Apple là thương hiệu giá trị nhất toàn cầu

Táo Khuyết đứng đầu lần thứ 7 liên tiếp với 170 tỷ USD, theo sau là Google, Microsoft và Facebook.

Trong list các thương hiệu giá trị nhất toàn cầu vừa được Forbes công bố, Apple đứng đầu lần thứ 7 liên tiếp với 170 tỷ USD. Con số này tăng 10% so với năm ngoái và ngang bằng 21% vốn hóa hiện tại của Táo Khuyết.

Giá trị Apple sẽ còn tăng nữa. Do iPhone 8 được dự báo ra mắt mùa thu này. 2017 là năm kỷ niệm một thập kỷ ra mắt iPhone. Vì vậy, version mới nhất được kỳ vọng có màn hình OLED, sạc không dây và nhiều đổi khác khác. Apple cũng được cho là sẽ trở thành đơn vị đầu tiên có vốn hóa 1.000 tỷ USD.

Thương hiệu có giá trị lớn thứ 2 toàn cầu là Google, với 101,8 tỷ USD. Đây cũng là năm thứ 2 liên tiếp Google đứng ngay sau Apple. mặc dù vậy, khoảng cách giữa hai thương hiệu đang dần thu hẹp. Google hiện có hơn một tỷ người sử dụng với 7 sản phẩm, gồm Android, Chrome, Gmail, Google Play Store, Maps, Search và YouTube.

Nằm trong top 5 còn có đại gia phần mềm Microsoft (87 tỷ USD), MXH lớn nhất toàn cầu – Facebook (73,5 tỷ USD) và Coca-Cola (56,4 tỷ USD).

Năm nay, 100 cái tên top đầu có giá trị tổng cộng 1.950 tỷ USD, tăng 6% so với năm ngoái. Đứng thứ 100 là hãng dịch vụ tài chính Allianz với 6,8 tỷ USD.

Giá trị thương hiệu rất quan trọng với các đơn vị. Vì nó có thể kích thích muốn và tạo ra quyền định giá cho công ty.

Để chọn ra top 100, Forbes đã đánh giá hơn 200 thương hiệu toàn cầu. Các đơn vị này phải hiện diện tại Mỹ. Đây là lý do khiến nhiều thương hiệu lớn, như Vodafone, không góp mặt trong list.

Để tính ra giá trị, Forbes dựa trên lợi nhuận 3 năm của các đơn vị, hệ số giá trên lợi nhuận (P/E) và vai trò của các hãng trong ngành công nghiệp. Các thương hiệu công nghệ chi phối top 100 với 18 đại diện. Ngành dịch vụ tài chính có 13 đơn vị và hàng tiêu dùng có 12.

Mỹ đóng góp hơn nửa trong top 100, với 56 đơn vị. Theo sau là Đức (11), Pháp (7) và Nhật Bản (6).

Hà Thu / Forbes
* Nguồn: VnExpress