14/8. Điều này hoàn toàn đúng với thói quen dùng Smartphone để trả mọi thứ từ hóa đơn điện nước đến đồ ăn đường phố của người Trung Quốc. Nó cũng cung ứng như mô hình cho hệ thống vận tải khắp đất nước.

Do đó, việc bị loại trừ như một cú giáng mạnh đối với Apple. Sở dĩ như vậy vì nhà sản xuất iPhone giới hạn các phương thức thanh toán không chạm, độc quyền dành cho app Apple Pay mà không chào đón các app của bên thứ ba, chẳng hạn của Yikatong, WeChat Pay của Tencent hay Alipay của Alibaba.

Trong lúc đó, những đối thủ như Samsung, Huawei, Xiaomi đều cấp quyền thanh toán không chạm có liên kết với các app kể trên. Mark Natkins, Giám đốc hãng tư vấn công nghệ Marbridge Consulting, cho rằng chính sách của Apple đang phản tác dụng, nó ngăn cản công ty approach nhiều sáng kiến, nổi bật khi Trung Quốc đang đẩy mạnh thành phố thông minh.

WeChat Pay và Alipay được cập nhật vào các app MXH, kinh doanh trực tuyến do Alibaba và Tencent cung ứng nên nổi bật phổ biến. Hơn nữa, hệ thống thanh toán của Tencent và Alibaba dùng camera Smartphone để quét mã QR mà không cần chạm vào thứ gì đó để thanh toán. người sử dụng Trung Quốc thân quen với kiểu này hơn là cách vẫy điện thoại trước quầy tính tiền của Apple. Vì vậy, dù là một trong những hãng tiên phong giới thiệu thanh toán không chạm tại đây, “táo khuyết” chỉ chiếm chưa đầy 1% thị phần thanh toán mobile.

Kể từ khi trình làng đầu năm 2016 tại Trung Quốc, Apple Pay chưa bao giờ lọt list 10 app thanh toán top 1. Năm ngoái, doanh thu iPhone ở đây cũng giảm trong khi các đối thủ nội địa sản xuất Smartphone chạy Android lại vươn lên mạnh mẽ. Cách Apple bao bọc công nghệ thanh toán không chạm của mình không có có tác dụng nơi Apple Pay chỉ chiếm thị phần nhỏ và các nhà phát huy app thứ ba – như Yikatong – hoàn toàn có kỹ xảo đi trước, phát huy hệ thống thanh toán thay thế, không cần sự phối hợp từ Apple.