Abbott thu 1,1 tỷ USD từ thị trường Việt Nam trong 3 năm

Ngoài thương hiệu sữa công thức đã được biết đến, Abbott hiện cũng đẩy mạnh việc thâu tóm các công ty dược phẩm nội địa của Việt Nam.

Theo báo cáo thường niên mới được Abbott công bố, doanh thu năm 2016 của tập đoàn top 1 nước Mỹ trong mảng chăm sóc sức khỏe đạt 20,8 tỷ USD, tăng hơn 2% so với cùng kỳ.

Trong đó, Việt Nam đứng vị trí thứ 9 trong list các thị trường chính của Abbott với doanh thu đem về 434 triệu USD, tăng hơn 31% so với năm 2015 và xếp trên một vài thị trường lớn như Anh, Canada, Colombia hay Italy.

Trong 3 năm thời gian này, tổng doanh thu của Abbott tại Việt Nam đạt tổng cộng hơn 1,1 tỷ USD, ngang bằng hơn 23.000 tỷ đồng. Việt Nam cũng được tập đoàn này nhắc đến như một trong số những thị trường tuyệt kỹ với tốc độ phát huy cao.

Được tạo ra từ năm 1888, Abbott là tập đoàn làm việc trong mảng chăm sóc sức khỏe top 1 toàn cầu. Có mặt tại Việt Nam từ năm 1995 với văn phòng đại diện đầu tiên tại TP HCM, đến nay Abbott đã có khoảng 100 nhân lực đang làm việc. Tập đoàn này được biết đến với người tiêu dùng Việt thông qua các sản phẩm chính là sữa công thức, gồm một vài thương hiệu như Ensure, PediaSure BA, Grow…

doanh thu của Abbott tại các thị trường chính. Ảnh: Báo cáo thường niên năm 2016.

mặc dù vậy, những năm thời gian này, Abbott còn được giới đầu tư trong nước biết đến khi liên tục gia tăng giữ và thâu tóm một vài đơn vị lớn trong mảng dược phẩm của Việt Nam.

Cuối tháng 8/2016, hãng này công bố việc mua lại nhà sản xuất dược phẩm nội địa Glomed – công ty trong top 10 đơn vị dược phẩm lớn nhất của Việt Nam. Glomed được tạo ra năm 1995, hiện có hơn 100 sản phẩm dược với 2 nhà máy sản xuất tại Bình Dương và 5 chi nhánh trên cả nước.

Đến đầu tháng 9, sau khi đơn vị cổ phiếu Xuất nhập khẩu Y tế Domesco (mã CK: DMC) vừa được thông qua nâng tỷ lệ giữ nước ngoài lên 100%, CFR International SPA – đơn vị con của Abbott (thông qua M&A năm 2014), đã nhanh chóng mua lại cổ phiếu từ các cổ đông cá nhân, nâng giữ tại công ty dược phẩm này lên 51,7%, so với mức 45,9% trước đó.

Thông qua Đại hội đồng cổ đông bất thường cuối năm 2016, đơn vị này cũng gia tăng tầm ảnh hưởng tại Domesco khi bầu thêm 3 người dùng vào bộ máy sếp. Trong đó bầu thêm một người dùng vào Hội đồng quản lý, nâng số người dùng quan hệ lên 4 người trên tổng số 7 người dùng và thay thế 2 người dùng trong Ban kiểm soát của đơn vị.

Minh Sơn
* Nguồn: VnExpress