Apple đầu tư hơn 1 tỷ USD vào mảng content video

Apple rất đề cao sản xuất content gốc với việc chuẩn bị một khoản ngân quỹ lên tới 1 tỉ USD để mua và sản xuất content trong năm tới nhằm đối đầu trực tiếp với Netflix và Amazon.

Theo The Verge, cùng với việc tuyển lựa nhóm tài năng, Apple sẽ đầu tư khoảng 1 tỉ USD cho các chương trình truyền hình gốc trong năm tới. Theo đó, việc đầu tư này có thể đem đến 10 chương trình mới.

Nhiều nguồn tin đáng tin cậy cho hay, Jamie Erlicht và Zack Van Amburg, hai cựu người dùng cấp cao của Sony mà Apple đã thuê sẽ bắt đầu làm việc vào đầu tháng 8 này, và đảm nhận trách nhiệm sản xuất video từ nhóm Apple Music.

Thị trường chuyên môn này hiện nay khá đông đúc, và cả các hãng phát thanh truyền thống và quảng bá hiện đại đang chiến đấu quyết liệt với nhau. lúc trước Apple đã tập hợp cho thuê chương trình truyền hình và phim thông qua iTunes, nhưng làm việc kinh doanh này đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng do sự gia tăng các dịch vụ thuê bao. Thị phần của Apple trong thị trường cho thuê và bán phim ước tính giảm từ 50% vào năm 2012 xuống dưới 35% trong thời gian thời gian này dù doanh thu trong năm 2016 lên đến 4,1 tỉ USD.

cùng với việc bán phần cứng, Apple cũng đầu tư thêm vào mảng content truyền hình. Ảnh: Reuters.

Apple cũng đã sản xuất một vài content gốc bao gồm chương trình truyền hình thực tế Planet of the Apps, Carpool Karaoke… nhưng thành công không được như mong muốn.

ngân quỹ của Apple có vẻ đáng kể nhưng so với các ông lớn khác vẫn chưa thể sánh bằng. Cụ thể HBO đã chi khoảng 2 tỉ USD vào mảng content năm 2016; Amazon chi khoảng 1 tỉ USD vào năm 2013, một năm sau khi nhảy vào chuyên môn này. Trong lúc đó, Netflix cố ý định sẽ chi hơn 6 tỉ USD vào năm 2017.

song song với đó việc làm các content truyền hình cũng khá đắt tiền, chẳng hạn Game of Thrones mùa thứ sáu chi phí khoảng 10 triệu USD cho mỗi tập phim. Trong lúc đó các bộ phim hài rẻ hơn khoảng 2 triệu USD mỗi tập…

Dù nhiều khó khăn, Apple hy vọng khoản đầu tư trị giá 1 tỉ USD vào content gốc sẽ giúp đỡ hãng trở thành ngay giữa của dịch vụ truyền tải content trực tuyến, giống như Netflix đã làm được với chương trình truyền hình đình đám House of Cards…

Hiếu Trung
* Nguồn: Thanh Niên