Alibaba đổ thêm một tỷ USD vào Lazada

Alibaba vừa tuyên bố tăng tỷ lệ giữ trong Lazada từ 51% lên 83%, nâng tổng đầu tư vào đây lên hơn 2 tỷ USD. Khoản đầu tư này cho thấy họ ngày càng tin dùng vào thị trường kinh doanh trực tuyến đang phát huy tại Đông Nam Á – nơi hàng triệu người sử dụng Internet có làm việc shopping qua mạng.

Một báo cáo năm 2016 của Google và công ty đầu tư Temasek Holdings (Singapore) dự báo nền kinh tế Internet của Đông Nam Á sẽ có quy mô 200 tỷ USD năm 2025. Lực đẩy chính là kinh doanh trực tuyến.

alibaba-do-them-mot-ty-USD-vao-lazada

Lazada đã nhận hơn 2 tỷ USD đầu tư từ Alibaba. Ảnh: Reuters

“Thị trường kinh doanh trực tuyến tại đây vẫn chưa được khai phá nhiều. Chúng tôi nhận thấy triển vọng khá tích cực và sẽ tiếp tục dồn tài nguyên cho Đông Nam Á thông qua Lazada, để nắm bắt những cơ hội này”, Daniel Zhang – CEO Alibaba nhận xét.

Alibaba cho hay sẽ mua cổ phiếu từ một vài cổ đông Lazada, từ đó định giá công ty này tại 3,15 tỷ USD. Năm ngoái, họ cũng đổ 1 tỷ USD vào đây. Trong đó, 500.000.000 USD là vào các trái phiếu mới phát hành của Lazada, còn lại là mua cổ phiếu từ Rocket Internet (Đức) và chuỗi siêu thị Anh – Tesco.

Thương vụ với Lazada đang giúp đỡ Alibaba tăng hiện diện tại Đông Nam Á. Trong một báo cáo thời gian này, Alibaba cho hay trong 12 tháng tính đến tháng 3, Lazada có gần 23 triệu người sử dụng làm việc.

Được tạo ra năm 2012 bởi Rocket Internet của Đức, hiện tại, Lazada là hãng kinh doanh trực tuyến lớn nhất Đông Nam Á. Họ có mặt tại 6 thị trường trọng điểm là Singapore, Malaysia, Thái Lan, Philippines, Indonesia và Việt Nam. 

Hà Thu (theo CNBC)

Nguồn kinhdoanh.vnexpress.net