Aeon, 7-Eleven “mạnh tay” mở rộng

Nhiều đại gia bán lẻ nước ngoài như Aeon, Lotte, 7-Eleven… đang tăng cường đầu tư mở rộng hệ thống bán lẻ tại Việt Nam.

Tăng đầu tư, mở rộng hệ thống

Trao đổi với phóng viên mới đây, ông Yasuo Nishitohge, Tổng giám đốc công ty TNHH Aeon Việt Nam cho hay, tiềm năng của thị trường bán lẻ tại Việt Nam còn rất lớn, nên việc đầu tư, mở rộng hệ thống là việc đảm bảo phải hành động.

Hồi đầu năm nay, Tập đoàn Aeon đã ký kết phối hợp với một công ty trong nước là BIM Group để phát huy Dự án ngay giữa thương mại AEON Mall tại quận Hà Đông (Hà Nội). Trong lúc đó, tại TP.HCM, đại gia này đang nhanh chóng xúc tiến việc thực hiện đầu tư ngay giữa shopping thứ 3.

“Chúng tôi đã bị chậm so với chiến lược lúc trước là mở 20 ngay giữa shopping đến năm 2025, nhưng đến nay mới có 4 ngay giữa, chủ yếu do không có mặt tiền”, ông Yasuo Nishitohge nói.

Ông Nishitohge cũng cho hay, Aeon sẽ tăng tốc đầu tư trong thời gian tới, với chiến lược mở 2 ngay giữa shopping mỗi năm. Trong ngắn hạn, đại gia bán lẻ của Nhật Bản sẽ tập hợp làm các ngay giữa shopping tại các đô thị lớn như Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng…, tiếp theo mới đến các địa phương khác.

Tập đoàn Aeon đang đề xuất xây ngay giữa shopping thứ 3 với diện tích đất dùng khoảng 10 ha tại TP.HCM.

Riêng tại TP.HCM, Tập đoàn Aeon đã đề xuất xây ngay giữa shopping thứ 3 với diện tích đất dùng khoảng 10 ha. Do đang trong quá trình thương thảo, đại diện Aeon chưa thể tiết lộ về vị trí cụ thể, song cho hay, các quận vùng ven như quận 8, quận 12, quận Thủ Đức… là những khu vực mà nhà đầu tư này quan tâm, có thể xây ngay giữa shopping.

cùng với các đại gia ngoại đã thân quen với người tiêu dùng Việt Nam như Aeon, Lotte…, thời gian thời gian này, một vài tên tuổi mới cũng rót vốn hoặc tìm hiểu môi trường để đầu tư dự án.

Tháng 6 vừa qua, một đại gia khác đã chính thức “ghi danh” vào list những tập đoàn bán lẻ lớn bước chân vào thị trường Việt Nam. Đó là việc 7-Eleven (Nhật Bản) chính thức mở cửa top 1 tiên tại TP.HCM.

Theo tin tức của Tập đoàn bán lẻ 7-Eleven, trong năm 2017, họ lên kế hoạch mở 20 cửa hàng và sẽ tăng lên 100 cửa hàng trong 3 năm tiếp theo. Sự có mặt của 7-Eleven tiếp tục làm nóng thêm sức đối đầu quyết liệt vốn đã rất sôi động trên thị trường bán lẻ hiện nay.

Trong lúc đó, đại gia bán lẻ Auchan (Pháp) vừa đến tìm hiểu môi trường đầu tư tại Đồng Nai để xây siêu thị. Theo tìm hiểu, sau khi nghiên cứu 3 nơi, nhà đầu tư này lên kế hoạch thuê 1.500 m2 tại khu vực ngay giữa TP. Biên Hòa để đầu tư tạo dựng một siêu thị kinh doanh sản phẩm sạch của địa phương.

Đại gia ngoại có thêm “chiêu” mới

Song song với việc tăng đầu tư các siêu thị, mở rộng hệ thống, các đại gia bán lẻ nước ngoài cũng có thêm “chiêu” mới nhằm tăng sự gắn kết với các công ty, nhà cung ứng nội. Trong đó, xu thế đại gia bán lẻ ngoại “se duyên” với công ty nội thời gian này rất đáng quan tâm. Đơn cử, Tập đoàn Aeon liên tục tăng quyền nắm giữ cổ phiếu tại 2 hệ thống siêu thị do công ty Việt làm chủ là Citimart và Fivimart. Theo đó, Aeon cung ứng sản phẩm thương hiệu TopValu cho Citimart và Fivimart tiêu thụ, đồng thời, phối hợp với 2 khách hàng để phát huy sản phẩm và mở rộng hệ thống cung ứng, lưu thông…

Tập đoàn Aeon liên tục tăng quyền nắm giữ cổ phiếu tại 2 hệ thống siêu thị do công ty Việt làm chủ là Citimart và Fivimart.

không những dừng lại ở việc thâu tóm hay dùng kênh phân phối của công ty Việt để đưa hàng ngoại vào bán, các đại gia ngoại đang hướng đến mục tiêu xa hơn, vững chắc hơn. Đó là phối hợp để đưa sản phẩm của công ty Việt lên kệ của các siêu thị, cửa hàng ở nước ngoài.

Trao đổi về xu thế này, ông Yuichiro Shiotani, Tổng giám đốc công ty TNHH Aeon Topvalu Việt Nam cho hay, khu vực ASEAN có tốc độ phát huy cao nhất trong toàn hệ thống của Tập đoàn Aeon. Do đó, khu vực này được đánh giá là trọng điểm đầu tư của Aeon. Tập đoàn Aeon hiện có hơn 14.000 cửa hàng trong khu vực châu Á, trong đó có hơn 11.000 cửa hàng tại Nhật Bản, hơn 2.000 cửa hàng tại các nước ASEAN.

“Trước mắt, sản phẩm của nhà cung ứng Việt Nam sẽ được bán tại các cửa hàng của Aeon tại khu vực ASEAN, tiếp theo là các cửa hàng tại Nhật Bản”, ông Yuichiro Shiotani cho hay.

song song với đó, đại diện của Tập đoàn Aeon xác nhận, trong năm 2017, công ty này sẽ tham dự mảng chăm sóc sức khỏe, đồng thời sẽ lấn sân vào thị trường đồ dùng dành cho trẻ em.

Trong một diễn biến khác, đại gia bán lẻ Lotte đang hoàn tất thủ tục để mua lại Dự án Ciputra Hanoi Mall để tăng cường làm việc bán lẻ của mình tại Việt Nam. Hiện tại, Lotte đã có một ngay giữa thương mại lớn trên đường Đào Tấn (Hà Nội) và giữ cả 4 tầng của khu thương mại tại Mipec Tower (229 – Tây Sơn, Hà Nội). Đến nay, đại gia bán lẻ đến từ Hàn Quốc này giữ 11 siêu thị, ngay giữa shopping và theo chiến lược sẽ có 60 ngay giữa shopping vào năm 2025.

Hồng Sơn
* Nguồn: Báo Đầu Tư