Apple khuyến khích thanh toán mobile

Theo tin tức trên website chính thức của Apple Trung Quốc, từ ngày 18-24/7, người sử dụng dùng Apple Pay để trả tiền tại các điểm chấp nhận dịch vụ chuyển tiền nhanh UnionPay sẽ được chiết khấu lên đến 50%. thêm nữa mức điểm thưởng dành cho người sử dụng cao gấp 50 lần so với các thẻ tín dụng thông thường.

apple-khuyen-khich-nguoi-trung-quoc-thanh-toan-di-dong

Có tổng cộng 28 hệ thống cửa hàng bán lẻ, siêu thị và nhà hàng (7-Eleven, Watson, Starbucks, Burger King…) cùng 16 nhóm kinh doanh trực tuyến (app chia sẻ xe đạp Mobike, dịch vụ du lịch trực tuyến Ctrip, JD.com…) tham dự chương trình. 

Các mức ưu đãi dành cho người sử dụng Apply Pay đổi khác phụ thuộc vào chính sách của mỗi nhóm. Ví dụ tại cửa hàng 7-Eleven và Watsons, số tiền chiết khấu chỉ ở mức tương ứng lần lượt là 10 nhân dân tệ và 50 nhân dân tệ.

Còn Pizza Hut cung ứng khuyến mãi 80 nhân dân tệ cho các hóa đơn trị giá từ 160 nhân dân tệ trở lên thanh toán qua Apple Pay. Hệ thống này chỉ cấp quyền các cửa hàng ở Bắc Kinh, Thượng Hải, Quảng Châu và Thâm Quyến áp dụng khuyến mại.

Ngoài các nhà bán lẻ, 17 nhà bank Trung Quốc, bao gồm cả bốn nhà bank quốc doanh lớn nhất, sẽ tặng điểm thưởng cao hơn gấp 50 lần so với thông thường khi chủ thẻ tín dụng những nhà băng này thực hiện các khoản thanh toán thông qua Apple Pay.

Đây là chương trình khuyến mại lớn nhất mà Apple Pay tung ra kể từ khi ra mắt tại thị trường này vào ngày 18/2/2016. Các chuyên viên cho rằng Apple đưa ra nhiều ưu đãi lôi kéo khách hàng trước những platform thanh toán mobile đang chiếm thế như Alipay (Alibaba Group) hay WeChat Pay (Tencent Holdings).

Bà Kitty Fok – CEO IDC China nhận xét không rất dễ cho Apple giữ chân người sử dụng vì họ không có platform quảng bá xã hội của riêng mình. mặc dù vậy bà cũng đánh giá cao sự dốc sức của ông lớn Mỹ khi quyết tâm giành thị phần ở Trung Quốc, điều này làm thị trường tăng tính đối đầu và khách hàng sẽ hưởng lợi nhiều hơn.

Theo hãng nghiên cứu Analysys, thị trường thanh toán mobile từ một bên thứ ba ở Trung Quốc đang do Alipay và WeChat Paychi phối, chiếm tỷ lệ lần lượt 53,7% và 39,5% thị phần tính đến quý I/2017.

apple-khuyen-khich-nguoi-trung-quoc-thanh-toan-di-dong-1

Tại cửa hàng 7-Eleven ở Thâm Quyến, một nhân lực kinh doanh cho hay đa số người tiêu dùng shopping thông qua Alipay và WeChat Pay, trong khi các khoản trả tiền bằng Apple Pay rất hiếm.

“Mọi người quen dùng Alipay và WeChat Pay ở Trung Quốc, tương tư nhận các khoản khuyến mãi hoặc ưu đãi khác từ hai platform này. Nhưng nếu Apple Pay đưa ra những chương trình quảng cáo lớn, tôi nghĩ nó sẽ lôi kéo thêm nhiều người tiêu dùng dùng nó”, nhân lực kinh doanh nói.

Không giống như Alipay và Tencent Pay có thể cài đặt trong tất cả các loại smartphone tablet, Apple Pay lại chỉ thân thiện với các dòng điện thoại iPhone và đồng hồ thông minh Apple Watches. Điều này gây bất tiện cho người sử dụng tương tư tiềm năng phổ biến của app.

Trong 3 tháng đầu năm nay, Apple đã mang đi 9,6 triệu iPhone đến Trung Quốc, giảm 26,7% so với cùng kỳ năm trước. Hãng hiện chiếm 9,2% thị phần Smartphone trong quý I/2017, giảm so với mức 11% trong quý IV/2016 và 12,7% quý I/2016.

Minh Trí

Nguồn kinhdoanh.vnexpress.net