Alibaba và Tencent đã đặt cược những gì để có ngày hôm nay?

Alibaba và Tencent đã đứng trong hàng ngũ những đơn vị công nghệ giá trị nhất toàn cầu. Để có được khối tài sản to lớn đó, 2 tập đoàn công nghệ lớn nhất Trung Quốc không ngại mạo hiểm trong những mảng kinh doanh mới mẻ và hào phóng.

Tập đoàn Alibaba, đế chế thâu tóm gần như tất cả nền kinh doanh trực tuyến của Trung Quốc vừa bỏ ra 8 tỉ USD để đầu tư vào chuỗi cửa hàng bán lẻ của tập đoàn Suning Commerce nhằm chứng minh rằng Alibaba có thể đổi khác phong cách shopping truyền thống của người dân nước này. Trong lúc đó, tập đoàn Tencent đang mở rộng đế chế game của mình bằng cách thu mua hàng loạt studio và các nhà phát huy content để gây dựng một đế chế giải trí mới. Những vụ đặt cược hàng tỉ USD này đã đem lại trái ngọt được chứng minh trong bản báo cáo doanh thu vừa công bố hồi tuần trước.

Năm 2017, sau khi phát huy 73%, các trao đổi trái phiếu của Alibaba đã đem về giá trị gấp 64 lần. Với Tencent, hai con số này lần lượt là 71% và 56 lần. Để dễ hình dung, Alphabet chỉ tăng 30 lần và Facebook còn khiêm tốn hơn với 38 lần.

Quy mô các vụ thu mua và các thỏa thuận của Alibaba và Tencent – tổng giá trị lên tới 55 tỉ USD trong năm 2016 và 2017 – đã khiến các nhà đầu tư đột nhiên, bởi 2 đơn vị này từ trước đến nay mới chỉ có những phát huy dè dặt và bước đi thận trọng. Sự phát huy thần kỳ này còn một phần là nhờ tham vọng duy trì vị trí đứng đầu trong ngành công nghiệp của mình của Alibaba và Tencent. Như Chủ tịch Alphabet Eric Schmidt đã nói, các đối thủ đối đầu trong giới công nghệ có thể chỉ thua kém bạn 1 cú click chuột.

Biểu đồ cho thấy sự phát huy về giá trị thị trường của Alibaba và Tencent so với các đơn vị công nghệ khác trên toàn cầu. Nguồn: Bloomberg.

Những bước đi của Alibaba có vẻ gây nhiều đột nhiên hơn khi tập đoàn này bắt đầu thu mua 2 chuỗi cửa hàng bách hóa Liên Hoa (Giang Tây) và Tam Giang (Quý Châu) trước cả khi Amazon mua lại Whole Foods. Jack Ma còn quyết định chi một vài tiền không nhỏ để đầu tư vào các cửa hàng bởi ông tin rằng kinh doanh trực tuyến đơn thuần sẽ gặp thách thức lớn trong tương lai.

Nhưng các siêu thị và cửa hàng bách hóa chỉ mới là phần nổi của tảng băng. Điều Alibaba thực sự muốn là cải tổ tất cả ngành bán lẻ, và không những trong phạm vi lãnh thổ Trung Quốc. Tập đoàn này còn có một cơ sở data to lớn được phối hợp một cách nổi bật với công nghệ đám mây, có thể tạo ra cuộc cách mạng cho các thương hiệu muốn quản lý kho hàng của mình, giúp đỡ họ cung ứng ngay lập tức được hi vọng của khách hàng. Các lớp trao đổi trung gian sẽ sớm trở nên thừa thãi và bị loại bỏ. Phong cách bán lẻ kiểu mới này được kỳ vọng sẽ giúp đỡ Alibaba định hình mô hình kinh doanh trong tương lai.

Trong lúc đó, Tencent lại đặt cược vào điều bình dị hơn, nhưng cũng không hề kém tham vọng. Honour of Kings (Danh dự của những vị vua) chính là version nội bộ của League of Legends (Liên minh huyền thoại) đã đem về 3 tỉ USD doanh thu chỉ trong năm nay. Chuỗi thành công liên tiếp của game này đã giúp đỡ Tencent chuyển mình đầy thành công từ game trên platform máy tính sang platform mobile và phô diễn khả năng không thể coi thường của nhóm phát huy. Tencent cũng vừa làm thương vụ mua lại Riot Games và Supercell Oy với giá 8,6 tỉ USD.

Không dừng lại ở đó, đơn vị game có trụ sở tại Thâm Quyến này đang tìm nguồn doanh thu mới từ các quảng cáo qua MXH nổi danh WeChat của chính mình với hàng trăm triệu người sử dụng. So với doanh thu 98% từ quảng cáo của Facebook, con số 13,9% của Tencent quả thật còn quá khiêm tốn.

làm việc đầu tư và thu mua của Tencent.

mặc dù vậy, theo nhà tìm hiểu Li Muzhi thuộc Arete Research Service, trong khi ngành công nghiệp game và quảng cáo có thể coi là lành mạnh và vững chắc, sự trông đợi của các nhà đầu tư vào doanh thu từ dịch vụ đám mây, thanh toán điện tử và các kiểu kinh doanh mới mẻ khác khó có thể được đảm bảo lâu dài.

Minh Thu / Bloomberg
* Nguồn: ICT News